สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสังคม
 โอะมะโมะริ.....เครื่องรางของญี่ปุ่น
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  11:50:02  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


โอะมะโมะริ.....เครื่องรางของญี่ปุ่น
โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปานเสก อาทรธุระสุข


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         เครื่องรางตามความหมายของพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 คือ ของที่นับถือว่าป้องกันอันตราย ยิงไม่ออก ฟันไม่เข้า เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ เหล็กไหล เป็นต้น เครื่องรางมีความผูกพันกับชีวิตคนไทยมานานแล้ว เพราะเชื่อว่าถ้ามีไว้ก็จะเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดโชคดี ป้องกันภัยอันตรายได้ เครื่องรางไม่ได้มีแต่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ประเทศญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน มีเครื่องรางที่ผูกพันกับการดำเนินชีวิตของชาวญี่ปุ่นมานานแล้ว เครื่องราง ในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า โอะมะโมะริ(Omamori) คำว่า "มะโมะริ"(Mamori) แปลว่า การพิทักษ์ปกป้อง การคุ้มครอง ซึ่งตามรากคำศัพท์ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาชินโตและศาสนาพุทธคอยปกป้องคุ้มครองให้ได้รับแต่โชคดี ไม่มีภัยมาเบียดเบียน ดังนั้น เมื่อไปศาลเจ้าหรือวัดในประเทศญี่ปุ่น จะเห็นโอะมะโมะริหลากหลายชนิดวางเรียงรายให้ผู้มาเยือนทุกเพศทุกวัยได้เลือกข้อความที่เขียนไว้บนโอะมะโมะริตามที่ต้องการ เช่น ถ้าเป็นนักเรียนที่กำลังจะสอบก็จะเลือกข้อความที่เขียนว่า "ขอให้สอบผ่าน" ถ้าเป็นนักธุรกิจก็จะเลือก "ขอให้ค้าขายดี เจริญรุ่งเรือง" "ขอให้มีลูกค้ามาจำนวนมาก" ถ้าเป็นคนทำงานก็จะเลือก "ขอให้ได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง" ถ้าเป็นเรื่องของสุขภาพ จะมีข้อความเขียนว่า "ขอให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย" "ขอให้มีสุขภาพดีและอายุยืน" ถ้าเป็นเรื่องของความรักสำหรับคนที่ยังไม่มีคู่ จะมีข้อความ "ขอให้พบเนื้อคู่และครองคู่กันอย่างมีความสุข" ส่วนคนที่มีคู่แล้วก็คงจะเลือก "ขอให้มีความรักที่ดี" "ขอให้คนในครอบครัวมีความสุข" คนที่กำลังจะคลอดลูกก็มีข้อความ "ขอให้คลอดลูกปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก"ให้เลือก สำหรับคนที่เดินทางบ่อยๆก็จะเลือก "ขอให้ขับขี่ปลอดภัย" "ขอให้เดินทางปลอดภัย" นอกจากนี้ยังมีชนิดที่เรียกโชคลาภ ป้องกันเภทภัย ภูติผีต่างๆด้วย
         สำหรับราคา จะมีตั้งแต่หลักร้อยเยนไปจนถึงหลักหมื่นเยน ถ้าเป็นของศาลเจ้าหรือวัดที่มีชื่อเสียง ราคาก็จะยิ่งแพงขึ้น และถ้าปลุกเสกด้วยเกจิอาจารย์ก็ยิ่งมีราคาสูงเช่นเดียวกัน ศาลเจ้าหรือวัดแต่ละแห่งจะมีชื่อเสียงในด้านต่างๆ เช่น ศาลเจ้าดะไซฟุ เทงมันงู (Dazaifu Tenmangu) จังหวัดฟุคุโอะกะมีชื่อเสียงในด้านการเรียนการศึกษา ศาลเจ้าโตเกียวไดจินงู (Tokyo Daijingu) โตเกียว มีชื่อเสียงในเรื่องของความรัก เป็นต้น เมื่อมีโอะมะโมะริอยู่ในมือแล้ว ปกติมักจะพกติดตัวโดยห้อยไว้ที่กระเป๋า โทรศัพท์มือถือ บางคนก็แขวนไว้ในรถยนต์เพื่อให้เตือนสติให้ขับรถอย่างปลอดภัย เป็นต้น
         ลักษณะของโอะมะโมะริโดยทั่วไปเป็นถุงผ้าทอที่สวยงาม ขนาดเล็กพกพาได้ง่าย มีสีสันหลากหลาย พร้อมทั้งแฝงด้วยความหมายด้วย เช่น สีชมพูหมายถึงความรัก สีแดงหมายถึงค้าขายดี เงินทองไหลมาเทมา สีม่วงหมายถึงสุขภาพดี เป็นต้น ปากถุงมีเชือกรูดปิดผนึก มีการออกแบบที่เป็นลักษณะเฉพาะตามสถานที่หรือเมืองนั้นๆ แบบดั้งเดิมมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม ขอบมุมบนสองข้างจะพับลงมา ด้านหนึ่งมักจะเป็นชื่อของศาลเจ้าหรือวัดที่จัดทำโอะมะโมะรินั้น อีกด้านหนึ่งเป็นข้อความดังที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว แต่ในปัจจุบันมีการออกแบบที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เช่น ออกแบบให้มีความน่ารักโดยนำตัวการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างคิตตี้ เณรน้อยเจ้าปัญญาอิ๊กคิวซังมาเป็นลายบนผ้าที่ห่อโอะมะโมะริ เพื่อดึงดูดให้ผู้มาเยือนซื้อไปพกติดตัว บางคนก็ซื้อเป็นของฝาก ภายในโอะมะโมะริจะบรรจุกระดาษ แผ่นไม้ ผ้า หรือ โลหะที่มีคำอวยพร บทสวด ตราประทับของศาลเจ้าหรือวัดนั้น
         ตามความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา ว่ากันว่าห้ามเปิดโอะมะโมะริเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะไม่ศักดิ์สิทธิ์ ความขลังของเครื่องรางจะเสื่อมลง อีกทั้งยังสูญเสียพลังในการปกป้องด้วย
         เมื่อใช้โอะมะโมะริครบ 1 ปีแล้วควรเปลี่ยนใหม่ ไม่ว่าเรื่องที่อธิษฐานไว้จะสมปรารถนาหรือไม่ก็ตามเพราะได้ปกป้องคุ้มครองมาตลอด 1 ปีแล้ว ถ้าไม่เปลี่ยน โชคร้ายที่ปัดเป่าออกไปอาจย้อนกลับมาหาได้อีก การเปลี่ยนโอะมะโมะริเก่า ปกติจะเปลี่ยนในช่วงปีใหม่ ทำได้โดยนำกลับไปคืนให้กับศาลเจ้าหรือวัดเดิม แต่ถ้าอยู่ไกล ไม่สามารถไปได้ ให้นำไปคืนที่ศาลเจ้าหรือวัดอื่นที่อยู่ใกล้ๆ แต่มีข้อแม้ว่าถ้าบูชามาจากศาลเจ้าให้นำไปที่ศาลเจ้า ถ้าบูชามาจากวัดให้นำไปที่วัด ในช่วงปีใหม่ ทางศาลเจ้าและวัดจะมีกล่องขนาดใหญ่วางไว้ภายในบริเวณศาลเจ้าและวัดเพื่อให้ผู้ศรัทธานำเครื่องรางเก่ามาคืน ต่อจากนั้นจะทำพิธีทางศาสนาต่อไป สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่บูชาไปสามารถส่งคืนไปให้ศาลเจ้าและวัดทางไปรษณีย์ได้
         ถ้ามีโอกาสได้ไปประเทศญี่ปุ่น ลองหาเวลาไปเยือนศาลเจ้าหรือวัดพร้อมกับหาโอะมะโมะริมาพกติดตัวหรือซื้อเป็นของฝากก็น่าจะทำให้ผู้รับประทับใจได้ไม่น้อย

ที่มา:
เครื่องรางของขลัง วันที่ 28 พฤษภาคม 2561.วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttps://www.khaosod.co.th/amulets/news_1138761
เครื่องรางญี่ปุ่น-โอมาโมริ(Omamori).วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttps://tictokyoth.wordpress.com/2017/01/11/omamori/
เครื่องรางญี่ปุ่น Omamori or Japanese Charm.วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttp://www.japan555.com/know-your-japanese-safety-charm/
เปิดความลับ! ในถุงยันต์ญี่ปุ่นมีอะไร?.วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttps://mgronline.com/japan/detail/9590000070066
วิธีการจัดการดูแลเครื่องราง (Omamori).วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttps://www.marumura.com/omamori-2/
“โอะมะโมะริ (Omamori)”.วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttps://www.jnto.or.th/newsletter/lucky-charm/
Omamori : เครื่องรางญี่ปุ่น.วันที่ค้นข้อมูล 3 ตุลาคม 2561. เข้าถึงได้จากhttps://www.marumura.com/omamori/
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.09 seconds. Snitz Forums 2000