สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 งดรับถุงวันนี้ รับสิทธิดีๆมากมาย
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6460 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  12:22:29  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


งดรับถุงวันนี้ รับสิทธิดีๆมากมาย
โดย ขนิษฐา จิตต์เรืองรอง


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” “งดรับ งดให้ งดใช้ ถุงพลาสติก” “รวมพลังคนไทย ลดใช้ถุงพลาสติก ลดโลกร้อน” สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังทุกท่าน ปัจจุบันท่านผู้ฟังคงได้ยินการรณรงค์เกี่ยวกับวิกฤติขยะพลาสติกกันมากขึ้น ปัญหาที่เราพยายามแก้ไขกันมาหลายปี แต่ในปี 2562 นี้ รัฐบาลได้มีนโยบายรณรงค์ที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เรามีดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละแคมเปญนั้นน่าสนใจอย่างไร
         - เทสโก้ โลตัส มอบแต้มกรีนพอยท์ให้ลูกค้าเมื่อไม่รับถุงพลาสติกจำนวน 20 แต้มทุกวัน พิเศษในทุกๆ วันพุธที่ให้แต้มพิเศษ 150 แต้ม ทั้งนี้ร้านค้าเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขาถนนนวมินทร์ ไม่มีการให้ถุงพลาสติกมาแต่ไหนแต่ไรเนื่องจากเป็น no bag store ส่วนช่องทางจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เทสโก้ โลตัส
ช้อปออนไลน์ ลูกค้าก็สามารถเลือกไม่รับสินค้าบรรจุถุงพลาสติกได้
         - บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ มอบคะแนนสำหรับผู้ถือบัตรสมาชิก Big Card จำนวน 200 คะแนน สำหรับลูกค้าที่ปฏิเสธไม่รับถุงพลาสติก เมื่อซื้อสินค้า 200 บาทขึ้นไป โดยมีผลทุกวัน
         - ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล มอบคะแนน The 1 Card จำนวน 10 คะแนน แก่ลูกค้าที่ปฏิเสธไม่รับถุงพลาสติกร่วมด้วย ท็อปส์ มาร์เก็ต มอบคะแนน The 1 Card เป็นจำนวน 8 คะแนนในเงื่อนไขเดียวกัน โดยมีผลทุกวันเช่นกัน
         - ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต มอบส่วนลด 1 % ทุกวันพุธ (ยกเว้นสินค้าที่ไม่ร่วมรายการ) แก่ลูกค้าที่ปฏิเสธไม่รับถุงพลาสติก
         - ห้างสรรพสินค้าในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญรณรงค์ “ลดการใช้ถุง” โดยทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ลูกค้าที่ถือบัตรสมาชิก M Card หากซื้อสินค้าแล้วไม่รับถุงพลาสติก จะได้รับคะแนนสะสมในบัตรทันที 10 คะแนน
         - โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ชูโครงการ “พกถุงผ้า ใส่ยากลับบ้าน และโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์อีก 30 แห่ง ก็เลิกใช้ถุงพลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค 2561 นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยที่ร่วมมือกับร้านค้าภายในมหาวิทยาลัย จัดโครงการลดใช้ถุงพลาสติก ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล ออกโครงการ “มหิดล Reduce & Reuse ถุงพลาสติก” กองทุนมหาวิทยาลัยยั่งยืน ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ร่วมกับท็อปส์ เดลี่ มอบคะแนน The 1 Card จำนวน 8 คะแนน สำหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก และเมื่อไม่รับถุงครบ 10 ครั้ง สามารถนำมาเป็นส่วนลด 10 บาทได้ โครงการ “Chula Zero Waste” นำโดยสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อมและสำนักบริหารระบบกายภาพร่วมกับร้านสหกรณ์จุฬาฯ และบริษัทซีพีออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เพื่องดแจกถุงพลาสติกในร้านสหกรณ์ฯ 5 สาขาและบูธเซเว่นอีเลฟเว่น 6 สาขาในมหาวิทยาลัย หรือหากไม่สะดวกก็สามารถซื้อถุงพลาสติกชนิดย่อยสลายได้ ในราคา 2 บาท โดยโครงการฯ จะรวบรวมรายได้จากขายถุงไปใช้สนับสนุนกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม
         นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะท่านผู้ฟัง ยังมีแคมเปญอีกมากมายทยอยออกกันมาเพื่อร่วมรณรงค์กับปัญหานี้ เราในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่งก็สามารถที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ปัญหานี้หมดไปได้ โดยการงดรับ งดให้ งดใช้ถุงพลาสติกค่ะ

เว็บไซต์
1.กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมกับห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ยกระดับการรณรงค์งดให้บริการถุงพลาสติก ทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์. เข้าถึงได้จาก http://tvburabha.com/news/view/323. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561.
2.ไทยเร่งเดินหน้าลด ‘พลาสติก-โฟม’ ทั่วประเทศ พุ่งเป้า ‘ข้าราชการ’ เป็นแบบอย่าง-จัดตั้งตัวชึ้วัด. เข้าถึงได้จาก https://greennews.agency/?p=17683. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561.
3."รัฐบาล"รณรงค์ลดถุงพลาสติกตลาดสดทั่วประเทศ21ก.ค.นี้. เข้าถึงได้จาก https://www.dailynews.co.th/ politics/656053. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000