สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 โรคหัวใจเลี่ยงได้หากรู้เท่าทันจริงหรือ?
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6334 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  12:38:52  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


โรคหัวใจเลี่ยงได้หากรู้เท่าทันจริงหรือ?
ผศ.ดร.ศรีรัตน์ ล้อมพงศ์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีคะ วันนี้ถ้าพูดถึงการมีสุขภาพที่แข็งแรงคือสิ่งที่ท่านผู้ฟังปรารถนาและต้องการใช่ไหมค่ะ เพราะการที่ท่านผู้ฟังไม่เป็นโรค นับว่าเป็นคนที่มีสุขภาพที่ดีซึ่งนับว่าเป็นที่สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิต แต่ท่านผู้ฟังเกิดการไม่สบายโดยโรคอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ การพูดถึงเรื่องโรคหัวใจ ท่านผู้ฟังก็อาจจะทราบมาแล้วว่า โรคหัวใจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยต้องเสียชีวิตซึ่งในแต่ละปีที่มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นโรคหัวใจที่มีความสำคัญกับคนไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้โดยง่าย ดังนั้น ในวันนี้ได้มีข้อมูลดี ๆ มาจากนายแพทย์วิวัฒน์ แสงเลิศศิลปชัย จากศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช มาฝากท่านผู้ฟังกัน โดยในวันนี้มาอยากให้ท่านผู้ฟังมาเรียนรู้และดูแลสุขภาพของพวกเรากันเถอะเพื่อท่านผู้ฟังจะได้รู้เท่าทันเพื่อเลี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ โดยมีหัวข้อรายละเอียดดังนี้
         1. กรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น
         ท่านผู้ฟังก็ทราบมาแล้วว่าเมื่อท่านผู้ฟังมีอายุที่มากขึ้นความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ก็จะมากขึ้นไปด้วย ถ้าหากเราไม่ทันระมัดระวังหรือเตรียมตัวมาอย่างดี แต่ท่านผู้ฟังทราบหรือไม่ว่าถ้าหากพ่อ แม่หรือปู่ ย่า ตา ยายของท่านผู้ฟัง เคยมีประวัติการป่วยเป็นโรคหัวใจ ท่านผู้ฟังก็จะมีความเสี่ยงที่จะมีแนวโน้มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นท่านผู้ฟังควรทำอย่างไรดีที่จะได้ไม่เป็นโรคหัวใจ นั่นก็คือการที่ท่านผู้ฟังควรจะมีหรือควรจะได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ ซึ่งนับได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าผลตรวจสุขภาพประจำปีออกมาว่าเราเป็นโรคหัวใจเบื้องต้น เพื่อที่เราจะได้รักษาได้ทันเวลาและจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการรักษาด้วย
         2. การกินอาหาร
         ท่านผู้ฟังทราบหรือไม่ว่า เมื่อท่านผู้ฟังมีการกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายของท่านผู้ฟังแล้ว ท่านผู้ฟังจะมีสุขภาพของท่านผู้ฟังก็จะดีตามไปด้วย รวมทั้งทำให้ร่างกายของท่านผู้ฟังจะมีความสมดุลและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ด้วย รวมถึงโรคหัวใจด้วยเช่นเดียวกัน และท่านผู้ฟังทราบหรือไม่ว่าเพราะโรคหัวใจเกิดจากภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวานและความอ้วน ดังนั้นท่านผู้ฟังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง แต่จะไม่กินเลยก็ไม่ได้ใช่ไหมค่ะเพราะร่างกายของท่านผู้ฟังก็จะขาดพลังงานได้ ดังนั้นจึงขอให้ท่านผู้ฟังอยู่บนพื้นฐานของความสมดุลนะค่ะ
         3. การออกกำลังกาย
         อีกหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกันค่ะ คือท่านผู้ฟังทราบหรือไม่ว่าถ้าท่านผู้ฟังมีการออกกำลังกายทุกวัน เพียงวันละ 30 นาที ก็จะส่งผลดีต่อการช่วยควบคุมน้ำหนัก สลายไขมันส่วนเกินของท่านผู้ฟังได้ด้วยและรวมถึงยังเป็นการที่จะช่วยลดความเครียดจากการทำงานของท่านผู้ฟังได้ด้วยนะค่ะ อีกทั้งยังจะช่วยทำให้ท่านผู้ฟังเกิดจิตแจ่มใสและนอนหลับได้ง่ายด้วยค่ะ แต่ถ้าท่านผู้ฟังไม่สามารถออกกำลังกายได้ทุกวัน ท่านผู้ฟังก็ต้องจัดสรรเวลาในแต่ละวัน ให้ได้มีการออกกำลังกายให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ท่านผู้ฟังกำลังคิดว่า ตั้ง 150 นาทีต่อสัปดาห์เลยหรือนี่ ทำครั้งเดียวต่อวัน ครั้งเดียวก็น่าจะเพียงพอไหม ไม่ได้นะค่ะ ดังนั้นการให้มีการออกกำลังกาย 150 นาทีต่อสัปดาห์ จะต้องมีการแบ่งจัดสรรไปในแต่ละวัน จึงนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ดังนั้นต้องไม่ใช่ออกกำลังกาย 150 นาทีในหนึ่งวันนะค่ะ แต่ถ้าท่านผู้ฟังตรวจพบว่า ตนเองเป็นโรคหัวใจ ขอให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวและแพทย์จะมีข้อแนะนำในประเภทกีฬาให้เหมาะสมสำหรับคนเป็นโรคหัวใจต่อไปได้ค่ะ แต่ขอย้ำนะค่ะ ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดนะค่ะ เพื่อสุขภาพของท่านผู้ฟังเองนะค่ะ
         สำหรับวันนี้เวลาหมดแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านได้รับฟังในวันนี้แล้ว ก็หวังว่า ท่านผู้ฟังจะนำความรู้ที่ได้รับฟังมาพิจารณาเกี่ยวกับว่า การหลีกเลี่ยงการเป็นโรคหัวใจมาพิจารณากันเพื่อดูแลตนเองกันก่อนนะคะ .....ขอบคุณมากค่ะ

อ้างอิง
- (2561, 27 มีนาคม). โรคหัวใจเลี่ยงได้หากรู้เท่าทัน. Working Hours (8HRS A DAY). M2F
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000