สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  12:48:01  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา
เกศดาว เนินหาด


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะคุณผู้ฟังรายการวิถีสุขภาพทุกท่าน วันนี้ทางรายการนำข้อคิดเกี่ยวกับเส้นเลือดขอดมาฝากทุกท่านค่ะ เส้นเลือดขอด เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากบริเวณต้นขา ขา และน่อง ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นนี้มีสาเหตุมาจากหลอดเลือดดำเป็นหลัก มักพบได้มากในกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องยืนหรือเดินนานๆ ตลอดวัน นอกจากนี้ ในบางรายอาจเกิดได้จากความผิดปกติของหลอดเลือดที่เป็นเนื้องอกตั้งแต่กำเนิดก็เป็นได้ อาการของโรคเส้นเลือดขอดเกิดจากความผิดปกติของลิ้นและผนังหลอดเลือดดำ ตามปกติแล้วเวลาที่เรายืนแรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงดูดเลือดในเส้นเลือดให้ไหลในทิศทางลงไปสู่ด้านล่างของร่างกายหรือไหลไปตามสนามแม่เหล็กโลก ที่ขาจึงมีแรงดันในผนังเส้นเลือดที่มากกว่าเลือดในส่วนบนของร่างกาย ดังนั้น หากมีการอุดตันของลิ้นภายในหลอดเลือดดำหรือมีการอักเสบที่ผนังหลอดเลือดดำร่วมด้วย ก็ยิ่งส่งผลให้เลือดคั่งอยู่ในหลอดเลือดส่วนปลายมากขึ้น และส่งผลให้ผนังหลอดเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ชั้นผิวหนังเกิดการขยายตัวแบบผิดปกติ และเป็นต้นเหตุสำคัญในการเกิดเป็นเส้นเลือดขอดนั่นเอง
         ลักษณะที่แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังเกิดปัญหานี้ขึ้นมาแล้ว ก็คือ การมีเส้นเลือดโป่งพองสีเขียวคล้ำคดไปคดมาตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่บริเวณตาตุ่ม น่อง ขาพับ ต้นขา โคนขา สะโพก หน้าท้อง และตามส่วนอื่นๆ เมื่อใช้นิ้วกดลงตรงบริเวณเส้นเลือดเหล่านี้ก็จะรู้สึกเจ็บและตึง และหากผู้หญิงคนไหนเป็นในช่วงของการมีประจำเดือน เมื่อกดลงที่เส้นเลือดก็จะส่งผลให้รู้สึกเจ็บมากขึ้นกว่าปกติด้วย สำหรับผู้ป่วยในรายที่เป็นหนัก หากจำเป็นจะต้องอยู่ในอิริยาบถเดิมๆ เป็นเวลานานไม่ว่าจะเป็นการนั่งหรือยืน ก็จะยิ่งมีอาการปวดขาและเกิดอาการบวมที่เท้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากการที่ปริมาณของเลือดและน้ำเหลืองไปคั่งที่ขาและเท้านานผิดปกติ จะส่งผลให้มีน้ำเหลืองซึมออกมานอกเส้นเลือด จนเกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและกลายเป็นตะคริวได้ อีกทั้งยังมีอาการคันที่ผิวหนังบริเวณนั้นๆ อีกด้วย แล้วใครบ้างล่ะที่สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอาการในลักษณะดังกล่าว? คนที่มีโอกาสเสี่ยงในการพบอาการของเส้นเลือดขอดมักพบในผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 40 -50 ปี ผู้สูงอายุ คนอ้วน หรือหญิงมีครรภ์ หรือหากใครที่ คนในครอบครัวเคยมีประวัติการเป็นเส้นเลือดขอดมาก่อน ก็จะมีภาวะเสี่ยงมากกว่าคนปกติทั่ว ๆ ไป อย่างไรก็ดี ปัจจัยในการกระตุ้นที่สำคัญที่สุด ก็คือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตตามที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะพบอาการเส้นเลือดขอดในกลุ่มอาชีพที่ต้องยืนหรือนั่งนานๆ เช่น พนักงานต้อนรับ บริกรในร้านอาหาร พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้า รวมถึงพนักงานบริษัทที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ เป็นต้น
         อาการของเส้นเลือดขอดนี้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาอย่างถูกวิธีอาจทำให้เกิดการอักเสบ จนมีผลทำให้เส้นเลือดในบริเวณนั้นแตกและเป็นอันตรายได้ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความใส่ใจและเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ความรุนแรงของอาการมากจนไม่สามารถต้านทานได้ จะเห็นได้ว่าอาการเส้นเลือดขอดไม่ใช่อาการเจ็บป่วยเล่นๆ เลย หากใครก็ตามที่เข้าข่ายหรือเข้าใกล้ปัจจัยเสี่ยง ควรที่จะรู้ถึงวิธีการป้องกันเพื่อจะทำให้ไม่ต้องไปตกอยู่ในความทรมานจากโรคดังกล่าวได้คำแนะนำเบื้องต้นในการป้องกันการลุกลามของโรคเส้นเลือดขอด เช่น หมั่นปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อทำให้เลือดในร่างกายมีโอกาสไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างทั่วถึง หมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อ และช่วยให้ทำลิ้นของเส้นเลือดดำมีการเปิดปิดได้อย่างสะดวก ส่งผลต่อระบบการหมุนเวียนเลือดในร่างกายที่ดีขึ้น หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดมากจนเกินไป เพราะมีผลกระทบต่อระบบการไหลเวียนของเลือดและทำให้ลิ้นของเส้นเลือดดำทำงานได้ลำบากขึ้น รวมไปถึงการพยายามนอนยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจ โดยการใช้หมอนหนุนที่บริเวณปลายเท้า หรือใต้หัวเข่า ก็จะช่วยส่งเสริมให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการปวด และทำให้เส้นเลือดขอดที่เป็นอยู่มีขนาดเล็กลงได้ เป็นต้น
         ภัยเงียบที่ทำลายเรียวขาอันแสนสวยงามของคุณจะหมดไป เพียงแค่คุณรู้จักดูแลและใช้ชีวิตในแบบที่ถูกต้องก็เท่านั้นเองค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเคล็ดลับสุขภาพดี ๆ ในโอกาสหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ

แหล่งอ้างอิง
เส้นเลือดขอด [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก http://www.thaihealth.or.th/Content/42604-%20เส้นเลือดขอด.html (วันที่ค้นข้อมูล : 16 พฤศจิกายน 2561)
เส้นเลือดขอด ภัยร้ายทำลายเรียวขา [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.amselnutraceutical.com /เส้นเลือดขอด-ภัยร้านทำล/ (วันที่ค้นข้อมูล : 16 พฤศจิกายน 2561)
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.08 seconds. Snitz Forums 2000