สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 มาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  12:53:15  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


มาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะ
รศ.ดร.นันทพร ภัทรพุทธ


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีคะท่านผู้ฟัง วันนี้เราก็มีสาระดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย วันนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม ไม่สนใจ นั่นก็คือ เรื่องของสุขภาพของเรานั่นเอง
         การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองปัญหาด้านสุขภาพ เป็นการตรวจในขณะที่ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยใด ๆ ซึ่งจะทำให้เราทราบภาวะสุขภาพของตนเอง อันจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุภาพเพื่อการป้องกันการเกิดโรค หรืออาจนำไปสู่การรักษาโรคแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะมีความร้ายแรงหรือเรื้อรัง
         สำหรับคนทำงาน การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นเป็นหน้าที่ที่นายจ้างต้องจัดให้กับพนักงาน ตามกฎหมายแรงงานอยู่แล้ว แต่ถ้าท่านไม่ได้ทำงาน หรือทำงานอิสระที่ไม่มีนายจ้าง ก็ต้องจ่ายเงินค่าตรวจสุขภาพประจำปีเอง แต่ก็มีบางกรณีที่เราจำเป็นต้องไปตรวจสุขภาพ เช่น เพื่อสมัครเรียน เพื่อทำใบขับขี่ การตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน การตรวจสุขภาพก่อนการเกณฑ์ทหาร เป็นต้น
         เราจำเป็นต้องตรวจสุขภาพประจำปีหรือไม่ ???
         ตอบ ควรตรวจ โดยเฉพาะบุคคลที่เข้าข่ายข้อหนึ่งข้อใดดังต่อไปนี้ 1. อายุ 45 ปีขึ้นไป 2. มีโรคประจำตัว 3. สูบบุหรี่เป็นประจำ 4. ดื่มสุราเป็นประจำ 5. อ้วน 6. ทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น ค้าขายริมถนน, เผาข้าวหลาม เป็นต้น 7. เครียดบ่อยๆ
         ต้องตรวจอะไรบ้าง ???
         ตอบ สำหรับข้อนี้ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่พาตัวเองเดินเข้าโรงพยาบาลแล้วบอกหมอว่าจะมาตรวจสุขภาพประจำปี ทางโรงพยาบาลก็จะมีโปรแกรมมาให้เลย โดยแพทย์จะทำการตรวจร่างกายทั่วไปเบื้องต้น เช่น ความดันโลหิต ตรวจดัชนีมวลกาย รวมทั้งต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อวิเคราะห์เลือดและปัสสาวะ เช่น ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด ระดับกรดยูริก การทำงานของตับ ไต ตรวจปัสสาวะและอุจจาระ เอ็กซเรย์ปอด
         สำหรับผู้หญิง ควรตรวจเพิ่มเติมมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก
         นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมการตรวจเพิ่มเติมอีกหลายรายการ ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้แนะนำให้ตามสภาพความเสี่ยงของคนไข้ เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจตา การตรวจฟัน เป็นต้น
         หลายคนพูดว่า “ตรวจแล้ว รู้แล้วก็ทำให้กังวล จิตตก สู้ไม่ตรวจ ไม่รู้ดีกว่า เป็นแล้วค่อยรักษา ไม่ต้องเปลืองเงินค่าตรวจด้วย” ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เดี๋ยวจะเหมือนสุภาษิตที่ว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” เพราะกันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้ไม่ทันนะคะ
         สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเองคะ สุขภาพดีเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา อย่ารอช้ามาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะคะ

เอกสารอ้างอิง
วิวัฒน์ เอกบูรณะวัฒน์. (2560). การตรวจสุขภาพทางอาชีวเวชศาสตร์. สืบค้นจาก
http://www.summacheeva.org/index_article_examination.htm.
(เข้าถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561)
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000