สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 อย่าปล่อยให้ ‘รังแค’ ลอยนวล
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  12:58:27  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


อย่าปล่อยให้ ‘รังแค’ ลอยนวล
เกศดาว เนินหาด


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะคุณผู้ฟังรายการวิถีสุขภาพทุกท่าน ใครๆ ก็ไม่อยากมีรังแคกันทั้งนั้น เพราะรังแคจะเป็นตัวบั่นทอนบุคลิกภาพ และทำให้บุคคลนั้นๆ สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันลงไปได้ แล้วจะต้องทำอย่างไรให้มีรังแคลดลง มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ รังแค คือ ขุยสีขาวที่หลุดลอกออกมาจากหนังศีรษะ โดยผงรังแคนี้อาจจะติดอยู่ที่บริเวณโคนผม บนเส้นผม หรืออาจจะร่วงลงมาเกาะบนเสื้อผ้าบริเวณต้นคอ หรือไหล่ของเราได้ ซึ่งตามปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะของคนเราจะมีการผลัดเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา โดยหนังศีรษะที่เกิดใหม่จะค่อยๆ เลื่อนจากใต้ผิวหนังขึ้นมาจนถึงผิวชั้นบนสุด และหลุดออกไปในเวลาประมาณ 28 วัน เซลล์ที่หลุดออกมานี้ละที่เรียกว่ารังแค รังแคไม่ใช่โรคร้ายที่รักษาไม่ได้ แต่เกิดขึ้นได้จากความผิดปกติในการแบ่งตัวและการหลุดลอกของเซลล์ชั้นหนังกำพร้าของศีรษะ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อราแบบกลากที่หนังศีรษะ การเป็นโรคสะเก็ดเงิน การแพ้สารเคมีที่สัมผัสหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาย้อมผมหรือน้ำยาดัดผม รวมไปถึงสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด นั่นก็คือ การเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบที่ศีรษะแบบที่เรียกว่า เซ็บเบอริก เดอมาไตติส เป็นต้น แน่นอนว่าไม่มีใครอยากจะเป็นรังแคไปนาน ๆ หรอกใช่ไหมคะ แต่ก็เชื่อว่า คนส่วนใหญ่ที่เป็นรังแคไม่ทราบหรอกว่าสาเหตุที่ตนเป็นอยู่นั้นเกิดได้จากอะไร พอเริ่มมีรังแคเกิดขึ้น สิ่งแรกที่มักจะทำกัน ก็คือการเปลี่ยนชนิดของยาสระผม ซึ่งอาจจะลองหันไปใช้แชมพูสูตรขจัดรังแคดูก่อนว่าอาการจะดีขึ้นหรือไม่ ส่วนผสมในแชมพูขจัดรังแคบางชนิดก็จะมีส่วนประกอบของสารลดการแบ่งตัวของเซลล์หนังศีรษะ เช่น แชมพูน้ำมันดิน แชมพูที่มีสารเซเลเนียมซัลไฟด์ หรือแชมพูที่มีสารที่ลดจำนวนยีสต์บนหนังศีรษะ ซึ่งมีวัตถุออกฤทธิ์เป็นสารพวกซิงค์ ไพริไทออน หรือคีโตโคนาโซน การใช้แชมพูเหล่านี้สระผม ควรทิ้งระยะเวลาให้ตัวยาในแชมพูได้มีโอกาสสัมผัสกับหนังศีรษะสักระยะหนึ่ง โดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที นอกจากนี้ ก็ควรใช้มือขยี้หรือเกาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะการเกาแรงๆอาจจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบบนหนังศีรษะให้มากขึ้นได้ ส่วนสุดท้าย คือ จะต้องล้างเอาแชมพูออกจากเส้นผมและหนังศีรษะให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดการตกค้างของสารเคมีบนหนังศีรษะ นอกจากนี้ การใช้ยาสระผมเพื่อขจัดรังแคในช่วงระยะแรก อาจจะต้องสระผมให้บ่อยหน่อย โดยอาจจะลองสระในทุกวันหรือวันเว้นวันก็ได้ตามความเหมาะสม และเมื่อรังแคลดน้อยลง ก็ค่อยเว้นระยะห่างในการสระผมให้มากขึ้นตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล แต่ถ้าเกิดว่าการรักษารังแคด้วยแชมพูยังไม่ได้ผลดีเพียงพอ ก็อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบถึงสาเหตุในการเกิดรังแคอย่างละเอียดถี่ถ้วน การรักษาที่ตรงจุดจะช่วยให้เราสามารถมีผมที่ไร้รังแคได้อย่างแน่นอนค่ะ
         ส่วนใครที่ไม่อยากจะมีปัญหารังแครังควาญใจ ก็ลองหันมาใช้เทคนิคการดูแลหนังศีรษะ ดังต่อไปนี้ค่ะ
ประการแรกในการป้องกันรังแค คือ การพยายามเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดดจัด เพราะความร้อนจากแสงแดด ถือเป็นตัวการที่คอยทำลายเส้นผมและหนังศีรษะได้ ส่งผลทำให้หนังศีรษะเกิดความแห้งและกระตุ้นการเกิดรังแคได้มากขึ้น ทางที่ดีคือการพยายามกางร่มหรือใส่หมวกเพื่อลดการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยถนอมหนังศีรษะได้ดีทางหนึ่ง การป้องกันขั้นต่อมาก็คือ การไม่หวีผม เสยผม ถูหรือเกาหนังศีรษะมากเกินไป เพราะการสัมผัสหนังศีรษะบ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมามาก และทำให้ผมมันเร็วขึ้น ส่วนการสระผมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการกระตุ้นการเกิดรังแคได้เช่นกัน ทางเลือกที่เหมาะสมคือ การพยายามเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้งและลอกเป็นขุยได้ง่ายมากกว่าเดิม นอกจากนี้ ก็จำเป็นจะต้องล้างแชมพูออกจากหนังศีรษะให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง เพื่อป้องกันการตกค้างของสารเคมี ส่วนสุดท้ายคือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และควรเลือกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุสังกะสี วิตามินบี ซี และอี เพื่อบำรุงหนังศีรษะให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นค่ะ ใครอยากมีผมที่สวยไร้รังแค ก็ลองนำไปทดลองปฏิบัติดูกันได้ค่ะ เพราะจะทำให้คุณเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัวขึ้นมาได้อีกเยอะเลยทีเดียวเชียวละ แล้วพบกันใหม่กับเคล็ดลับสุขภาพดี ๆ ในโอกาสหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ

แหล่งอ้างอิง
อย่าปล่อยให้ 'รังแค' ลอยนวล – สุขภาพน่ารู้ [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก
https://www.สุขภาพน่ารู้.com/อย่าปล่อยให้-รังแค-ลอยนวล/ (วันที่ค้นข้อมูล : 29 สิงหาคม 2561)
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000