สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิทยาศาสตร์เพื่อประชาชน
 บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายหรือไม่
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  15:20:35  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายหรือไม่
สุดสายชล หอมทอง


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีครับท่านผู้ฟังในที่นี่อาจมีหลายท่านที่เคยเห็นหรือรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้ามาบ้างแต่ก็คงมีอีกหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าบุหรี่ไฟฟ้ามันคืออะไรแล้วมันอันตรายไหมที่สำคัญมันถูกกฏหมายในประเทศไทยหรือไม่ วันนี้ท่านผู้ฟังจะได้รับคำตอบกัน ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้ากันก่อนนะครับ บุหรี่ไฟฟ้า หรือ ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บุหรี่ไอน้ำ คือผลิตภัณฑ์ยาสูบจำพวกบุหรี่ บุหรี่ซิการ์ และบุหรี่แบบกล้องสูบ ซึ่งทำขึ้นจากอุปกรณ์ที่ประจุแบตเตอรี ตัวสร้างควัน สร้างความร้อน และส่วนที่เก็บน้ำยาซึ่งจะมีสารนิโคตินอยู่ ซึ่งเมื่อมีการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าจะส่งผ่านสารนิโคตินไปยังผู้สูบ โดยมีลักษณะคล้ายคลึงกับยาสูบจริง โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบที่คล้ายกับบุหรี่จริง กับแบบที่เรียกว่าแบบปากกา มีลักษณะเหมือนบุหรี่ที่มีปลายด้านก้นกรองเสียบอยู่กับตัวต่อก้นกรองอีกชั้นหนึ่ง แต่ในปัจจุบันเริ่มมีลักษณะอื่นๆ อีกที่ไม่มีลักษณะคล้ายบุหรี่
         บุหรี่ไฟฟ้าที่มีรูปลักษณ์คล้ายบุหรี่ เพราะตรงส่วนปลายของมันมีแสงไฟแอลอีดีที่ส่วนปลาย และที่มีลักษณะคล้ายควันเพราะเกิดจากปฏิกิริยาของสารโพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol) ที่ถูกคลื่นความร้อนจากตัวสร้างควันทำให้แตกตัวและดูดน้ำในอากาศกลายเป็นไอน้ำสีขาวที่มีคล้ายคลึงกับไอน้ำจากกาต้มน้ำ แต่มีความหนาแน่นและรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนมากกว่า ซึ่งจะแตกต่างจากควันบุหรี่จริงที่มีสีออกเทา แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะปราศจากส่วนผสมของใบยาสูบ และการสันดาปอันก่อให้เกิดสารพิษกว่า 4,000 ชนิดในบุหรี่จริงก็ตาม แต่ผู้สูบยังคงได้รับนิโคติน และสารที่อยู่ในตัวบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ โดยระดับนิโคตินจะมีปริมาณต่าง ๆ กันแล้วแต่ผู้ใช้จะเลือกใช้น้ำยานิโคตินระดับใด สำหรับในประเทศไทยเรากระทรวงสาธารณสุขอ้างว่าพบปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าบ้างยี่ห้อสูงกว่าบุหรี่ทั่วไปหลายเท่า และมีผลเสียต่อผู้ที่สูบ หากสูบบุหรี่ไฟฟ้า 1 ม้วน จะเท่ากับสูบบุหรี่ทั่วไปถึง 15 ม้วน
         ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ามักอ้างว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ มีส่วนผสมสำคัญ คือ นิโคตินและสารให้กลิ่นเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญบางท่านกล่าวอ้างว่า บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คนไข้เลิกบุหรี่ได้ถึง 81 เปอร์เซ็นต์ แต่แน่นอนว่า ในทางการแพทย์ได้มีการออกมาโต้แย้งกับคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยในทางการแพทย์กล่าวว่านิโคตินเป็นอันตรายต่อสมองของทารก และเด็กที่กำลังอยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต ลดทอนประสิทธิภาพในการทำงานของสมองส่วนที่กระตุ้นความสนใจ การเรียนรู้ ลดระดับความสามารถในการควบคุมตนเองต่อแรงกระตุ้นและอารมณ์ นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด ทำให้เซลล์เยื่อบุหลอดเลือดตาย ทำให้ความยืดหยุ่นของเหลอดเลือดลดลงนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจ มีรายงานของคณะผู้เชี่ยวชาญที่แต่งตั้งโดยองค์การอนามัยโลกได้รายงานว่าส่วนประกอบของไอน้ำบุหรี่ไฟฟ้าชนิดธรรมดาที่ไม่ได้ปรุงแต่งกลิ่นรสประกอบด้วย แอลดีไฮด์ โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน ไนโตรซามีน โลหะหนัก อะซิโตน ซึ่งสารเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่าสารเหล่านี้จะมีระดับต่ำกว่าที่พบในควันบุหรี่ธรรมก็ตาม แต่สารเหล่านี้จะมีระดับที่แตกต่างกันในบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อ และบางยี่ห้อมีสารที่เป็นอันตรายในระดับที่สูงกว่าควันบุหรี่ธรรมดา
         สำหรับสารปรุงแต่งกลิ่นรสที่พบในบุหรี่ไฟฟ้าชนิดพิเศษนั้นผู้ผลิตอ้างว่าล้วนเป็นสารที่องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริการับรองให้ใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นรสในผลิตภัณฑ์อาหารทั้งสิ้นจึงปลอดภัย แต่ความเป็นจริงแล้วสารเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้าบางส่วนจะเปลี่ยนสภาพเป็นสารชนิดใหม่และเมื่อหายใจเข้าสู่ปอดอาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากเนื้อเยื่อปอดเปราะบางกว่าเนื้อเยื่อของกระเพาะอาหาร
         ปัจจุบันในประเทศไทยโดยกระทรวงสาธารณสุขได้มาตรการห้ามนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศโดยใช้กฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2535 มาตรา 10 พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 มาตรา 12 และพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27นอกจากนี้บุหรี่ไฟฟ้าก็ยังไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แต่ก็มีผู้ใช้หลายคนยังยืนยันจะใช้ต่อเพื่อเลิกบุหรี่เช่นกันทั้งนี้ทั้งนั้น ประเด็นบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่ธรรมดา ใครอันตรายกว่ากัน ยังถือเป็นข้อถกเถียงที่โต้แย้งกันไม่รู้จบ เนื่องจากในปัจจุบันแพทย์ยังไม่สามารถวินิจฉัยอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ โดยบุหรี่ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมและแพร่หลายในประเทศไทยดังจะเห็นได้จากมีการเสนอขายกันอย่างมากในสื่อออนไลน์ต่างๆ เนื่องด้วยความที่เป็นของใหม่ จึงทำให้คนส่วนใหญ่อยากรู้อยากลองกันมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลเป็นอย่างมากสำหรับเด็กและเยาวชนของประเทศไทยที่อาจหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า และนำไปสู่การสูบบุหรี่จริง รวมทั้งอาจนำไปสู่การติดยาเสพติดชนิดอื่นๆ อีก เนื่องจากมีรายงานของประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่านักเรียนมัธยมที่เริ่มต้นด้วยการสูบบุหรี่ไฟฟ้าต่อมาได้กลายเป็นคนสูบบุหรี่หรือสูบยาเสพติดชนิดอื่น ยกตัวอย่างเช่นรายงานจากรัฐคอนเนตทิกัตพบว่าร้อยละ 20 ของเด็กมัธยมปลายที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีการใส่กัญชาและสารเสพติดอื่นลงในบุหรี่ไฟฟ้าด้วย และรายงานจากนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอเนียร์ที่พบว่านักเรียนมัธยมร้อยละ 31 ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้กลายเป็นคนสูบบุหรี่ภายในเวลาหกเดือน โดยเปรียบเทียบกับเด็กนักเรียนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งมีเพียงร้อยละ 8 ที่กลายเป็นคนสูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีรายงานจากประเทศแคนาดาที่พบว่าเด็กระดับมัธยมปลายที่เริ่มต้นด้วยการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอัตราที่เริ่มสูบบุหรี่เพิ่มขึ้น 2.12 เท่า และกลายเป็นผู้สูบบุหรี่ทุกวัน 1.79 เท่า ของนักเรียนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ไฟฟ้า สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่ผลิตออกมามีมาตรฐานแตกต่างกันหากไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดการระเบิดของบุหรี่ไฟฟ้าดังที่เป็นข่าวเมื่อเดือนมกราคม ปี 2560 ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีหนุ่มคนหนึ่งบาดเจ็บสาหัสโดยมีปากเป็นแผลฉกรรจ์ฟันร่วงหลายซี่ ภายหลังบุหรี่ไฟฟ้าที่เขาสูบเกิดระเบิดคาปาก นอกจากนี้บุหรี่ไฟฟ้าอาจมีการผสมสารเสพติดอื่นๆ ลงไปในนิโคตินเหลวก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ธรรมดาก็เป็นอันตายต่อสุขภาพของผู้สูบและคนใกล้ชิดทั้งสิ้น ดังนั้นท่านผู้ฟังที่ได้รับทราบข้อมูลต่างๆ ไปแล้วก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าไม่ควรหามาทดลองสูบ และถ้าท่านผู้ฟังที่มีลูกหลานหรือคนรู้จักที่ท่านรักก็ควรจะแนะนำให้เห็นถึงโทษของมัน

เอกสารอ้างอิง
ประกิต วาทีสาธกกิจ. ๒๕๖๐. บุหรี่ไฟฟ้า อันตรายต่อเด็กและเยาวชน.เอกสารเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ร่วมกับสำนักงานกองทุกนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. ๒๕๖๑. ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์.วันที่ค้นข้อมูล ๒ เมษายน ๒๕๖๑
เข้าถึงได้จาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%
AA%E0%B8%B9%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B9%80%
E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%AD%
E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C
Honestdocs. เ๒๕๖๑. จาะลึกเกี่ยวกับ “บุหรี่ไฟฟ้า” พร้อมข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้. วันที่ค้นข้อมูล ๒ เมษายน ๒๕๖๑ เข้าถึงได้จาก https://www.honestdocs.co/e-ciggs-pros-and-cons
Wutt T.๒๕๖๐.หนุ่มมะกันเตือนภัยบุหรี่ไฟฟ้า หลังมันระเบิดคาปาก จนฟันหักเป็นแผลฉกรรจ์
วันที่ค้นข้อมูล ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ เข้าถึงได้จาก https://news.mthai.com/world-
news/544678.html
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000