สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 อาการก่อนมีประจำเดือน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6334 Posts

Posted - 15 Jan 2019 :  15:47:39  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


อาการก่อนมีประจำเดือน
ผู้ช่วยศาสตราจารย์วชิราภรณ์ สุมนวงศ์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีคะท่านผู้ฟังพบกับรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข”โดยคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัย
บูรพา สำหรับวันนี้ขอเสนอเรื่องราวที่มีชื่อเรื่องว่า “อาการก่อนประจำเดือน” ซึ่งเป็นอาการที่คุณผู้หญิงหลายท่านอาจเคยรู้สึกว่า ระยะก่อนมีประจำเดือน ทำไมจึงเกิดความรู้สึกซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย แล้วยังมีอาการอีกหลายอย่างที่เกิดก่อนที่จะมีรอบเดือนเป็นประจำ ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า “อาการก่อนมีประจำเดือน” (PMS : Premenstrual Syndrome)
         สำหรับสาเหตุของการเกิดอาการก่อนมีประจำเดือนในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากปัจจัยส่งเสริมหลายอย่างร่วมกัน ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมอง ซึ่งพบว่า สารซีโรโตนิน (serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมอง มีความเกี่ยวข้องกับอาการก่อนมีประจำเดือน โดยจะพบว่าถ้าสารนี้มีระดับต่ำจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าในระยะก่อนมีประจำเดือน เช่นเดียวกับความเมื่อยล้า ความอยากอาหารลดลง และปัญหาการนอนหลับ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยทางด้านพันธุกรรม จึงมักพบว่า ผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวมีกลุ่มอาการนี้ จะมีโอกาสเกิดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนได้เช่นเดียวกัน นอกจากปัจจัยส่งเสริมการเกิดอาการก่อนมีประจำเดือนที่กล่าวมาแล้ว ยังพบว่ามีความสัมพันธ์กับ ผู้ที่มีมีบุคลิกที่เครียดง่าย ดื่ม ชา กาแฟ มาก มีประวัติซึมเศร้า อายุมาก และการได้รับอาหารที่มีแคลเซียม หรือ แมกนีเซียม ต่ำ เช่น นม ผักใบเขียวเข้ม นมถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วลิสง และธัญพืชเต็มเมล็ด เป็นต้น
         อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS : Premenstrual Syndrome) จะพบได้ในผู้หญิงประมาณ 75-80 % ของผู้หญิงวัยมีประจำเดือน ซึ่งจะมีความรุนแรงแตกต่างกันไป โดยจะมีอาการก่อนมีเลือดประจำเดือนมาประมาณ 2 สัปดาห์ อาการจะดีขึ้นและค่อย ๆ หมดไปหลังจากประจําเดือนมา 2–3 วัน โดยส่วนมากจะมีอาการไม่มากนัก แต่ในบางรายประมาณ 2-10% จะพบว่ามีอาการก่อนมีประจำเดือนอย่างมาก หรืออย่างรุนแรง จนทำให้มีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน เช่น ซึมเศร้า โมโหร้าย หงุดหงิดจนทะเลาะกับผู้อื่นเกิดเป็นปัญหาในครอบครัวหรือที่ทำงาน จนทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน อาการผิดปกติมากหรือรุนแรงนี้เรียกว่า “กลุ่มอาการรุนแรงก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual dysphoric disorder หรือ PMDD) โดยอาการก่อนมีประจำเดือนจะแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้ดังนี้
         1. กลุ่มอาการทางอารมณ์ ได้แก่ หงุดหงิด ขี้โมโห เครียด คิดมาก กังวล ท้อแท้ หลงลืม บางคนอาจมีอารมณ์แปรปรวนมากกว่านี้ เช่น ซึมเศร้า หงุดหงิด โมโหง่าย หรืออาจทำร้ายตัวเอง
         2. กลุ่มอาการทางร่างกาย ได้แก่ อาการปวด หรือเจ็บตามบริเวณต่าง ๆ เช่น ทรวงอก ต่อมน้ำนม หรือหัวนม เรียกอาการนี้ว่า “แมสทัลเจีย” (mastalgia) นอกจากนี้ยังมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหลัง บวม ท้องอืด วิงเวียนศีรษะ เป็นสิว อ่อนเพลีย
         3. กลุ่มที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น หน้าท้องขยาย ร่างกายสะสมน้ำเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำหนักเพิ่ม ผู้หญิงบางคนอาจมีน้ำหนักเพิ่มได้ถึง 1-2 กิโลกรัม ในช่วงก่อนมีประจำเดือน หลังจากนั้นน้ำหนักจะลดลงได้เองโดยธรรมชาติ
         หากท่านไม่แน่ใจว่า ท่านหรือคนใกล้เคียงที่เป็นผู้หญิงจะมีอาการก่อนมีประจำเดือนหรือไม่ ทำได้ไม่ยากคะ เพียงแค่ทำบันทึกอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นทุกเดือนก่อนมีประจำเดือน ประมาณ 2 สัปดาห์ เป็นเวลาประมาณ 2-3 เดือนว่ามีอาการดังกล่าวหรือไม่ หากพบว่ามีอาการก่อนมีประจำเดือนรุนแรง ควรไปปรึกษาสูติ-นรีแพทย์ซึ่งอาจพิจารณาให้การรักษาโดยใช้ยา เช่น ยาที่ช่วยเพิ่มระดับซีโรโตนิน (serotonin) ในสมอง ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่รักษาอาการซึมเศร้า และอาการปวดศีรษะ ยากลุ่มที่ลดการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะทำให้ไม่มีการตกไข่ และอาการคัดตึงเต้านม อ่อนเพลีย และโกรธง่ายหายไป แต่ต้องระวังว่า หากใช้มากกว่า 6 เดือนอาจจะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน ยาที่เป็นฮอร์โมนสังเคราะห์เหมือนฮอร์โมนเพศชาย ที่ใช้ในการรักษาอาการปวดประจำเดือน ประจำเดือนมามาก และโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือยาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งจะป้องกันไข่ตก ก็สามารถลดอาการของกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนได้เช่นกัน
         อาการก่อนมีประจำเดือนนี้หากไม่รุนแรง ก็สามารถบรรเทาได้โดยการไม่ใช้ยาด้วยตัวเอง ได้แก่
         1. ออกกำลังกายวันละ 30 นาที โดยอาจจะใช้วิธีการเดินเร็วๆ หรือเล่นกีฬาที่ชอบ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะอาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้
         2. การรับประทานอาหาร โดยการหลีกเลี่ยงของหวาน กาแฟ บุหรี่ สุรา อาหารเค็ม นมสด และเนื้อแดง เพิ่มการรับประทานผักสด ผลไม้ ธัญพืชแทน ควรรับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ และตรงเวลา เพื่อป้องกันอาการท้องอืด
         3. รับประทานแคลเซียมวันละ 1200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งอาจจะเห็นผลหลังจากรับยาไปแล้ว 3 เดือน อาจเสริมวิตามินบางชนิดเพราะมีบางรายงานทางการแพทย์ ระบุว่า กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนอาจเกิดจากการขาดวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินเอ, อี, บี1 และ บี6 ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานวิตามินเหล่านี้เสริม
         4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหาวิธีลดความเครียดด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การทำสมาธิ การฟังดนตรี เป็นต้น
         อาการก่อนมีประจำเดือนไม่ใช่โรคร้ายแรง สามารถดูแลตนเอง และทำการรักษาได้ รายการสุขภาพดี ชีวีมีสุข เป็นกำลังใจให้คุณผู้หญิงทุก ๆ คะ สำหรับวันนี้เวลาหมดลงแล้ว พบกันโอกาสหน้า สวัสดีคะ

บรรณาธิการ
ยรรยงค์ อิ่มสุวรรณ. Well-women : กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนชนิดรุนแรง. (ออนไลน์), (2014). แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.healthtoday.net/thailand/women/ women_118.html
Mayo Clinic Staff. Diseases and Conditions Premenstrual syndrome (PMS) . (ออนไลน์), (2014). แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premenstrual-syndrome/basics/definition/con-20020003
Webmd. Premenstrual Syndrome (PMS) – Symptoms . (ออนไลน์), (2014). แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.webmd.com/women/pms/premenstrual-syndrome-pms-symptoms
Webmd. Premenstrual Syndrome (PMS) – Cause. (ออนไลน์), (2014). แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.webmd.com/women/pms/premenstrual-syndrome-pms-cause
Thai Love Health (TLH). อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS = Premenstrual Syndrome). (ออนไลน์), (มปป.). แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.thailovehealth.com/disease/ health-1626.html
My first brain.com. จัดการกับอาการ PMS. (ออนไลน์), (มปป.). แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.myfirstbrain.com/main_view.aspx?ID=57371
LeMone, P (Ed.).(2011). Medical –surgical nursing: critical thinking in client care Volume 2.
Australia : Midland Typesetters .
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000