สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 ยาหอม…วัยรุ่นใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดี
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6460 Posts

Posted - 05 Feb 2019 :  13:45:19  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ยาหอม…วัยรุ่นใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดี
อาจารย์ ดร.ธนัชพร นุตมากุล


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         เมื่อพูดถึงยาหอม หลายคนอาจมองว่าเป็นยาสำหรับผู้สูงวัย ไว้ใช้ตอนหน้ามืดวิงเวียนคล้ายจะเป็นลมแต่ในความเป็นจริงแล้ว ยาหอมมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีข้อบ่งใช้ที่แตกต่างกัน และบางชนิดก็สามารถใช้ได้ในวัยรุ่น และวัยทำงาน ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่วัยผู้สูงอายุเท่านั้น
         ตามประกาศคณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ เรื่อง บัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๖๑ ในส่วนของบัญชียาจากสมุนไพร มียาหอมซึ่งเป็นยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนโลหิตอยู่ด้วยกัน ๕ ตำรับ ได้แก่ ยาหอมทิพโอสถ ยาหอมเทพจิตร ยาหอมนวโกฐ ยาหอมแก้ลมวิงเวียน และยาหอมอินทจัทร์ โดยมีส่วนประกอบและข้อบ่งใช้ ที่แตกต่างกัน ดังนี้
         ยาหอมทิพโอสถ เป็นยาหอมที่มีเกสรดอกไม้หลายชนิด ช่วยบำรุงหัวใจ โกฐทั้ง ๙ และเทียนทั้ง ๙ มีรสสุขุม แก้ลมวิงเวียน อีกทั้งยังมีหัวแห้วไทยและกระจับซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง ยาหอมตำรับนี้ นอกจากจะแก้ลมวิงเวียนตามข้อบ่งใช้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ลดอาการอ่อนเพลียหลังจากป่วยไข้หวัดได้อีกด้วย
         ยาหอมเทพจิตร มีส่วนประกอบหลัก คือ ดอกมะลิ จำนวนครึ่งหนึ่งของน้ำหนักทั้งตำรับ และเกสรดอกไม้ชนิดอื่นๆ โกฐทั้ง ๙ เทียนทั้ง ๙ อีกทั้งยังมีเปลือกส้ม ๘ ชนิด ยาหอมตำรับนี้ จึงมีข้อบ่งใช้ เพื่อแก้ลมกองละเอียด ได้แก่ อาการ หน้ามืด ตาลาย สวิงสวาย (อาการที่รู้สึกใจหวิววิงเวียน คลื่นไส้ ตาพร่าจะเป็นลม) ใจสั่น และบำรุงดวงจิตให้ชุ่มชื่น นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยให้นอนหลับสบายได้อีกด้วย
         ยาหอมนวโกฐ มีส่วนประกอบหลักที่นอกเหนือไปจากเกสรดอกไม้ โกฐทั้ง ๙ เทียนทั้ง ๙ คือ มีตัวยารสร้อนที่ช่วยปรับธาตุและขับลม อย่างเบญจกูล จึงนำมาใช้แก้ลมวิงเวียน คลื่นเ**ยน อาเจียน (ลมจุกแน่นในอก) ในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ยังมีตัวยาที่มีรสขม ช่วยแก้ไข้และเจริญอาหาร อย่างลูกกระดอม เถาบอระเพ็ด จึงนำมาใช้แก้ลมปลายไข้ คือ หลังจากฟื้นไข้แล้วยังมีอาการ เช่น คลื่นเ**ยน วิงเวียน เบื่ออาหาร ท้องอืด และอ่อนเพลียได้
         ยาหอมแก้ลมวิงเวียน มีส่วนประกอบหลัก คือ รากชะเอมเทศ และแก่นจันทน์เทศ ซึ่งมีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่า สารสกัดจากรากชะเอมเทศ มีฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับได้ในหนูทดลอง ซึ่งสนับสนุนข้อบ่งใช้ของยาหอมตำรับนี้ ที่นอกจากจะช่วยแก้ลมวิงเวียน และอ่อนเพลียแล้ว ยังบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย
         ยาหอมอินทจัทร์ มีส่วนประกอบคล้ายยาหอมนวโกฐ คือ มีเกสรดอกไม้ โกฐ เทียน และตัวยารสร้อนที่ช่วยปรับธาตุและขับลม อย่างเบญจกูล จึงช่วยแก้ลมบาดทะจิต แก้คลื่นเ**ยนอาเจียน และแก้ลมจุกเสียดได้
         ข้อแนะนำในการใช้ยาหอม
         เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี แม้จะเป็นยาหอมชนิดเม็ด ควรนำมาละลายน้ำกระสายยา หรือน้ำอุ่น รับประทานขณะกำลังอุ่น เหมือนกับวิธีการเดิม เพราะการออกฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยที่มีในยาหอมจะช่วยทำให้ยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น และออกฤทธิ์ผ่านประสาทรับกลิ่น และการดูดซึมผ่านกระเพาะอาหาร และควรเลือกชนิดของยาหอมและน้ำกระสายยาให้ถูกกับโรคหรืออาการเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เช่น
         แก้ลมวิงเวียน ใช้ยาหอมได้ทุกชนิด โดยใช้ น้ำดอกไม้ หรือน้ำสุกเป็นน้ำกระสายยา
         แก้ลมบาดทะจิต (หงุดหงิด กระวนกระวาย) ใช้ยาหอมอินทจักร ละลายน้ำดอกมะลิ
         แก้คลื่นเ**ยนอาเจียน ใช้ยาหอมอินทจักร หรือยาหอมนวโกฐ ละลายน้ำลูกผักชี หรือ น้ำสุก
         แก้ลมจุกเสียด ใช้ยาหอมได้ทุกชนิด โดยใช้น้ำขิงต้มเป็นน้ำกระสายยา
         แก้ลมปลายไข้ ใช้ยาหอมนวโกฐ ละลายน้ำต้มก้านสะเดา ลูกกระดอม และบอระเพ็ด หรือละลายน้ำสุก เป็นต้น
         ข้อควรระวังทั่วไปของยาหอม
         ๑. ระวังในคนที่เคยมีประวัติแพ้เกสรดอกไม้
         ๒. ผู้ป่วยที่มีการใช้ยาต้านการจับตัวของเกร็ดเลือด เช่น แอสไพริน ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาหอมติดต่อกันนานเกิน ๑ เดือน เพราะจะเสริมฤทธิ์ ทำให้เลือดหยุดไหลยาก
         ๓. กรณีที่ใช้ยาหอมติดต่อกัน นานเกิน ๑ เดือน หากต้องได้รับการผ่าตัด ต้องแจ้งแพทย์ เพื่อหยุดการใช้ยา

เอกสารอ้างอิง
1. ประกาศคณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ เรื่อง บัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2561 ประกาศ ณ วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2561 คัดจากราชกิจจานุเบกษา เล่ม 135 ตอนพิเศษ 14 ง วันที่ 19 มกราคม 2561 เข้าถึงได้จาก: http://www.fda.moph.go.th/sites/drug/Shared%20Documents/New/nlem2561.PDF
2. มหาวิทยาลัยมหิดล. คณะเภสัชศาสตร์. จะเลือกใช้ยาหอม อย่างไรจึงจะดี. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/103/จะเลือกใช้ยาหอมอย่างไรจึงจะดี. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562.
3. มหาวิทยาลัยมหิดล. คณะเภสัชศาสตร์. ยาหอม กับคนวัยทำงาน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/339/ยาหอมกับคนวัยทำงาน/. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562.
4. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. “ยาหอม”มากสรรพคุณ ปรับสมดุลธาตุ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://www.thaihealth.or.th/Content/32249-%22ยาหอม%22%20มากสรรพคุณ%20ปรับสมดุลธาตุ.html. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562.
5. Cho S, Park JH, Pae AN, Han D, Kim D, Cho NC, No KT, Yang H, Yoon M, Lee C, Shimizu M, and Baek NI. (2012). Hypnotic effects and GABAergic mechanism of licorice (Glycyrrhiza glabra) ethanol extract and its major flavonoid constituent glabrol. Bioorg Med Chem. 20(11):3493-501.
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000