สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความเผยแพร่ทางวิทยุกระจายเสียงไปออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ โทร 038-102292
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 มะเร็งในช่องปาก

Posted - 28 Oct 2004 :  10:47:01  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
มะเร็งในช่องปาก

ดนัย บวรเกียรติกุล
คณะสาธารณสุขศาสตร์

ท่านผู้ฟังครับ พอเอ่ยถึงคำว่า มะเร็งแล้วก็ฟังดูน่ากลัวมากสำหรับคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งเราควรจะต้องทำความรู้จักและหาวิธีป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ นะครับ ครั้งนี้เราจะมาเรียนรู้กันเกี่ยวกับเรื่องของมะร็งในช่องปากกันนะครับ
มะเร็งในช่องปากมักพบในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และพบน้อยลงหลังจากอายุ 60 ปีไปแล้ว แต่ปัจจุบันนี้ประชากรผู้สูงอายุมีมากขึ้น อาจจะพบมะเร็งในช่องปาก ในผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นได้ มะเร็งในช่องปาก เป็นได้ตั้งแต่ริมฝีปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม กระดูกขากรรไกร และส่วนบนของ ลำคอ ที่พบบ่อย คือมะเร็งของลำคอส่วนบน มะเร็งที่ลิ้น และริมฝีปาก และมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อาจจะเป็นเพราะผู้ชาย มีปัจจัยเสี่ยงมากกว่า เช่น ชอบสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ละเลยการตรวจสุขภาพร่างกาย
พฤติกรรมเสี่ยงที่สำคัญของโรคมะเร็งในช่องปาก คือ
1. การสูบบุหรี่และดื่มสุรา การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนจัดเกินไป และการละเลยต่อสุขภาพในช่องปาก
2. ความร้อนที่มาจากอาหาร ควันบุหรี่ และแอลกอฮอล์ จะทำให้เกิดการระคายเคือง ต่อเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก เมื่อถูกระคายเคืองอยู่เป็นประจำ ทำให้เนื้อเยื่อเปลี่ยนแปลง ไปจากเดิม และอาจทำให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้
3. ผู้ที่กินหมาก และอมหมากไว้ที่กระพุ้งแก้มเป็นประจำ ปูนที่ใช้ทานกับหมาก จะกัดเนื้อเยื่อในช่องปาก และเกิดการระคายเคืองจากความแข็งของหมากที่เคี้ยว ก็อาจทำให้เซลล์ของเนื้เยื่อกระพุ้งแก้มเกิดการเปลี่ยนแปลงได้
4. ฟันก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ผู้ที่มีฟันแตก ฟันบิ่น ขอบฟันที่คม จะบาดเนื้อเยื่อในช่องปาก โดยเฉพาะกระพุ้งแก้มและลิ้น ทำให้เป็นแผลเรื้อรังอยู่นาน ๆ แผลนั้นอาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะผู้ที่สุขภาพในช่องปากไม่ดี แปรงฟันไม่สะอาด มีหินปูน และคราบฟัน จะมีส่วนทำให้แผลกลายได้ง่ายขึ้น
ท่านผู้ฟังเมื่อได้ทราบปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้เกิดโรคแล้ว ควรเลิกสิ่งที่เป็นความเสี่ยงนั้น อาหารเพื่อสุขภาพสามารถป้องกันโรคมะเร็งช่องปากได้ ผลไม้สดจะช่วยลดความเสี่ยงได้ โดยเฉพาะวิตามิน A C และ E จึงควรรับประทานผลไม้สด และผักใบเขียวมาก ๆ และหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือน ท่านก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งช่องปากน้อยลง
หวังว่า ข้อแนะนำเหล่านี้คงเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้ฟังได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

เรียบเรียงจาก ทญ.สุมนา สวัสดิ์-ชูโต http://www.thaidental.com/dental/a08.htm
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000