สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 อากาศเปลี่ยนแปลงมาระวังสุขภาพกันเถอะ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 02 May 2019 :  12:51:05  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


อากาศเปลี่ยนแปลงมาระวังสุขภาพกันเถอะ
ผศ.ดร.ศรีรัตน์ ล้อมพงศ์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีคะท่านผู้ฟัง ช่วงนี้อากาศในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เป็นช่วงฤดูร้อนแต่เกิดพายุโซนร้อนพัดผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกในหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศไทย จากท่ามกลางอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยนี้เองจะส่งผลทำให้ท่านผู้ฟังเกิดโอกาสเจ็บป่วยเพิ่มสูงขึ้นตามมาได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ที่เป็นลูกๆ หลาน ๆ ของท่านผู้ฟังนะค่ะ ที่เมื่อมีอากาศเปลี่ยนแปลง เด็ก ๆ ก็มักจะป่วยตามสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ว่าอากาศจะร้อน หนาวหรือฝนก็ตาม และหนึ่งในโรคที่มักพบบ่อย ๆ คือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ปกครองทุกท่านเป็นความกังวลใจได้ง่าย ในวันนี้ได้มีข้อมูลดี ๆ จากเบตาดีน โทรตแคร์ จึงอยากจะนำมาเล่าเรื่องราวดี ๆ ที่จะมาถ่ายทอดให้ท่านผู้ฟังทราบค่ะ เพราะมีข้อมูลคำแนะนำดี ๆ ถึงวิธีการดูแลสุขภาพระบบทางเดินหายใจให้เด็ก ๆ ลูกหลานของเราและตัวท่านผู้ฟังด้วยนะค่ะ เพื่อเกิดการเตรียมความพร้อมสำหรับทุกกิจกรรมในทุกสภาพอากาศได้อย่างสดใสร่าเริงค่ะ
         ก่อนอื่นมาเรียนรู้กันก่อนนะค่ะว่า ระบบทางเดินทางหายใจที่ท่านผู้ฟังสามารถพบได้บ่อย คือโรคประเภทไหน คำตอบคือ เป็นโรคระบบทางเดินหายใจเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น เกิดการเป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ ทอนซิลอักเสบ คอหอยอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หรือแม้แต่การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น ท่านผู้ฟัง ฟังแล้วเห็นไหมค่ะ มีหลายโรคเลยค่ะที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกหลานของท่านผู้ฟังและตัวของเราเองได้ ถ้าอย่างนั้นเราต้องเรียนรู้กันค่ะว่า ต้องมีวิธีการอย่างไรหรือมีวิธีการดูแลสุขภาพกันอย่างไรดี ที่จะไม่เป็นโรคทางเดินหายใจเหล่านี้ได้
         ดังนั้นวันนี้จึงนำข้อมูลดี ๆ มาจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ อาชวินทร์ ตันไพจิตร ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโสต ศอ นาสิก ได้กล่าวไว้ว่า โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจสามารถเกิดการติดต่อกันได้ โดยเฉพาะโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน ท่านผู้ฟังกำลังคิดว่า แล้วจะเกิดการติดต่อจากคนสู่คนได้ไหม แล้วช่องทางไหน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ อาชวินทร์ ตันไพจิตรได้กล่าวว่า โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจสามารถเกิดการติดต่อกันได้ โดยการไอ จามหรือแม้แต่การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลายที่มีเชื้อโรคปนอยู่ ซึ่งการสัมผัสนี้ อาจจะเป็นการสัมผัสโดยตรงหรือทางการสัมผัสทางอ้อม ผ่านทางของใช้ เช่น แก้วน้ำ ช้อน ส้อม เป็นต้น
         ท่านผู้ฟังทราบหรือไหมว่า โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจมากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ใหญ่และเด็กมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส รองลงมาคือ เชื้อแบคทีเรีย แต่ท่านผู้ฟังทราบหรือไหมค่ะ ว่าในปัจจุบันหลาย ๆ ท่าน นิยมใช้ยาปฏิชีวนะอย่างพร่ำเพรื่อ ซึ่งเป็นที่น่าวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง เพราะอะไรหรือค่ะ ก็เพราะว่า มีคนจำนวนไม่น้อยใช้ยาปฏิชีวนะที่ไม่ถูกต้อง เพราะยาปฏิชีวนะนี้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อเฉพาะแบคทีเรียเท่านั้นนะค่ะ ซึ่งไม่ใช่สาเหตุหลักและไม่เป็นประโยชน์ในกรณีเกิดการติดเชื้อที่มาจากเชื้อไวรัส อีกทั้งอาจจะส่งผลเสียต่อตัวผู้ป่วยเองด้วย และอาจจะส่งผลเกิดผลข้างเคียง เช่น การเกิดผื่น ท้องเสียหรือเกิดอาการแพ้ยาด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเกิดอาการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย
         ดังนั้นการรักษาที่ถูกต้อง จึงสามารถแบ่งออกเป็น 2 แนวทางคือ การรักษาตามอาการ เช่น ถ้าท่านผู้ฟังเป็นไข้ ก็กินยาลดไข้ มีน้ำมูก ก็ใช้ยาลดน้ำมูก เกิดอาการไอ ก็สามารถใช้ยาบรรเทาอาการไอหรือการใช้สเปรย์พ่นคอสำหรับผู้ป่วยในบางราย เป็นต้น เพราะสาเหตุของการเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นเกิดจากไวรัส ซึ่งเป็นการรักษาแบบการประคับประคองไปตามอาการ แต่ต้องยกเว้นกรณีของไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่อาจให้ยาต้านไวรัสร่วมด้วย ท่านผู้ฟังค่ะแบบนี้คือแบบแรกที่เป็นการรักษาตามอาการนะค่ะ และในขณะที่อีกแนวทางคือการรักษาตามสาเหตุนะค่ะ ซึ่งในกรณีที่สาเหตุของการติดเชื้อเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แพทย์ผู้รักษาอาจจะใช้ยาปฏิชีวนะได้ สำหรับการใช้สเปรย์พ่นคอและการกลั้วคอเป็นอีกหนึ่งในวิธีการดูแลตนเองเมื่อเริ่มมีอาการป่วย แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยต้องมีการพักผ่อนให้เพียงพอ และมีการใช้หน้ากากอนามัยเพื่อลดการแพร่กระจายระบาดของเชื้อ ปิดปากและจมูกเมื่อมีอาการไอ จาม และต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ มีการแยกใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ช้อน ส้อม และถ้าท่านผู้ฟังสูบบุหรี่ ต้องงดการสูบบุหรี่ด้วยนะค่ะ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์นะค่ะ อย่านิ่งนอนใจนะค่ะ
         สำหรับวันนี้เวลาหมดแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านได้รับฟังในวันนี้แล้ว ก็หวังว่า ท่านผู้ฟังจะนำความรู้เรื่องนี้พิจารณาเพื่อดูแลตนเองกันก่อนนะคะ

แหล่งอ้างอิง
- (2561, 7 กุมภาพันธ์). อากาศเปลี่ยนระวังสุขภาพทางเดินหายใจ. คอลัมน์ Style. M2F.
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000