สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 การเลือกซื้อเนื้อหมู ให้ปลอดภัยจากสารเร่งเนื้อแดง
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 02 May 2019 :  14:04:24  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


การเลือกซื้อเนื้อหมู ให้ปลอดภัยจากสารเร่งเนื้อแดง
นงค์นุช แน่นอุดร


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         ปัจจุบันตรวจพบว่า มีกลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงสุกรหรือหมู มีการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงในหมู วัว และสัตว์ปีก เพื่อช่วยทำให้สัตว์ที่เลี้ยงเพื่อบริโภคเหล่านี้ มีการสะสมไขมันลดลง หมูมีการกระตุ้นเนื้อแดงเพิ่มมากขึ้น ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งในความจริงแล้วผู้บริโภคหากได้รับสารตกค้างจากสารเร่งเนื้อแดงนี้ อาจเกิดอาการหัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน และมีความเสี่ยงอย่างมากต่อผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
         สารเร่งเนื้อแดง เป็นสารในกลุ่มเบต้า-อะโกนิสต์ (Beta-agonists) ส่วนใหญ่ที่มีการลักลอบใช้กัน มีอยู่ 2 ชนิด คือ ซาลบูตามอล (Salbutamol) และเคลนบูเทรอล (Clenbuterol) ซึ่งเป็นสารเคมีที่นำมาใช้ในการผลิตยารักษาโรคในคน มีสรรพคุณในการขยายหลอดลม รักษาโรคหอบหืด และช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัว แต่อาจมีผลข้างเคียง คือ ทำให้มีอาการกล้ามเนื้อสั่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ กระวนกระวาย วิงเวียน ปวดศีรษะ ดังนั้นจึงห้ามใช้ยากลุ่มนี้กับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ และใช้ด้วยความระมัดระวังในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยไฮเปอร์ไทรอยด์
สารกลุ่มเบต้าอะโกนิสท์
         เป็นเคมีภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์เป็นยารักษาโรคหอบหืดในคน แต่ผู้เลี้ยงหมูได้รับคำแนะนำหรือชักจูงใจในทางที่ผิด โดยนำสารกลุ่มนี้มาผสมในอาหารสัตว์ น้ำดื่มและอื่นๆ สำหรับการเลี้ยงหมูเพื่อหวังผลในการลดไขมันและเพิ่มปริมาณเนื้อแดงในสุกร เพื่อให้เนื้อหมูมีปริมาณเนื้อแดงเพิ่มมากขึ้น เพราะจะทำให้ได้ราคาดีกว่าหมูที่มีชั้นไขมันหนา ๆ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ เป็นการใช้เคมีภัณฑ์ที่ผิดนอกจากนี้ยังเป็นการทรมานสัตว์ที่ขาดเหตุผลและความจำเป็น เนื่องจากสารกลุ่มนี้มีผลต่อการทำงานของระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด หลอดลม กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น ถ้าสารในกลุ่มนี้มีการตกค้างในเนื้อหมูก็จะมีผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์ เป็นต้น ซึ่งประเทศไทย และต่างประเทศได้ห้ามใช้สารกลุ่มนี้ในการผลิตอาหารสัตว์โดยเด็ดขาด ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525
วิธีการสังเกตว่าเนื้อหมูมีสารเร่งเนื้อแดงปนเปื้อนหรือไม่ มีดังนี้
         1. หมูที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถสังเกตเห็นได้ว่ามีลักษณะคล้ายนักเพาะกาย คือ เราจะเห็นมัดกล้ามนูนเด่นกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณสะโพก สันหลังหรือบริเวณหัวไหล่ ถ้าหมูได้รับสารเร่งเนื้อแดงปริมาณสูงมากๆ หมูจะมีอาการสั่นอยู่ตลอดเวลา
         2. วิธีการสังเกตหมูที่ผ่านการชำแหละแล้ว หรือตามร้านเขียงหมูในตลาด เนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงปนเปื้อน จะมีสีแดงคล้ำกว่าปกติ เนื้อที่หั่นทิ้งไว้จะมีลักษณะเนื้อค่อนข้างแห้ง แต่หมูปกติเมื่อหั่นทิ้งไว้จะพบน้ำซึมออกมาบริเวณผิว
         3. ในส่วนของหมูสามชั้น หมูปกติจะมีเนื้อแดง 2 ส่วน ต่อมัน 1 ส่วน แต่สำหรับหมูใช้เร่งเนื้อแดงจะมีปริมาณเนื้อสูงถึง 3 ส่วนต่อมัน 1 ส่วน นั่นคือมีเนื้อแดงมากกว่าชั้นไขมัน
         4.ควรเลือกเนื้อหมูที่เมื่ออยู่ในลักษณะตัดขวาง จะมีมันแทรกระหว่างกล้ามเนื้อเห็นได้ชัดเจน เลือกเนื้อหมูที่มีมันติดบ้าง หากไม่ต้องการมันหมูก็สามารถตัดไปเจียวเป็นน้ำมันได้
         ดังนั้น เราควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่มีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ หรือมีป้ายรับรองจากหน่วยราชการ เช่น ป้ายทองอาหารปลอดภัย หรือตรารับรองของกรมปศุสัตว์ ในส่วนของผู้ผลิตหรือเกษตรกร จากการสอบถามว่า ทำใมต้องใช้สารเร่งเนื้อแดงในสัตว์ คำตอบที่ได้ก็คือ เป็นความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการรับประทานเนื้อหมูที่มีมันน้อย เนื้อสีแดงสวย ดังนั้น คำตอบสุดท้ายก็อยู่ที่ตัวผู้บริโภคนั่นเองว่าจะเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับการบริโภคอย่างไร ให้ปลอดภัยกับตนเอง

แหล่งอ้างอิง
เตือนผู้บริโภค สารเร่งเนื้อแดงอันตราย.(ออนไลน์) เข้าถึงได้จาก : https://www.thaihealth.or.th/Content
/2559-เตือนผู้บริโภค%20สารเร่งเนื้อแดงอันตราย%20.html (วันที่ค้นข้อมูล: 5 เมษายน 2562).
สารเร่งเนื้อแดง อันตรายใกล้ตัวที่ควรรู้ก่อนเผลอกิน.(ออนไลน์) เข้าถึงได้จาก : https://health.kapook.com/view124828.html (วันที่ค้นข้อมูล: 6 เมษายน 2562).
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000