สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิทยาศาสตร์เพื่อประชาชน
 อนาคอนดา-งูยักษ์แห่งลุ่มน้ำอเมซอน มีจริงหรือไม่
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 19 Jun 2019 :  13:09:45  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


อนาคอนดา-งูยักษ์แห่งลุ่มน้ำอเมซอน มีจริงหรือไม่
นงนุช ตั้งเกริกโอฬาร


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังที่เคารพ ท่านผู้ฟังเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับงูอนาคอนดาหรือไม่ หลายท่านคงสงสัยว่า งูอนาคอนดานั้น มีจริงหรือเปล่า หรือเป็นเพียงเรื่องราวที่เล่าขานต่อๆ กันมา เช่นเดียวกับ เรื่องเล่าเกี่ยวกับ พญานาคแห่งลุ่มน้ำโขง ที่ปัจจุบันยังคงเป็นเพียงเรื่องราวความเชื่อที่ลึกลับและยังไม่สามารถพิสูจน์หรือพบเห็นตัวพญานาคจริงๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ งูอนาคอนดา ซึ่งเป็นงูยักษ์ที่มีตัวตนอยู่จริงๆ กันค่ะ
         งูอนาคอนดา หรือ งูโบอาน้ำ (Anacondas หรือ Water Boas) เป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทงูไม่มีพิษ ที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลกและมีความยาวเป็นอันดับสองรองจากงูเหลือม มีการเปรียบเทียบงูอนาคอนดากับงูเหลือมที่มีน้ำหนักเท่ากัน พบว่างูอนาคอนดา มีความยาวเพียง 4.5 เมตร ในขณะที่งูเหลือมมีความยาวมากถึง 7.4 เมตร งูอนาคอนดา เป็นกลุ่มงูขนาดใหญ่ที่มีความใกล้ชิดกับงูเหลือมมาก โดยถูกจัดอยู่ในลำดับย่อย เซอร์เพนเทส (Suborder Serpentes) เช่นเดียวกับงูเหลือมแต่อยู่ต่างวงศ์กัน งูอนาคอนดานั้น ถูกจัดอยู่ในวงศ์ โบอิดีย์ (Boidae) ส่วนงูเหลือม ถูกจัดอยู่ในวงศ์ ไพโทนิดีย์ (Family Pythonidae) งูอนาคอนดาออกลูกเป็นตัวในขณะที่งูเหลือมออกลูกเป็นไข่ และส่วนใหญ่ของงูอนาคอนดาจะถูกพบในทวีปอเมริกาหรือถูกจัดเป็นงูในโลกใหม่ (New world snake) ในขณะที่ส่วนใหญ่ของงูเหลือมจะถูกพบในทวีปเอเชียหรือถูกจัดเป็นงูในโลกเก่า (Old world snake) งูอนาคอนดาที่พบเห็นส่วนใหญ่ อยู่ในวงศ์ย่อยโบอินี (Subfamily Boinae) ในสกุล ยูเนคทิส (Eunectes) ซึ่งมาจากภาษากรีก แปลว่า "ว่ายน้ำได้ดี" มักพบอาศัยอยู่ในหนอง บึง และแม่น้ำ ในป่าดิบชื้น งูอนาคอนดาในสกุล ยูเนคทิส ที่พบมีทั้งสิ้น 4 ชนิด ได้แก่
         1. งูอนาคอนดาโบลิเวีย (Bolivian anaconda) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ยูเนคทัส บีนิเอนสิส (Eunectes beniensis) เพิ่งพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 2002 ที่ประเทศโบลิเวีย
         2. งูอนาคอนดาจุดดำ (Darkly-spotted anaconda) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ยูเนคทัส เดสชัวเอนซีอาย (Eunectes deschauenseei) เป็นชนิดที่หายาก (rare species) พบทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล
         3. งูอนาคอนดาเหลือง (Yellow anaconda) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ยูเนคทัส โนทียส (Eunectes notaeus) พบทางตอนใต้ของโบลิเวีย ปารากวัย อุรุกวัย ตะวันตกของบราซิล และตะวันออกเฉียงเหนือของอาร์เจนตินา
         4. งูอนาคอนดาเขียว หรือ งูอนาคอนดาธรรมดา (Green anaconda or Common anaconda) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ยูเนคทัส มูรินัส (Eunectes murinus) พบทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ เวเนซุเอลา โคลัมเบีย บราซิล เอกวาดอร์ ตอนเหนือของโบลิเวีย ตะวันออกเฉียงเหนือของเปรู กายอานา และตรินิแดด
         งูอนาคอนดาชนิดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด คือ งูอนาคอนดาเขียว พบอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบริเวณป่าลุ่มน้ำอเมซอน มีรายงานว่า งูตัวที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวมากถึง 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลำตัวมากกว่า 30 เซนติเมตร อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากรายงานดังกล่าว ยังไม่มีหลักฐานปรากฎแน่ชัด เนื่องจากยังไม่เคยพบตัวอย่างงูที่มีขนาดดังกล่าวในพิพิธภัณฑ์แห่งใดแห่งหนึ่งเลย งูอนาคอนดาเขียวที่พบทั่วไป มีความยาวเฉลี่ย 5.21 เมตร ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ โดยตัวเมียมีความยาวเฉลี่ย 4.6 เมตร ขณะที่ตัวผู้มีความยาวเฉลี่ย 3 เมตร ส่วนน้ำหนักเฉลี่ยของงูที่พบทั่วไปอยู่ในช่วง 30-70 กิโลกรัม          งูอนาคอนดาเขียวมีสีพื้นลำตัวเป็นสีเขียวมะกอก (olive green) มีจุดสีดำขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วไป และมีจุดสีเหลืองส้มขอบดำกระจายอยู่ทางด้านข้างทั้งสองด้านตลอดความยาวของลำตัว ส่วนล่างของลำตัวมีสีออกเหลือง ส่วนหัวมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับขนาดของลำตัว มีตาและจมูกอยู่ทางด้านบนของส่วนหัว ทำให้งูสามารถมองเห็นเหยื่อและหายใจในขณะที่ว่ายน้ำ โดยไม่ต้องโผล่ส่วนของลำตัวขึ้นมา เนื่องจากเป็นงูที่มีน้ำหนักมากทำให้งูอนาคอนดาเคลื่อนไหวได้ช้าและงุ่มง่ามมากเมื่ออยู่บนบก แต่จะเคลื่อนไหวได้ดีและรวดเร็วเมื่ออยู่ในน้ำ ในบางครั้งอาจลอยตัวนิ่ง ๆ อยู่บนผิวน้ำปล่อยให้กระแสน้ำพัดพาไป งูอนาคอนดาออกลูกเป็นตัว ครั้งละประมาณ 20-40 ตัว โดยใช้เวลาในการตั้งท้องนาน 6-7 เดือน ลูกงูที่ออกใหม่มีขนาดความยาวลำตัวประมาณ 70-80 เซ็นติเมตร สามารถว่ายน้ำและหากินได้ทันที ลูกงูมักตกเป็นเหยื่อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า แต่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและจะโตเต็มวัยภายในระยะเวลา 2-3 ปี หลังจากนั้น การเจริญเติบโตจะช้าลง ส่วนแม่งูนั้น หลังคลอดลูกจะมีน้ำหนักลดลงประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัว
         งูอนาคอนดาเป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน และชอบหากินในน้ำ ส่วนใหญ่ของเหยื่อจึงเป็นพวกปลาและสัตว์เลื้อยคลานในน้ำ เช่น เต่า จระเข้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อนาคอนดาเป็นงูนักล่าที่สามารถฆ่าและกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ เช่น กวาง หมูป่า สมเสร็จ แกะ สุนัข หนูขนาดใหญ่หรือคาปรีบารา รวมถึงสัตว์จำพวกนก ส่วนงูอนาคอนดาที่มีขนาดเล็กและยังไม่โตเต็มที่จะกินหนูขนาดเล็ก ลูกนก กบ และปลา สามารถฆ่าเหยื่อโดยการฉกกัดแล้วใช้ลำตัวบีบรัด โดยจะคาบและลากเหยื่อลงไปในน้ำเพื่อให้เหยื่อจมน้ำตาย จากนั้นก็จะกลืนเหยื่อเข้าไปทั้งตัว โดยสัญชาตญาณแล้ว เมื่องูอนาคอนดาพบมนุษย์จะถอยหนี การตายของมนุษย์ที่เกิดจากงู อนาคอนดาจึงเกิดขึ้นได้ยาก แม้จะเป็นงูขนาดใหญ่และอยู่ชั้นบนสุดของห่วงโซ่อาหาร งูอนาคอนดาขนาดเล็กหรือตัวที่อ่อนแอหรือบาดเจ็บก็สามารถตกเป็นเหยื่อของสัตว์กินเนื้อชนิดอื่นได้ง่าย เช่น เสือ จระเข้ ปลาปิรันยา หรือ งูอนาคอนดาด้วยกันเอง
         งูอนาคอนดาจัดว่าเป็นงูขนาดใหญ่ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์อยู่บนโลก สันนิฐานว่า งูอนาคอนดาอาจมีสายพันธุ์ที่มาจาก “ไททันโอโบอา” งูยักษ์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ในปัจจุบัน ยังคงมีความเชื่อในเรื่องของ งูยักษ์ลึกลับเหล่านี้ และด้วยความที่งูอนาคอนดาเป็นงูที่มีขนาดใหญ่และน่ากลัว ชาวพื้นเมืองอเมริกาใต้จึงนับถืองูอนาคอนดาเป็น งูแห่งเทพเจ้า และเรียกงูอนาคอนดาขนาดยักษ์ว่า ”มาทาโทโร” (matatoro) ซึ่งแปลว่า "ผู้ฆ่าวัว” (Bull killer) นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับงูอนาคอนดาขนาดยักษ์ ที่มีขนาดใหญ่กว่างูอนาคอนดาปกติ ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาสเปนว่า “โคบรา แกรนเดอ” (cobra grande) แปลว่า "งูยักษ์" โดยในปี ค.ศ. 1906 พันเอกเพอร์ซี ฟาลเคตต์ ซึ่งเป็นนักสำรวจผู้เขียนแผนที่ป่าอเมซอนได้เขียนลงในบันทึกของเขาว่า เขาได้พบงูยักษ์ที่มีขนาดความยาว 62 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัวเกินกว่า 12 นิ้ว และล่าสุดในปี ค.ศ. 1997 เรื่องราวของงูอนาคอนดายักษ์ชนิดนี้ก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ในชื่อเรื่อง “อนาคอนดา” ทำให้งูยักษ์อนาคอนดา แห่งลุ่มน้ำอเมซอน เป็นที่รู้จักกันดีมากขึ้นในปัจจุบัน

เอกสารอ้างอิง
Anaconda snake วันที่ค้นข้อมูล 5 กุมภาพันธ์ 2562, เข้าถึงได้จาก https://animalcorner.co.uk/animals/anaconda-snake/
Boidae วันที่ค้นข้อมูล 5 กุมภาพันธ์ 2562, เข้าถึงได้จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Boidae
Comparison and Difference Between Python and Anaconda วันที่ค้นข้อมูล 5 กุมภาพันธ์ 2562, เข้าถึงได้จาก http://www.walkthroughindia.com/know-the-difference/comparison-difference-python-anaconda/
Difference Between Python and Anaconda วันที่ค้นข้อมูล 5 กุมภาพันธ์ 2562, เข้าถึงได้จาก http://www.differencebetween.net/science/nature/difference-between-python-and-anaconda/
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000