สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 วายร้ายสองขวบ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 19 Jun 2019 :  13:44:12  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


วายร้ายสองขวบ
วชรีกร อังคประสาทชัย


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอเสนอเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการจัดการแก้ปัญหาลูกงอแงแบบไร้เหตุผล ในเรื่องของ “วายร้ายสองขวบ” เมื่อเด็กเติบโตขึ้นจนเข้าสู่วัยเตาะแตะ หรือช่วงอายุ 2 ขวบ เด็กจะมีความคิดความรู้สึกเป็นของตนเองมากขึ้น อยากทำอะไรหลายๆ อย่างด้วยตนเอง เช่น อยากรับประทานอาหารเอง เดินเอง และไม่ชอบให้ใครต่อใครมาสั่ง โดยเฉพาะเวลาที่อยากได้หรือต้องการอะไร ก็จะต้องได้ทันที เมื่อไม่ได้ดั่งใจบางทีก็จะร้องกรี๊ด และร้องไห้อย่างหนักแบบไม่มีเหตุผล ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่ว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่อยากจะงอแง หรือเอาแต่ใจขนาดนั้น แต่เป็นเพราะยังควบคุมอารมณ์ของตนเองไม่ได้
         คุณพ่อคุณแม่ที่เคยเจอปัญหาลูกงอแงร้องไห้เอาแต่ใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกท้อแท้และเหนื่อยใจ ไม่รู้จะแก้ปัญหาของลูกอย่างไรต่อไป ทั้งนี้อย่างแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเลยก็คือการทำความเข้าใจว่าลูกอายุ 2 ขวบ สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์กับความรู้สึกจะเติบโตเร็วกว่าส่วนที่ควบคุมเรื่องเหตุและผล ซึ่งเด็กวัยนี้ต้องการทำอะไรหลาย ๆ อย่างด้วยตนเอง เอาแต่ใจ กรีดร้องและร้องไห้หนักเมื่อไม่ได้ดั่งใจ และเด็กจะควบคุมตัวเองไม่ได้ เรียกว่า “Terrible 2” และวัยนี้ยังจัดการกับอารมณ์ของตนเองไม่ได้ เวลาหงุดหงิด ไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และหาทางออกไม่เจอ การร้องไห้งอแงจึงเป็นทางออกที่เด็กในวัยนี้ทำได้ และหากเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยไว้ เด็ก ๆ อาจทำไปเรื่อย ๆ เช่นเดียวกันจนกลายเป็นนิสัย ถ้าลูกของคุณพ่อคุณแม่ไม่ยอมที่จะฟัง หรือร้องไห้งอแง เสียงดังไปกับทุกเรื่อง สิ่งที่ตามมาก็คือเด็กจะกลายเป็นคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวได้ และจะทำให้คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกยากขึ้นไปอีก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยจัดการอารมณ์ของเด็กในวัยนี้ให้ได้ ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ ดังต่อไปนี้
         1. คุณพ่อคุณแม่สามารถบอกกับลูก ๆ ว่าเสียงร้องไห้งอแงฟังดูเป็นอย่างไร อธิบายให้ลูก ๆ ได้เข้าใจมากกว่าการไปออกคำสั่งว่า “ให้หยุดงอแงซะที” และในขณะที่ลูกของคุณพ่อคุณแม่กำลังกรีดร้องและร้องไห้ ลองพูดกับลูกด้วยน้ำเสียงที่สงบและผ่อนคลาย แล้วอารมณ์หนูจะค่อย ๆ สงบลง วิธีนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่จัดการกับอารมณ์ฉุนเฉียวของลูกได้เป็นอย่างดี
         2. เบี่ยงเบนความสนใจของลูก โดยทำให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ยุ่ง ๆ เข้าไว้ เพราะเด็กวัยเตาะแตะที่กำลังเบื่อ จะเริ่มค้นหากิจกรรมต่าง ๆ ทำ เช่น การรื้อค้นของเล่นและสิ่งของในบ้าน ซึ่งอาจทำให้สิ่งของแตกหรือเสียหายโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณพ่อคุณแม่ลองหากิจกรรมให้ลูกได้ทำระหว่างวัน ได้แก่ วาดภาพระบายสี ปั้นดินน้ำมัน ร้องเพลง เต้นรำ และอ่านหนังสือนิทาน เป็นต้น เพื่อให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่มีอะไรทำในแต่ละวันที่หลากหลาย ทำให้ไม่เบื่อ และไม่เกิดการอาละวาดเกิดขึ้น
         3. ชื่นชมเวลาที่ลูกไม่งอแง โดยบอกกับลูกไปว่า “พ่อแม่ชอบเวลาที่หนูพูดดี ๆ มันทำให้พ่อแม่มีความสุขมาก และหนูจะกลายเป็นเด็กน่ารักที่สุดในโลก”
         4. คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องตอบรับกับอารมณ์โมโหฉุนเฉียวของลูกในทุกครั้ง เพราะในที่สุดลูกจะหยุดร้องไปเอง และเรียนรู้ว่าการทำแบบนี้ไม่ทำให้ได้ตามที่ต้องการเสมอไป
         5. ปล่อยลูกอยู่ตามลำพัง ให้ลูกได้เล่นสนุกไปกับตัวเอง ในแบบที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าไปยุ่ง แต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้ลูกคลาดสายตา
         6. ให้นอนหลับอย่างเพียงพอ การที่เด็กอารมณ์เสีย งอแงง่าย เป็นเพราะนอนไม่พอหรือไม่ ต้องให้แน่ใจว่าเด็กได้นอนหลับอย่างเพียงพอ เพราะช่วยลดอารมณ์ของเด็กให้เบาลงได้
         7. หากิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถร่วมทำกับลูกได้ อาจจะพาออกไปนอกบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและสถานที่ ชวนเล่นกีฬาด้วยกัน เพราะการมีเพื่อนเล่นที่ดีอย่างคุณพ่อคุณแม่จะทำให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี
         8. การรับฟัง เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลย เพราะเด็กวัยนี้มีหลายอย่างที่อยากจะพูด แต่ยังพูดออกมาไม่เป็นประโยค ทุกครั้งที่ลูกพูดแม้จะพึมพำก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจและรับฟังสิ่งที่ลูกพูดออกมา
         ทั้งนี้ เมื่อลูกของคุณพ่อคุณแม่เกิดร้องไห้งอแงแบบไม่มีเหตุผล ความอดทนของคุณพ่อคุณแม่จึงสำคัญมาก เพราะตอนที่เด็กร้องไห้งอแงนั้น จะรู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไปดุว่าก็จะยิ่งไปเพิ่มความรู้สึกว่าตัวเด็กนั้นอ่อนแอ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยอมเพื่อที่จะให้ลูกหยุดร้องไห้งอแง ก็เท่ากับกลายเป็นการให้รางวัลกับความอ่อนแอนั้น ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่สร้างความผ่อนคลาย ปรับเปลี่ยนเรื่องราวที่ลูกรู้สึกแย่ให้หลายเป็นเรื่องที่สนุกสนานแทน ก็จะช่วยให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ลืม และหยุดร้องได้ค่ะ สุดท้ายนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับสาระดี ๆ และสนุกไปกับการดูแลอารมณ์ของลูกวัยสองขวบกันนะคะ สำหรับวันนี้เวลาหมดลงแล้ว เชิญพบกับรายการสุขภาพดี ชีวีมีสุขได้ในคราวต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ

แหล่งอ้างอิง
คลับสำหรับแม่และเด็ก. (2560). 12 เทคนิคแก้ปัญหาลูกงอแง "เด็กวัยทอง 2ขวบ". เข้าถึงได้จากhttp://allmomsclub.blogspot.com/2016/09/12-2.html.
Napatsakorn, R. (2560). 10 เคล็ดลับจัดการอารมณ์ของเจ้าหนู วัยทอง 2 ขวบ ที่กำลังดื้อเข้าขั้นให้อยู่หมัด.เข้าถึงได้จาก https://th.theasianparent.com/วัยทอง-2-ขวบ.
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000