สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 ลูกได้นมมากเกินหรือไม่
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 19 Jun 2019 :  13:50:43  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ลูกได้นมมากเกินหรือไม่
วชรีกร อังคประสาทชัย


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอเสนอเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการให้ลูกน้อยที่ยังอยู่ในวัยทารกดื่มนมมากเกินไป ในเรื่องของ “ลูกได้นมมากเกินหรือไม่ (Over-feeding) โอเวอร์ฟีดดิ้ง” คำว่า โอเวอร์ฟีดดิ้ง หมายถึง การรับประทานมากเกินไป หรือการที่ทารกดื่มนมจนมากเกินไป หรือล้นกระเพาะ ซึ่งทารกอาจจะแสดงอาการต่าง ๆ ได้แก่ ร้องไห้เป็นเสียงแอะ ๆ บิดตัว ได้ยินเสียงครืดคราดในลำคอคล้ายมีเสมหะ จนกระทั่งทารกแหวะนม หรืออาเจียนนมออกมา
         การที่ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ดื่มนมมากเกินไปนั้นจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และทำให้น้ำหนักตัวของทารกเพิ่มขึ้นมากกว่าเกณฑ์ โดยน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐานของทารกอายุ 0-3 เดือน ควรเพิ่มขึ้น 600-900 กรัมต่อเดือน ทารกอายุ 4-6 เดือน ควรเพิ่มขึ้น 450-600 กรัมต่อเดือน และทารกอายุ 7-12 เดือน ควรเพิ่มขึ้น 300 กรัมต่อเดือน
         พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโอเวอร์ฟีดดิ้ง คือการที่ทารกเรียนรู้พฤติกรรมการรับประทานนมที่ผิด เนื่องจากเมื่อทารกร้องไห้ โดยไม่สามารถบอกความต้องการของตนเองให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ก็จะนำนมให้ทารกดื่มทันที โดยไม่สังเกตความต้องการอื่น ๆ ทำให้ทารกติดนิสัยและเริ่มเรียนรู้ว่าต้องดื่มนมเท่านั้นไม่ว่าจะแสดงอาการอะไร เช่น คุณแม่มือใหม่ที่นำลูกน้อยเข้าเต้าและดูดนมแล้วแต่ลูกก็ยังร้องไห้อยู่ คุณแม่ก็จะคิดว่านมที่ให้ไปไม่เพียงพอ และเสริมนมเพิ่มเติมให้กับลูก ทำให้ลูกได้รับนมมากเกินความต้องการของร่างกาย หรือล้นกระเพาะนั้นเอง ซึ่งทารกกลุ่มนี้จะมีน้ำหนักที่มากเกินเกณฑ์ตามไปด้วย
         อาการแสดงที่คุณพ่อคุณแม่ ควรสังเกตและพึงระวังว่าลูกน้อยได้รับนมมากเกินไป หรือล้นกระเพาะ มีดังต่อไปนี้
         1. บิดตัว เอี้ยวตัวเหยียดแขนเหยียดขา
         2. มีเสียงครืดคราดในคอ คล้ายมีเสมหะในคอ เสียงดังกล่าวเกิดจากนมที่ดื่มเข้าไปล้นขึ้นมาที่คอหอยแล้ว ทำให้ลูกมีท่าทางคล้ายจะอาเจียน แต่ไม่อาเจียนออกมา
         3. ร้องกวน ร้องบ่อย ไม่สุขสบาย
         4. แหวะนม สำรอกนม ออกมาทางปากหรือจมูก
         5. ท้องโป่งตึง ตลอดเวลา ท้องไม่ยุบ
         วิธีป้องกันลูกน้อยได้รับนมมากเกินความต้องการหรือภาวะโอเวอร์ฟีดดิ้ง แบบง่าย ๆ
         1. ให้ลูกกินจนอิ่ม ในปริมาณที่เหมาะสมตามน้ำหนักตัว
         2. ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตว่า ลูกน้อยถ่ายอุจจาระทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง และปัสสาวะได้ประมาณ 6 ครั้งต่อวัน ก็จะแสดงว่านมที่ทารกได้รับเพียงพอกับความต้องการ
         3. เวลาคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกน้อยไม่ยอมนอน และทำท่าขยับปากอยากดูดนมอยู่ตลอดเวลานั้นไม่จำเป็นต้องให้ดื่มนมทุกครั้ง เพื่อป้องกันการให้ปริมาณนมที่มากเกินไปต่อวัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยไปที่อย่างอื่น เช่น อาจจะอุ้มลูกเดินเล่นไปมา พาดูสิ่งของรอบ ๆ ตัว พูดคุย มีการเคลื่อนไหวร่างกายทดแทน
         4. ให้นมเป็นเวลา อย่าให้ทุกครั้งเมื่อลูกร้องไห้
         5. เมื่อลูกน้อยงอแงและต้องการดูดเต้าของคุณแม่ให้ได้ ควรสังเกตพฤติกรรมลูกก่อนว่าหิวนมจริงหรือไม่ ไม่ควรรีบให้ดูดนมทันทีเมื่อลูกร้องไห้ เพื่อจะไม่ให้ลูกได้รับนมมากเกินไป เพราะจริง ๆ แล้ว ลูกอาจไม่ได้หิว เพียงแต่ต้องการดูดเพื่อความพึงพอใจเท่านั้น เพราะการดูดนมจากอกแม่ จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย
         6. เมื่อลูกน้อยแหวะนมหรืออาเจียน แนะนำให้อุ้มสัก 30 นาทีอย่าให้นอนราบในทันที เพราะการอาเจียนบ่อยทำให้กรดจากกระเพาะอาหารย้อนออกมาทำให้หลอดอาหารเป็นแผลได้
         อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ลูกน้อยมีพฤติกรรมร้องหิวตลอด อย่าใจอ่อนให้นมลูกในทันที เพราะการที่ลูกเรามีนิสัยกินแบบโอเวอร์ฟีดดิ้งนั้น เพราะคุณพ่อคุณแม่ทนเห็นลูกร้องไห้ไม่ได้ และสงสาร จึงตอบสนองลูกด้วยการให้นมไป ลูกน้อยก็จดจำโดยอัตโนมัติว่าเวลาร้องแล้วได้กินทุกที บางครั้งไม่ได้หิว แต่การดูดจุกนมหรือดูดหัวนมแม่ทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย จึงเรียกร้องขอดูดตลอดเวลา ซึ่งจะส่งผลให้มีพฤติกรรมการรับประทานที่มากเกินความพอดี สุดท้ายนำไปสู่โรคอ้วนในเด็กได้ค่ะ สุดท้ายนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับสาระดี ๆ และสามารถนำไปปรับใช้ในการให้นมลูก ๆ กันนะคะ สำหรับวันนี้เวลาหมดลงแล้ว เชิญพบกับรายการสุขภาพดี ชีวีมีสุขได้ในคราวต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ

แหล่งอ้างอิง
สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ. (2562). Overfeeding กินนมเยอะเกินไป. เข้าถึงได้จาก
https://www.breastfeedingthai.com/ลูกไม่ดูดนมเพราะอะไร-ปัญหาติดขวด/
Overfeeding --กินนมเยอะเกินไป.html.
คนท้อง.com. (2560). ดื่มนมเกินความต้องการ หรือ Over-feeding ในเด็กทารก จะเกิดอะไรขึ้น. เข้าถึงได้จาก https://www.konthong.com/ดื่มนมเกินความต้องการ/.
Mamaexpert Team. (2559). 3 วิธีช่วยลดปัญหาลูกวัยแบเบาะกินนมมากเกินจำเป็น(Over feeding)
หิวบ่อย กินบ่อย ร้องกวน. เข้าถึงได้จาก http://www.mamaexpert.com/posts/content-1236.
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000