สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสังคม
 มอง“สังคมดิจิทัล” ผ่านเมืองหังโจว: คุณเตรียมพร้อมห
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 09 Sep 2019 :  11:59:05  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


มอง“สังคมดิจิทัล” ผ่านเมืองหังโจว: คุณเตรียมพร้อมหรือยัง
ชวนวล คณานุกูล


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         ช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา คำว่า ยุค 4.0 หรือยุคแห่งสังคมดิจิทัลถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก สังคมดิจิทัลคือสังคมที่โลกออนไลน์และโลกออฟไลน์ถูกเชื่อมโยงกันอย่างลงตัว ผู้คนสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตของตนเองได้ทุกที่ทุกเวลา สังคมดิจิทัลเป็นบทสรุปจากวิวัฒนาการซึ่งพัฒนาถึงจุดที่มีการยกระดับสู่ความเป็นดิจิทัลทั้งหมดในภาพรวม นั่นหมายความว่าทุกองค์ประกอบในสังคมถูกเพาะบ่มจนมีความพร้อมและก้าวเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลด้วยตนเองอย่างสมบูรณ์ เพื่อให้มองเห็นภาพของสังคมดิจิทัลชัดเจนขึ้น ในที่นี้จึงขอยกเรื่องราวของเมืองหังโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีนมาเป็นตัวอย่าง
         เมืองหังโจว (Hangzhou) เป็นเมืองเก่าแก่ 1 ใน 6 ของประเทศจีน ปัจจุบันได้รับการพัฒนาอย่างสูงสุดโดยจัดเป็นเมืองเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งแรกของจีนและเป็นสังคมไร้เงินสดที่ใหญ่ที่สุดในโลก
         กว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของร้านค้าสะดวกซื้อรวมทั้งร้านชำเล็กๆ หรือแผงลอยข้างทาง และกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ของรถแท็กซี่ รถไฟฟ้าใต้ดินและรถประจำทางในเมืองหังโจวต่างใช้ระบบชำระเงินผ่าน application “Alipay” บนมือถือทั้งสิ้น ร้านอาหารที่เมืองหังโจวไม่มีรายการอาหารเป็นเล่มให้ลูกค้าเลือก แต่ใช้ QR Code ให้ลูกค้าสแกนเพื่อดูรายการอาหารจากโทรศัพท์มือถือ กดเลือกรายการอาหารที่ต้องการและชำระเงินผ่าน Alipay วิธีการสั่งอาหารแทบไม่แตกต่างกับการซื้อสินค้าออนไลน์อื่นๆ ปัจจุบันเงินสดบัตรเครดิตและเอทีเอ็มกลายเป็นสิ่งล้าสมัยที่หังโจว
เมืองหังโจวมีซูเปอร์มาร์เก็ตเหอหม่า (Hema) ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการอัลกอริทึม (Algorithm) และระบบเดลิเวอรี่ (Delivery) มาพลิกโฉมระบบจัดการของการค้าปลีกแบบเดิม อาทิ การใช้อัลกอริทึมหยิบสินค้าตามใบสั่งซื้อทำให้กระบวนการหยิบสินค้าแล้วเสร็จใน 3 นาที และการป้อนข้อมูลที่อยู่ของลูกค้าในระบบบิ๊กดาต้า (Big Data) ทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตสามารถจัดส่งสินค้าฟรีให้กับลูกค้าที่อยู่ภายในรัศมี 3 กิโลเมตรได้ภายใน 30 นาที
         โรงเรียนมัธยมหลายแห่งได้นำเทคโนโลยี IoT หรือ Internet of Things และเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition Technology) ในการระบุตัวตนของนักเรียนแทนการเซ็นชื่อ แสดงบัตรนักเรียน หรือเช็คชื่อออนไลน์เพื่อเข้าโรงเรียน
         ภายใต้ความร่วมมือกับอาลีบาบากรุ๊ปเมืองหังโจวได้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอัลกอริทึมสร้างมันสมองเมือง (ET City Brain) ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล และแปลงเป็นข้อมูลเชิงปฏิบัติการในอัตราเร็วตามเวลาจริง ET City Brain ช่วยจัดการการขนส่งในเขตเมือง ปรับปรุงประสิทธิภาพการจราจรโดยสามารถคาดการณ์กระแสการจราจรในจุดต่างๆ อย่างอัตโนมัติรวมทั้งการตรวจจับอุบัติเหตุบนท้องถนน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ ET City Brain สามารถเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรให้เปิดทางให้กับรถพยาบาลฉุกเฉินและรถดับเพลิงโดยไม่มีการหยุดชะงักใดๆ ทำให้รถพยาบาลไปถึงที่หมายเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 49 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันหังโจวอาจเป็นเมืองเดียวที่สามารถบอกได้ว่าขณะนี้มีรถอยู่บนถนนกี่คัน
         ย้อนกลับมาที่ประเทศไทย แม้เรายังไม่ถึงขั้นสังคมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแต่เมื่อโลกเปลี่ยนประเทศไทยก็ต้องเปลี่ยน และวันที่สังคมไทยก้าวเข้าสู่สังคมดิจิทัลเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ จะต้องมาถึง คำถามที่พวกเราทุกคนต้องตอบให้ได้คือ เราควรเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมที่จะใช้ชีวิตในโลกที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีใหม่ๆ และรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่คุ้นเคย และจะทำอย่างไรให้การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่สังคมดิจิทัลไม่เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตแต่เป็นการทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น

เอกสารอ้างอิง
Asianet Press Release (2518, 10 24). นครหางโจวเดินหน้าสู่การเป็นเมืองเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งแรกของจีน. [เว็บไซต์]. สืบค้นจาก https://www.ryt9.com/s/anpi/2904162
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000