สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 “โยคะ” มหัศจรรย์บำบัดโรค
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 09 Sep 2019 :  12:22:46  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


“โยคะ” มหัศจรรย์บำบัดโรค
เกศดาว เนินหาด


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะคุณผู้ฟังรายการวิถีสุขภาพทุกท่าน มีใครชอบเล่นโยคะ หรือเล่นโยคะเป็นประจำไหมคะ?
         จะบอกว่าคุณผู้ฟัง ว่าคุณมาถูกทางแล้วล่ะค่ะ เพราะการฝึกโยคะเป็นประจำมีประโยชน์มาก ๆ วันนี้ รายการวิถีสุขภาพจะพาทุกท่านไปทราบถึงประโยชน์ของการฝึกโยคะกันค่ะ
         โยคะจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ การฝึกหายใจ การทำอาสนะ การฝึกสมาธิ ซึ่งท่าต่างๆ ของโยคะเป็นการกด นวด อวัยวะภายในให้ทำหน้าที่ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น เพราะเซลล์ต่างๆในร่างกายต้องการออกซิเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การฝึกโยคะอย่างถูกวิธีนอกจากทำให้มีสุขภาพดีแล้ว โยคะช่วยบำบัดรักษาได้สารพัดโรคอีกด้วยนะคะ          โยคะบำบัดรักษาโรคอะไรได้บ้าง?
         ต้องบอกก่อนว่าโยคะไม่ใช่ยา หากคุณผู้ฟังมีอาการเจ็บป่วยต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษา เพียงแต่การฝึกโยคะเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยในเรื่องการทำงานของอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ ม้าม หัวใจ ระบบย่อยอาหาร การขับถ่าย ระบบสืบพันธุ์ ความดันโลหิต เป็นต้น และการฝึกโยคะเป็นการพัฒนาระบบประสาท ให้มีการทำงานที่สัมพันธ์กันกับการทำงานของกลไกต่างๆ ในร่างกายให้สมดุล ทำให้มีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรงนั่นเองค่ะ
         ประโยชน์ของโยคะ ได้แก่
         1.รักษาโรคไต เนื่องจากการใช้ท่าอาสนะของโยคะ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของไตให้ดีขึ้นค่ะ
         2.รักษาโรคออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากอาการของโรคนี้ ได้แก่ ไหล่ตึง ปวดต้นคอ ปวดกล้ามเนื้อบ่าไหล่ เป็นต้น การฝึกโยคะจะช่วยยืดกล้ามเนื้อและคลายกล้ามเนื้อจากอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดีค่ะ
         3.รักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน เนื่องจากการฝึกโยคะด้วยท่าอาสนะอย่างถูกวิธีสามารถช่วยบำบัดอาการของโรคนี้ได้ เพราะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกสันหลังและจัดกระดูกสันหลังให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องค่ะ
         4.รักษาโรคปวดประจำเดือน เนื่องจากการฝึกโยคะเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและระบบการเผาผลาญ ช่วยให้สบายเนื้อสบายตัว และยืดกล้ามเนื้อ กระตุ้นรังไข่ ทำให้ปัญหาการปวดประจำเดือนลดลงได้เพราะกล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายอีกด้วยนะคะ
         5.รักษาโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากการฝึกโยคะจะมีท่าบริหารลำไส้ให้แข็งแรง และช่วยผ่อนคลาย จึงมีส่วนช่วยในเรื่องอาการกรดไหลย้อนได้ดีค่ะ
         เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเกร็ดความรู้ดี ๆ ในวันนี้ หวังว่าคุณผู้ฟังจะได้รับประโยชน์ดี ๆ จากเรื่องราวสุขภาพที่ทางรายการนำมาฝากกันในวันนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่กับเคล็ดลับสุขภาพดี ๆ ในโอกาสหน้าค่ะ
สวัสดีค่ะ

แหล่งอ้างอิง
“โยคะ” มหัศจรรย์บำบัดโรค [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1070755 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2562)
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000