สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 09 Sep 2019 :  13:17:47  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก
วชรีกร อังคประสาทชัย


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอเสนอเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับอาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ ในเรื่องของ “ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก” เกิดจากการที่ผิวหนังมีการอักเสบจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ สามารถพบได้ทุกช่วงวัย แต่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก อาการทั่วไปคือจะมีผื่นแดงตามร่างกาย คัน เด็กจะรู้สึกไม่สบายตัว และที่สำคัญดูไม่สวยงาม ทำให้พ่อแม่รู้สึกเป็นกังวลค่อนข้างมาก และผื่นภูมิแพ้ในเด็กมีหลายชนิดและมีสาเหตุได้จากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งที่เกิดจากตัวของเด็กเองหรือปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เด็กได้รับ
         ลักษณะของผื่นผิวหนังในเด็กที่พบได้ เป็นลักษณะของผื่นตุ่มแดงคัน เป็นแผ่นแดง หรือลอกและเป็นขุยได้ แต่อาจจะมีการกระจายตัวแตกต่างกัน ในวัยทารกมักเริ่มเป็นในช่วงอายุ 2-3 เดือน มักเกิดตามบริเวณแก้ม ด้านนอกของแขนและขา สำหรับเด็กโตลักษณะของผื่นจะหนาขึ้น เกิดขึ้นตามบริเวณลำคอ ข้อพับของแขนและขา
         ปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มีดังนี้
         1. สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น มีละอองเกสร ขนสัตว์ ไรฝุ่น และแมลงชนิดต่าง ๆ
         2. เชื้อโรคชนิดต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา อาจเป็นการแทรกซ้อนทำให้ผื่นมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น
         3. สบู่ และผงซักฟอกบางชนิดที่ไม่เหมาะกับผิวหนัง ทำให้มีโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ในเด็กได้
         4. ฤดูกาล โดยส่วนใหญ่ผื่นภูมแพ้จะมาพร้อมอากาศหนาว เนื่องจากอากาศที่แห้งและเย็นทำให้เกิดอาการคันและการอักเสบได้ แต่ในบางรายจะเกิดในช่วงที่มีอากาศร้อน เนื่องจากมีเหงื่อออกในปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการคันและการอักเสบได้เช่นเดียวกัน
         5. อาหาร ร้อยละ 10 ของผู้ที่มีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง พบว่าอาหารบางชนิดเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการได้
         ตัวอย่างของผื่นภูมิแพ้ในเด็กที่พบได้บ่อย มีดังนี้
         1. ผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนัง พบได้บ่อยที่สุดในเด็ก เกิดได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ กรรมพันธุ์ อากาศร้อน อากาศเย็น และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ ที่เด็กไปสัมผัส เช่น...
         2. คราบไขมันตามหนังศีรษะเด็ก พบได้ในทารกตั้งแต่แรกเกิด – อายุ 3 เดือน มีลักษณะคล้ายรังแคติดอยู่ เด็กจะไม่มีอาการคัน และไม่มีผมร่วง สาเหตุของผื่นภูมิแพ้ลักษณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด
         3. กลากน้ำนม จะมีลักษณะผิวหนังเป็นวงกลมหรือวงรี มีสีขาวจางกว่าผิวหนังปกติของเด็ก อาจจะมีขุยบาง ๆ ติดอยู่ พบบ่อยบริเวณใบหน้า ลำคอ ไหล่ และแขน สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา พบมากในเด็กช่วงอายุประมาณ 3-16 ปี
         4. ผื่นผ้าอ้อม เกิดจากการระคายเคืองบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมไว้เป็นเวลานาน ทำให้เกิดการอับชื้น หรือปัสสาวะออกมาทำให้เปียกชื้น พบในช่วง 3 ปีแรกหลังคลอด แต่มักพบได้บ่อยในทารกอายุ 9-12 เดือน
         วิธีดูแลเมื่อเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก มีอยู่หลายวิธี สามารถปฏิบัติได้ดังนี้
         1. คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตสิ่งที่ทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ และหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้
         2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังของเด็ก
         3. ควรซักผ้าและล้างของใช้เด็กให้สะอาด
         4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทราบว่าทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้
         5. ไม่ปล่อยให้เด็กใส่ผ้าอ้อมเดิมเป็นเวลานาน ๆ และควรเลือกขนาดผ้าอ้อมที่เหมาะสมกับเด็ก ไม่คับแน่นจนเกินไป
         6. ในเด็กโตหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้มีเหงื่อออกมากเกินไป และทำความสะอาดร่างกายของเด็กให้สะอาด เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรค ที่จะทำให้มีโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังตามมาได้
         7. ไม่ควรให้ผิวหนังของเด็กแห้งมากเกินไป ควรทาครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
         ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็กทุกชนิด หากเด็กมีอาการคัน ควรช่วยลดอาการคันให้เด็ก เพื่อให้เด็กรู้สบายตัว และควรตัดเล็บเด็กให้สั้น เพื่อไม่ให้เด็กเกาจนผิวหนังถลอก เนื่องจากจะทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนตามมาได้ เมื่อเด็กมีผื่นขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทิ้งให้เกิดอาการนาน และไม่ควรซื้อยามาให้เด็กรับประทานหรือทาบริเวณผื่นเอง แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อรับยาบรรเทาอาการคัน และอาการผื่นภูมิแพ้ในเด็ก อีกทั้งยังช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคผื่นภูมิแพ้ในเด็กให้ชัดเจนมากขึ้น สุดท้ายนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับสาระดี ๆ นะคะ สำหรับวันนี้เวลาหมดลงแล้ว เชิญพบกับรายการสุขภาพดี ชีวีมีสุขได้ในคราวต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ

แหล่งอ้างอิง
สมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย. (2554). โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง. เข้าถึงได้จาก http://allergy.or.th/2016/resources_expert_detail.php?id=109.
วาณี วิสุทธิ์เสรีวงศ์. (2562). ผื่นแพ้ในเด็ก. เข้าถึงได้จาก http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/602_1.pdf.
MamaExpert Team. (2560). อาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก ที่คุณแม่ต้องรู้. เข้าถึงได้จาก http://www.mamaexpert.com/posts/content-1594.
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000