สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 เที่ยวไป กินไป สุขใจ ท้องไม่ร่วง
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 09 Sep 2019 :  13:34:55  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


เที่ยวไป กินไป สุขใจ ท้องไม่ร่วง
พญ.เบญจารัตน์ ทรรทรานนท์ และ พญ.อลิสรา วงศ์สุทธิเลิศ


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการสุขภาพดีมีสุข ประเทศไทยได้ขึ้นขื่อว่าเป็นประเทศที่มีอาหารอร่อยติดอันดับครัวโลก ท่านผู้ฟังบางท่านอาจมีประสบการณ์ท้องร่วงหลังจากที่ไปช้อปและชิมอาหารและเครื่องดื่มอร่อยๆ ตามสถานที่ต่างๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกน้ำดื่มและอาหารที่ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคท้องร่วงมาฝากกันค่ะ
         สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคท้องร่วงเกิดจากการบริโภคน้ำที่ไม่สะอาด โดยสี กลิ่น และรสของน้ำไม่สามารถบอกได้ว่าน้ำสะอาดพอที่จะบริโภคหรือไม่ ท่านผู้ฟังจึงควรเลือกดื่มน้ำที่ต้มสุก เลือกน้ำดื่มที่บรรจุขวดขายและฝาขวดยังปิดสนิท หลีกเลี่ยงการกินน้ำแข็งที่ไม่สะอาด หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้ปั่นที่มีกรรมวิธีการทำไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่ควรดื่มน้ำประปาหรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติโดยไม่กรองหรือต้มก่อน หากท่านผู้ชมต้องเดินทางท่องเที่ยวในป่าเขาหรือสถานที่ที่ไม่มีน้ำบริโภคจำหน่าย เรามีกรรมวิธีการทำน้ำดื่มให้สะอาดง่ายๆ 2 วิธีดังนี้ค่ะ วิธีแรกคือการใช้เครื่องกรองน้ำแบบพกพา ควรใช้แผ่นกรองขนาด 0.4 ไมโครเมตรเพื่อกรองแบคทีเรีย เพราะมีรายงานว่า แบคทีเรียเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วงบ่อยที่สุดถึงร้อยละ 50-80 เลยทีเดียว และวิธีที่ 2 คือการต้มน้ำ เพื่อให้การต้มน้ำสามารถฆ่าแบคทีเรียก่อโรคให้ได้มากที่สุด ท่านผู้ฟังควรต้มน้ำให้เดือดอย่างน้อย 5 นาทีนะคะ ส่วนเคล็ดลับการเลือกอาหารมีดังนี้ค่ะ ท่านผู้ฟังควรเลือกบริโภคอาหารที่ปรุงสุก ควรล้างผักผลไม้ด้วยน้ำสะอาดก่อนบริโภค หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่ไม่สดหรือค้างคืน ไม่ควรบริโภคอาหารรสเผ็ดจัดหรือปรุงรสจัด หลีกเลี่ยงอาหารที่ดูไม่สะอาดหรือใส่ภาชนะที่ไม่สะอาด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแมลงวันหรือแมลงหวี่ตอม และควรล้างมือทุกครั้งก่อนบริโภค
         ท่านผู้ฟังคะ เคล็ดลับของเราทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หากท่านผู้ฟังนำเคล็ดลับของเราไปใช้ ท่านผู้ฟังก็จะเที่ยวไป กินไป ด้วยความสุขใจ และท้องไม่ร่วงแน่นอนค่ะ พบกันอีกครั้งในตอนถัดไปนะคะ เราจะนำเคล็ดลับการดูแลตนเองหากท่านผู้ฟังท้องร่วงในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวมาฝากกันค่ะ

แหล่งอ้างอิง
Keystone JS, Kozarsky PE, Freedman DO, Nothdruft HD, Connor BA. Travel Medicine, 3rd Edition2013.
Health Information for Travelers to Thailand: Clinician View, CDC Health Information for International Travel. [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก : https://www.juicerclub.com/--2554.html. (วันที่ค้นข้อมูล: 11 ธันวาคม 2561).
Charles D. Ericsson and Robert Steffen, Section Editors, Travel Medicine, Clinical Infectious Diseases 2002; 34:355–64
ตำราเวชศาสตร์การท่องเที่ยว ฉบับเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี, สมชัย บวรกิตติ และคณะฯ พิมพ์ครั้งที่ 1 กรุงเทพเวชสาร 2547
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000