สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 สาเหตุของภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 09 Sep 2019 :  13:46:53  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


สาเหตุของภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ
นงค์นุช แน่นอุดร


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         จากบทความที่แล้วในเรื่อง ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ HYPONATREMIA (ไฮโปนาทริเมีย) นั้นได้กล่าวถึงอาการของผู้ที่มีภาวะโซเดียมในเลือดต่ำไปแล้ว ดังนั้นบทความนี้จะมาบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุการเกิด ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ
         ภาวะโซเดียมต่ำ เกิดจากการสูญเสียของเหลว และอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายจากหลายสาเหตุ เช่น วิถีการใช้ชีวิต อาการเจ็บป่วย หรือภาวะต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
         1.เกิดจากภาวะการขาดน้ำ เป็นเหตุให้ร่างกายอาจสูญเสียของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งอาจเกิดจากการอาเจียนอย่างหนัก หรือท้องเสียอย่างรุนแรง
         2.เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป อาจพบได้ในนักวิ่งมาราธอน หรือนักไตรกีฬา ที่ดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ เพื่อทดแทนเหงื่อที่สูญเสียไป ซึ่งการดื่มน้ำมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุให้ระดับโซเดียมในเลือดลดลงได้
         3.เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ต่อมหมวกไตทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมนเพื่อช่วยรักษาสมดุลของน้ำ โซเดียม และโพแทสเซียมในร่างกาย หากต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ อาจทำให้ระดับไทรอยด์ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ หรืออาจเกิดกลุ่มอาการของการหลั่งฮอร์โมนต้านการขับปัสสาวะไม่เหมาะสม เป็นเหตุให้ร่างกายเก็บน้ำไว้ แทนที่จะขับปัสสาวะตามปกติ จนส่งผลกระทบต่อปริมาณโซเดียมในเลือดได้
         4.เกิดจากการทำงานผิดปกติของหัวใจ ไต และตับ ภาวะหัวใจวาย หรือภาวะอื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานของไตและตับ อาจทำให้ร่างกายไม่สามารถขับน้ำส่วนเกินออกไปได้ และส่งผลให้ระดับโซเดียมในเลือดลดลง
         5.เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาระงับปวด และยาขับปัสสาวะ อาจทำให้เสียน้ำในร่างกาย หรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
         6.การใช้สารเสพติด สารเสพติดบางชนิด เช่น ยาอี (Ecstasy) มีความเสี่ยงทำให้ภาวะโซเดียมต่ำ มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
         หากโซเดียมในเลือดต่ำ อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหัว เห็นภาพหลอน และถ้าร้ายแรงก็ถึงแก่ชีวิตได้เลย ถ้าอยากเพิ่มโซเดียมในเลือด มีวิธีการดังนี้
         1.ให้เปลี่ยนจากการดื่มน้ำธรรมดาไปดื่มน้ำที่มีเกลือแร่สูง เช่น เครื่องดื่มเกลือแร่ และน้ำมะพร้าว รวมถึงเพิ่มอาหารที่อุดมโซเดียมแต่ดีต่อสุขภาพ
         2.เพิ่มการทานผักและผลไม้ โดยปกติอาหารแทบทุกอย่างที่เราทานก็มีโซเดียมอยู่แล้ว แต่วิธีเพิ่มโซเดียมในเลือดแบบดีต่อสุขภาพ คือกินผักผลไม้ที่มีโซเดียม แทนการทานอาหารแปรรูปที่มีโซเดียมสูง
         3.ทานเนื้อสัตว์ หากไม่ชอบทานผักผลไม้ ซุปเนื้อหรือน้ำสต๊อกที่เคี่ยวจากกระดูก ก็มีปริมาณโซเดียมสูง เนื้อสัตว์แปรรูปทั้งหลายก็มีโซเดียมสูง เพราะขั้นตอนการถนอมอาหารส่วนมากมักต้องใช้เกลือ ใช้เครื่องปรุงรสช่วย
         อย่างไรก็ตามการเลือกทาน ควรเลือกทานในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ถ้าไม่เลือกทานให้ดี อาจกลายเป็น โซเดียมเยอะเกิน จนเสียสุขภาพได้ ที่สำคัญคือต้องสังเกตปริมาณของเหลวที่ออกจากร่างกาย เช่น ฉี่ หรือ เหงื่อ ต้องสัมพันธ์กันกับของเหลวที่ร่างกายได้รับด้วย ถ้าทำทุกวิธีที่แนะนำไปแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นหรือหนักกว่าเดิม หรือระดับโซเดียมในเลือดไม่กลับมาเป็นปกติ ก็ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด

อ้างอิง
ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ HYPONATREMIA. [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก : https://www.pobpad.com/ hyponatremia. (วันที่ค้นหาข้อมูล : 26 พฤษภาคม 2562).
วิธีการเพิ่มระดับโซเดียมในเลือด. [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก : https://th.wikihow.com/เพิ่มระดับโซเดียมใน เลือด. (วันที่ค้นหาข้อมูล : 27 พฤษภาคม 2562).
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000