สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 เมื่อไส้ติ่งอักเสบ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 05 Jun 2020 :  12:50:36  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2563


เมื่อไส้ติ่งอักเสบ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์วชิราภรณ์ สุมนวงศ์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” โดยคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัย บูรพา สำหรับวันนี้ขอเสนอเรื่องราวที่มีชื่อเรื่องว่า “เมื่อไส้ติ่งอักเสบ” ไส้ติ่งเป็นส่วนขยายของลำไส้ใหญ่ส่วนต้น มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายหนอน มีความยาวโดยเฉลี่ย 8-10 เซนติเมตร หลายท่านอาจเคยได้ยินว่า ไส้ติ่งเป็นอวัยวะส่วนเกินที่มีในร่างกายของเราแต่ไม่มีประโยชน์ แท้จริงแล้วไส้ติ่งมีหน้าที่สร้างและปกป้องเชื้อจุลินทรีย์ในช่องท้องที่ทำหน้าที่ช่วยในการย่อยอาหาร เป็นเหมือนแหล่งที่สะสมของจุลินทรีย์เหล่านี้หากมีสิ่งกระตุ้นที่เป็นอันตรายเข้ามา เช่น เชื้ออหิวาตกโรคหรือโรคบิค และยังช่วยผลิตจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับระบบย่อยอาหาร
ความสำคัญของไส้ติ่งมักไม่มีใครพูดถึงกันจนกว่าจะเกิดความผิดปกติขึ้น ไส้ติ่งที่มีขนาดเล็กและดูเหมือนไม่สำคัญ แต่เมื่อเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา ขนาดที่เล็กของมัน ไม่ได้ช่วยให้ความรุนแรงของการติดเชื้อลดลงเลย เพราะเมื่อเกิดภาวะ “ไส้ติ่งอักเสบ” จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดทุกราย หากรักษาช้าอาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรง ได้แก่ ไส้ติ่งแตก ฝีที่ไส้ติ่ง เยื่อบุช่องท้องอักเสบ จนถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด ไส้ติ่งอักเสบสามารถเกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัย โดยจะพบมากในช่วงอายุ 11-30 ปี ซึ่งสาเหตุเชื่อกันว่า เกิดจากการอุดตันของไส้ติ่ง และมีการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา เมื่อเกิดการอักเสบ ขาดเลือด จนเกิดการเน่าหรือทะลุของไส้ติ่ง ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนของไส้ติ่งอักเสบที่มีความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น โดยการอุดตันของไส้ติ่งที่เป็นสาเหตุของไส้ติ่งอักเสบแบบเฉียบพลันพบว่า ประมาณร้อยละ 35 เกิดจากการอุดตันของก้อนอุจจาระแข็ง ส่วนสาเหตุอื่น ๆ อาจพบการอุดตันจากนิ่ว เนื้องอก วัตถุแปลกปลอม พยาธิลำไส้ เช่น พยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย และพยาธิตัวตืด นอกจากนั้นยังพบว่าไส้ติ่งอักเสบบางรายก็ไม่ทราบสาเหตุ
          เมื่อเกิดการอักเสบของไส้ติ่งอักเสบขึ้นจะทำให้มีอาการปวดท้อง จะมีลักษณะปวดเป็นพัก ๆ อยู่บริเวณรอบสะดือ หรืออาจสูงถึงบริเวณลิ้นปี่ อาการปวดอาจคงอยู่ประมาณ 4 ชั่วโมง ต่อมาจะย้ายมาปวดที่ท้องน้อยข้างขวา ลักษณะปวดเสียดตลอดเวลา ต้องนอนนิ่ง ๆ ยิ่งขยับตัว หรือไอจะทำให้ปวดเพิ่มมากขึ้น มีอาการกดเจ็บตรงท้องน้อยข้างขวา ถ้าอาการอักเสบเพิ่มขึ้นเมื่อใช้มือกดตรงบริเวณท้องน้อยด้านขวาลึก ๆ แล้วปล่อยมือทันที ทำให้ผนังหน้าท้องกระเด้งกลับทันที จะทำให้รู้สึกเจ็บมาก ถ้าไส้ติ่งแตกจะมีอาการปวดเจ็บจะเปลี่ยนจากกดเจ็บเฉพาะที่ เป็นอาการปวดทั่วบริเวณท้องน้อย ร่วมกับมีอาการท้องแข็ง ส่วนอาการไข้ ในระยะแรกที่มีไส้ติ่งอักเสบอาจยังไม่มีไข้ หรือมีไข้ต่ำ ๆ อุณหภูมิประมาณ 37.2 – 38 องศาเซลเซียส แต่ถ้าอุณหภูมิสูงมากขึ้นมักจะพบในรายที่มีการแตกของไส้ติ่ง บางรายจะพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หลังอาการปวดท้องประมาณ 4-48 ชั่วโมง ในรายที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะการตั้งครรภ์ในระยะ 7 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด จะมีความเสี่ยงจะเกิดการอักเสบของไส้ติ่งได้ โดยจะพบอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยข้างขวา บริเวณรอบ ๆ สะดือ หรือบริเวณใต้ชายโครงด้านขวาต่ำกว่ากระดูกซี่โครง อาการปวดนี้อาจทำให้เกิดการแข็งตัวของมดลูกได้
ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่นอน และทำการรักษาอย่างรวดเร็ว ก่อนเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง นั่นก็คือ การแตกของไส้ติ่งอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดทั่วท้อง ไข้สูง เกิดการติดเชื้อของเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งจำเป็นจะต้องได้รับการผ่าตัดเช่นเดียวกับไส้ติ่งอักเสบอย่างเฉียบพลัน แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลนานมากกว่า สำหรับในรายที่ผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน หลังได้รับการผ่าตัดแล้วและไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด ก็สามารถกลับบ้านได้ภายใน 3-5 วัน แต่ถ้ามีการแตกของไส้ติ่ง หลังผ่าตัดจะต้องได้รับการทำแผลทุกวัน ร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะ จะต้องอยู่โรงพยาบาลนานกว่ารายที่ไม่มีการแตกของไส้ติ่ง
สำหรับวันนี้เวลาสำหรับสุขภาพที่ดีก็หมดแล้วนะค่ะ อย่าลืมติดตามสาระดี ๆ ในรายการสุขภาพดี ชีวีมีสุข ในครั้งต่อไปนะค่ะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
คมเดช ธนวชิระสิน. (มปป.). ไส้ติ่งอักเสบ รู้ให้ไวรักษาได้ทัน. สืบค้นเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2563,
จาก https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/appendicitis-treatment.
พูนสุข เจนพานิชย์. (มปป.). รู้ได้อย่างไรว่าเป็น ไส้ติ่งอักเสบ. สืบค้นเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2563,
จาก https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/รู้ได้อย่างไรว่าเป็น-ไส/.
LeMone, P (Ed.). (2011). Medical –surgical nursing: critical thinking in client care. Australia :
Midland Typesetters.
Boskey, E. (2019). Everything You Need to Know About Appendicitis. สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2563,
จาก https://www.healthline.com/health/appendicitis
Marks, J. W. (2019). Appendicitis Symptoms, Signs, Pain, Tests, Surgery, and Treatment. สืบค้น
เมื่อ 3 มีนาคม 2563, จาก https://www.medicinenet.com/appendicitis/article.htm.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000