สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”อย่างไรไม่ให้น่าเบือ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 05 Jun 2020 :  13:30:54  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2563


“อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” อย่างไรไม่ให้น่าเบื่อ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิภา วิเสโส


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          สวัสดีค่ะ ท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดีชีวีมีสุข” จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-ไนน์ทีน (Covid-19) ที่ขยายวงกว้างออกไปทั่วโลก จนกระทั่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” จึงเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนควรปฏิบัติตามเพื่อลดความเสี่ยงและลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสดังกล่าว ถ้าเราทุกคนร่วมมือกัน ประเทศไทยของเราก็จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ แต่การที่ต้องอยู่แต่ในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือหอพัก ตามมาตรการนั้น ทุกคนอาจเจอปัญหาเดียวกันคือ ความสบายเมื่ออยู่บ้านทำให้เราละเลยในเรื่องจัดการเวลา ผลที่ตามมาจึงกระทบต่อสุขภาพกายที่เกิดจากการนอนไม่เป็นเวลา และการออกกำลังกายบางอย่างที่ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ตามปกติ การทำงานต่าง ๆ ที่ต้องหยุดชะงัก ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิต ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกเครียด หงุดหงิด เบื่อ หรือเหงาได้ ดังนั้นเราต้องหากิจกรรมทำเพื่อคลายความรู้สึกดังกล่าว ซึ่งอาจเป็นงานอดิเรก หรือกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาทักษะของเราให้ดีขึ้น เราลองมาฟังกันดูนะคะว่ากิจกรรมยามว่างเมื่อต้องอยู่บ้านนั้น มีอะไรบ้าง
          สำหรับผู้ที่ต้องหยุดอยู่บ้านเพื่อ Work From Home ตามมาตรการของหน่วยงานนั้น การทำงานที่บ้านอาจไม่ใช่เรื่องที่ง่าย โดยเฉพาะในช่วงเวลาวิกฤติจากการเเพร่ระบาดของโควิด-ไนน์ทีนที่เข้ามาทำให้วิถีชีวิตดั้งเดิมเปลี่ยนไปแบบไม่ทันได้ตั้งตัว แต่ในขณะที่ก็ต้องทำงานให้ครบตามหน้าที่ความรับผิดชอบในรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียด โดยเฉพาะการเรียนรู้โปรแกรมใหม่ๆ ในระบบออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้การทำงานในลักษณะ Work From Home เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นกิจกรรมยามว่างเมื่อต้องอยู่บ้าน อาจเป็นการเรียนรู้เพื่อเพิ่มทักษะหรือพัฒนาทักษะที่มีอยู่เดิมให้เกิดความเชี่ยวชาญและชำนาญมากขึ้น เช่น การเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ เพื่อฝึกฝนทักษะที่จะช่วยเสริมให้การทำงานนั้นสะดวกราบรื่นและเข้าใจได้ง่ายขึ้น รวมทั้งการฝึกฝนทักษะด้านต่างๆ เช่น การสื่อสารผ่านโปรแกรมออนไลน์ การติดตามข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ๆ พร้อมเรียนรู้รับสิ่งใหม่ๆ จาก เทรนด์ดิจิทัล ก็เป็นประโยชน์ที่สามารถนำไปปรับใช้ในงานได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต
นอกจากนี้ อาจพิจารณาจากกิจกรรมยามว่างที่สนใจหรืออยากทำอยู่ก่อนแล้ว แต่ด้วยหน้าที่และการทำงาน อาจทำให้ยังไม่มีโอกาสได้ทำ ฉะนั้นถือโอกาสช่วงอยู่บ้านในสถานการณ์นี้ เริ่มทำกิจกรรมที่เราสนใจโดยอาจจะเป็นการปลูกต้นไม้ หรือจัดสวนเล็กๆ ในบ้าน ซึ่งนอกจากทำให้สบายตา เพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังทำให้เกิดความเพลิดเพลิน และสบายใจด้วยนะคะ นอกจากนี้ บางคนอาจชอบงานประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ ในช่วงเวลานี้ ก็จะมีเวลาทำไปอีกยาว ๆ ซึ่งอาจเป็นงานประดิษฐ์ที่เคยชื่นชอบ หรือการเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เองก็เข้ากับสถานการณ์ดีนะคะ สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือ ก็จะได้นำหนังสือที่ชื่นชอบมาอ่านในช่วงเวลานี้ ส่วนคนที่ชอบเข้าครัวทำกับข้าว ช่วงนี้ก็เป็นโอกาสทองให้ได้ฝึกปรือฝีมือการทำอาหารให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น หรือใครที่ไม่ถนัดทำอาหาร แต่อยากลองฝึกทำ ในปัจจุบันนี้ก็มีตัวช่วยตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ให้ได้ลองฝึกทำอาหารด้วยตัวเอง เป็นการลดการออกจากบ้าน ลดการเจอคนอื่น ซึ่งนอกจากจะได้รับประทานแต่ของที่ถูกใจแล้ว ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และได้อาหารที่มั่นใจแน่ๆ ว่าปลอดภัยด้วยนะคะ แต่อย่าทำอาหารเพลินจนลืมออกกำลังกายนะคะ ช่วงนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากทำให้มีรูปร่างที่สวยงามแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง มีภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรน่ารวมทั้งโรคภัยอื่นๆ ด้วยนะคะ
          สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ที่มีลูกน้อยอยู่ในช่วงปิดเทอมในช่วงเวลานี้ ถือเป็นโอกาสที่จะได้ใช้เวลาอยู่บ้านกับลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจเป็นการชวนลูกลองทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้ในการทำหน้าที่และความมีระเบียบวินัย นอกจากนี้ อาจใช้เวลาในการอ่านหนังสือด้วยกัน ซึ่งหนังสือกับเด็กนั้นเป็นของคู่กัน เพราะนอกจากส่งเสริมให้เป็นเด็กรักการอ่านแล้ว ยังสามารถช่วยกล่อมเกลาความคิด และสร้างความสนุกได้ด้วย รวมทั้งการทำงานประดิษฐ์แบบง่ายๆ เช่น งานปั้น งานฝีมือต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ทั้งสร้างสมาธิ พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และความสัมพันธ์ของมือและดวงตา และยังเป็นกิจกรรมที่สนุก เด็กๆ สามารถใส่จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ งานประดิษฐ์เหล่านี้ เมื่อทำเสร็จแล้ว สามารถนำมาประดับบ้านให้สวยงาม สร้างความภาคภูมิใจให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วยนะคะ
และสุดท้าย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว แน่นอนว่าสิ่งดีๆ ในด้านบวกที่ได้จากการอยู่บ้านในช่วงเวลานี้ นอกจากจะช่วยเป็นการหยุดเชื้อ ลดความเสี่ยงต่อการติดต่อและแพร่ระบาดของโรคแล้ว การอยู่บ้านนั้นยังเป็นการช่วยให้โลกของเรานี้ได้ฟื้นตัว คืนสมดุลกลับสู่ธรรมชาติ รวมทั้งควันเสีย มลภาวะ หรือแม้แต่ฝุ่น P.M. 2.5 ก็ต่างลดลงอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งไปกว่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เช่น ทะเล ป่า ภูเขา ก็สามารถกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ดังนั้นในระหว่างที่อยู่บ้านนี้ อาจลองใช้เวลาช่วงนี้ค้นหาข้อมูลจุดหมายปลายทางที่อยากไปท่องเที่ยว และเมื่อสถานการณ์กลับมาสู่ภาวะปกติ เราก็จะสามารถออกไปสำรวจโลกใบใหม่ที่สวยงามกว่าเคยค่ะ
          เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับตัวอย่างของกิจกรรมยามว่างเมื่อต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติในช่วงสถานการณ์นี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านวิกฤติจากสถานการณ์โควิด-ไนน์ทีนไปได้อย่างปลอดภัย แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
10 กิจกรรมเพิ่มทักษะช่วงกักตัว. วันที่สืบค้นข้อมูล 20 เมษายน 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.dharmniti.co.th/10activity-wfh/
กักตัวอยู่บ้านกับลูกให้สุขใจ...ทำอะไรดีนะ. วันที่สืบค้นข้อมูล 20 เมษายน 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/protect-my-family/wfh-with-kids.html
10 กิจกรรมทำแก้เบื่อ แก้เซ็งช่วงกักตัวอยู่บ้าน. วันที่สืบค้นข้อมูล 20 เมษายน 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.sanook.com/women/161429/
“อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ” กักตัวอยู่บ้านอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อ. วันที่สืบค้นข้อมูล 20 เมษายน 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.klook.com/th/blog/thing-to-do-if-youre-quarantined-at-home/
กิจกรรมแก้เบื่อระหว่าง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ. วันที่สืบค้นข้อมูล 20 เมษายน 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.histours.co.th/guide/reading/covid-19_stayhomechallange
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000