สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 ใบบัวบก ..มีดีมากกว่ารักษาอาการช้ำใน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 29 Jun 2020 :  10:12:35  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2563


ใบบัวบก ..มีดีมากกว่ารักษาอาการช้ำใน
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ธีระรังสิกุล


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดีชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาขอเสนอความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ในตอนที่มีชื่อว่า “บัวบกมีดีมากกว่าช้ำใน” หลายท่านคงเคยได้ยินเพื่อนพูดแซวเล่นกันว่า ใครช้ำในหรืออกหักต้องไปกินใบบัวบกเพื่อรักษาโรคช้ำใน แต่ความจริงแล้วใบบัวบกมีสรรพคุณมากมาย มิใช่การรักษาอาการช้ำในหรือฟกช้ำเท่านั้น นับว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากหรือจะเรียกว่าเป็นยาอายุวัฒนะก็ว่าได้ เชิญท่านรับฟังกันได้ค่ะ
ใบบัวบก หรือผักแว่น เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ขึ้นบนดิน มีลักษณะใบคล้ายกับใบบัว แทบทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี และบริโภคพืชชนิดนี้กันมานานแล้ว เหมาะสำหรับเตรียมเป็นเครื่องดื่มและอาหารหรือเป็นผัก ช่วงอากาศร้อน ช่วงเที่ยง ถึงบ่ายสอง ส่วนสำคัญที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ส่วนของใบและราก ซึ่งบัวบกเป็นพืชที่พบมากในประเทศแถบยุโรป แอฟริกาใต้ อินเดีย ปากีสถาน และศรีลังกา และมีประวัติการใช้ประโยชน์ในด้านยารักษาโรคเป็นระยะเวลามากกว่า 50 ปี สามารถนำมารักษาอาการช้ำใน แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงตับ ไต บำรุงประสาทและความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร#63246;ช่วยขับปัสสาวะ รักษาแผล แผลเปื่อย แก้โรคบิด ลดอาการปวดศีรษะและไข้
นอกจากนี้ ประโยชน#63246;จากบัวบก มีดังนี้
          ลดความเสื่อมของเซลล์ : จากการศึกษาทางเภสัชวิทยา พบว่า ใบบัวบกให้สารไกลโคโซด์ (Glucosides) หลายชนิดที่มีผลต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Antioxidation) ของสารอนุมูลอิสระ ทําให#63243;ลดอัตราเสี่ยงต#63242;อการเกิดโรคต#63242;างๆ ได#63243; เช่น ลดความเสื่อมของเซลล์ และอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ จึงช่วยทำให้ผิวหนังเต่งตึงและมีความยืดหยุ่นขึ้น
          บำรุงสมอง : ใบบัวบก ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง ทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับสมอง และได้ผลดีทั้งในแง่ของการรักษาส่วนของสมองที่ถูกทำลายแล้วให้ดีขึ้น และยังป้องกันไม่ให้สมองที่ปกติอยู่ถูกทำลายหรือเสื่อมลง โดยพบว่า ใบบัวบกต้านการเสื่อมของเซลล์สมอง คงสภาพปริมาณของสารสื่อประสาทอะเซททิลโคลิน (acetylcholine) ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของสมอง และเสริมฤทธิ์การทำงานของสารกาบา (GABA) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาททำหน้าที่รักษาสมดุลของจิตใจทำให้ผ่อนคลายและหลับได้ง่าย เพิ่มความฉลาด และเพิ่มความสามารถในการจำ : เนื่องจากใบบัวบกทำให้สารในสมองมีความสมดุล คือ มีความสงบผ่อนคลาย และการเพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมองทำให้เกิดความสามารถในเรียนรู้ได้ดีขึ้น รวมทั้งช่วยชะลออาการของโรคสมองเสื่อมในวัยชราหรืออัลไซเมอร์ได้ด้วย
ลดความดันโลหิตสูง: ใบบัวบกช่วย เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่หลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีความแข็งแรง และสามารถนำเลือดไปเลี้ยงในอวัยวะต่าง ๆ ได้ดีขึ้น จึงสามารถควบคุมระดับแรงดันโลหิตให้เป็นปกติ และมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดน้อยลง
กระตุ้นให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น : สารไตเตอร์ปิโนอิดส์ (Triterpenoids) ในใบบัวบก จะเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในบริเวณที่เป็นแผล ทำให้ผิวแข็งแรง และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังบริเวณแผล จึงช่วยเร่งการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น
ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ : จากการค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ พบว่าในใบบัวบกมีสารที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่
นอกจากนั้น ยังพบว่าใบบัวบกมีคุณค่าทางอาหาร คือ มีวิตามินเอสูงมาก วิตามินบี 1 สูงกว่าผักอื่นๆ และมีแคลเซียมมาก
          เมื่อท่านทราบประโยชน์ของใบบัวบกที่มีมากเช่นนี้แล้ว แต่มิใช่ว่าจะรับประทานบัวบกมากจนเกินไป เพราะมีข้อควรระวังในการใช้บัวบก ดังตามตำราแพทย์แผนจีน กล่าวว่าบัวบกมีฤทธิ์เย็น รสขม เข้าเส้นลมปราณ หัวใจ ปอด ม้าม ตับ ไต ดังนั้นการรับประทานจึงต้องพิจารณาพื้นฐานร่างกายด้วย คือ ผู้ที่ขี้หนาว กลัวความเย็น ระบบย่อยอาหารไม่ดี อาหารที่มีฤทธิ์เย็น รสขมจึงไม่ค่อยเหมาะสม ส่วนผู้ที่มีภาวะแกร่ง ร้อน เหมาะสมที่จะรับประทานบัวบก
เป็นอย่างไรบ้างคะจากที่กล่าวถึงประโยชน์ของใบบัวบกที่มีประโยชน์มากกว่ารักษาอาการช้ำใน เป็นที่น่าเสียดาย วันนี้เวลาหมดลงแล้ว พบกันใหม่ในคราวหน้า สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
จันทรพร ทองเอกแก#63243;ว. (2556). บัวบก: สมุนไพรมากคุณประโยชน์. วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. 15(3), 70-75.
ดวงตะวัน ศภาลัย. (2553). กินสมุนไพร ไกลโรค. กรุงเทพฯ: บริษัทอักษรดี จำกัด.
บริษัท ออร์กาเนลไลฟ์ (ประเทศไทย) จำกัด. (2555). คุณประโยชน์ของสารสกัดจากใบบัวบก. วันที่สืบค้นข้อมูล 16 พฤษภาคม 2563 เข้าถึงได้จาก http://www.organellelife.com/article_view.php?id=16
พาณี ศิริสะอาด. (2563). ใบบัวบก. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. วันที่สืบค้นข้อมูล 16พฤษภาคม 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.pharmacy.cmu.ac.th/makok.php?id=184
วรวุฒิ เจริญศิริ. (2555). คุณค่าใบบัวบกกับผิวสวยใส. วันที่สืบค้นข้อมูล 16 พฤษภาคม 2563 เข้าถึงได้จาก http://www.sabuyjaishop.com/shop/sawasdee8riew/default.aspx?page=articlede tail&url=sawasdee8riew&articleid=ajektkexr5vupy45nlre13420115119
วิชาการ.คอม. (2555). บัวบก ศาสตร์แพทย์แผนจีน. วันที่สืบค้นข้อมูล 16 พฤษภาคม 2563 เข้าถึงได้จาก http://www.vcharkarn.com/varticle/43957.
สรรพคุณสมุนไพร. (2555). กลุ่มพืชหอม เป็นยาบำรุงหัวใจบัวบก. วันที่สืบค้นข้อมูล 16 พฤษภาคม 2563 เข้าถึงได้จาก http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_03_4.htm

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.09 seconds. Snitz Forums 2000