สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 หยุดทำ!! 4 วิธี คุมกำเนิดแบบผิดๆ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 13 Jan 2021 :  11:29:27  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2563

หยุดทำ!! 4 วิธี คุมกำเนิดแบบผิดๆ
ศิวานิตย์ ทองคำดี
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา


          สวัสดีค่ะคุณผู้ฟังทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับรายการวิถีสุขภาพ คุณผู้ฟังทราบไหมคะ ว่าการได้รับข้อมูลข่าวสาร ความรู้ที่ผิดๆ จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเรา อาจทำให้เกิดความผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ ไปจนเรื่องใหญ่เกินกว่าที่ตัวเราจะแก้ปัญหาได้ การได้รับข้อมูลข่าวสาร และความรู้ที่ถูกต้อง จึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น การคุมกำเนิดที่ผิดวิธีก็เช่นกัน เพราะจากที่เรายังไม่พร้อมจะมีลูก แต่ดันไปคุมกำเนิดไม่ถูกวิธี เราอาจได้ลูกมาเลี้ยงแบบไม่ได้ตั้งใจและไม่พร้อมแทน สิ่งที่เลวร้ายกว่า คือการคุมกำเนิดผิดวิธีจนพลาดตั้งครรภ์ แล้วนำไปสู่การทำแท้งเถื่อน ในวันนี้เราก็จะพาคุณผู้ฟังมารับรู้การคุมกำเนิดที่ผิดๆ ไว้เป็นเกร็ดความรู้ แล้วจะได้ไม่เผลอปฏิบัติตามกันค่ะ
          1. หลั่งนอก กลั้นอสุจิ การหลั่งนอก และการกลั้นอสุจิ ไม่ให้ไหลเข้าไป ในช่องคลอดนั้นเป็น วิธีคุมกำเนิด ที่นิยมทำกัน มากในหมู่วัยรุ่น เพราะสะดวก ไม่เสียค่าใช้จ่าย และทำได้ทุกเมื่อ แต่การกลั้น ไม่ให้อสุจิหลั่งเข้าไปในช่องคลอด ไม่มีอะไรสามารถรับประกัน ได้เลยว่าจะกลั้นได้ทั้งหมด เพราะอสุจิบางตัว อาจจะติดมากับสารหล่อลื่น ที่ออกมาในขณะที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ฉะนั้นแล้วการหลั่งนอก หรือการกลั้นอสุจิจึงเป็นวิธีการคุมกำเนิด ที่มีประสิทธิภาพต่ำมาก
          2. สวนล้างช่องคลอด การสวนล้างช่องคลอด คือการใช้น้ำสวนเข้าไป ในช่องคลอดเพื่อชำระ คราบอสุจิออกมา ซึ่งวิธีคุมกำเนิดนี้ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำที่สุด เพราะจะทำให้ ภายในช่องคลอด ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังทำให้ สภาพแวดล้อม ในช่องคลอดเปลี่ยนไป เพิ่มโอกาสการติดเชื้อต่าง ๆ อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีความเชื่อที่ว่า หากใช้น้ำที่มีด่างผสมเขาไปล้างช่องคลอดจะช่วยให้ไม่ท้องซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก เพราะน้ำที่เป็นด่าง จะทำให้ สมดุลในช่องคลอดเสีย แถมยังอันตราย และไม่ได้ลดความเสี่ยง ในการตั้งครรภ์ลงเลย
          3. ปัสสาวะทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ การปัสสาวะทันที หลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น แท้จริงแล้ว จะช่วยลดความเสี่ยง ในการติดเชื้อของท่อปัสสาวะ เพราะหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสติดเชื้อ ในทางเดินปัสสาวะสูง การที่ปัสสาวะออกมาทันที จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ในทางเดินปัสสาวะได้ แต่ไม่ได้ช่วย ลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ อย่างที่หลายคนเข้าใจ
          4. หน้า 7 หลัง 7 หรือในทางการแพทย์ เรียกว่า Fertility Awareness Method คือการมี เพศสัมพันธ์ ก่อนวันที่จะมีประจำเดือน 7 วัน และหลังวันแรก ที่มีประจำเดือนอีก 7 วัน แม้จะเป็นวิธีการคุมกำเนิด ที่ดีกว่าวิธีอื่น ที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็มีความเสี่ยง ในการตั้งครรภ์สูงเหมือนกัน เพราะวิธีนี้ เหมาะสำหรับคนที่ สุขภาพร่างกายแข็งแรง และประจำเดือน มาอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น ไม่เหมาะกับคนที่ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน และต้องให้แน่ใจว่า เลือดที่ออกมา คือประจำเดือนจริง ๆ ไม่ใช่เลือดที่เกิดจากแผล หรือเลือดที่ออกอย่างผิดปกติ
          เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณผู้ฟัง พอได้รู้อย่างนี้แล้ว เราก็หวังว่า ใครที่เคยทำพฤติกรรมเหล่านี้ ก็จะเลิกทำ แล้วไปคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี หรือใครยังไม่เคยทำ ก็หวังว่าในอนาคตจะไม่เผลอทำนะคะ สำหรับวันนี้ต้องขอลาคุณผู้ฟังไปก่อน พบกันในครั้งถัดไป สวัสดีค่ะ

อ้างอิง
อรวี ฉินทกานันท์ . (2563). 4 วิธีคุมกำเนิด แบบผิด ๆ ไม่อยากท้องต้องเลิกทำ. สืบค้นข้อมูลเมื่อ 9 มิถุนายน 2563. เข้าถึงได้จาก: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/วิธีคุมกำเนิด.
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000