สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 มารู้จักชีวิตวิถีใหม่ New Normal เพื่อสุขภาพที่...
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 13 Jan 2021 :  12:42:33  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2563

มารู้จักชีวิตวิถีใหม่ New Normal เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ?
ผศ.ดร.ศรีรัตน์ ล้อมพงศ์ คณะสาธารณสุขศาสตร์


          สวัสดีคะ ช่วงนี้โควิด 19 ก็ยังไม่จางหายไปจากโลกและประเทศไทย และคำว่า ชีวิตวิถีใหม่หรือ New Normal สำหรับคนไทยก็เกิดขึ้น ที่คนเราจะต้องนำมาใช้ในการปรับตัวเองให้เกิดความเคยชิน เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ดังนั้น ท่านผู้ฟังมาทำความรู้จักความหมายของชีวิตวิถีใหม่กันค่ะว่าคืออะไร และนำมาใช้กับสุขภาพของท่านผู้ฟังได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดสุขภาพที่ดี แข็งแรง และมีจิตใจที่เข้มแข็งได้อย่างมีความสุข ซึ่งความหมายของคำว่า New Normal คือความเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจนกลายเป็นความปกติ รูปแบบใหม่ ประกอบด้วยวิธีการคิด วิธีการเรียนรู้ วิธีการสื่อสารและวิธีการปฏิบัติ รวมถึงการจัดการการใช้ชีวิตแบบใหม่ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงและรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้คนต้องมีการปรับตัวเพื่อรับมือ และท่านผู้ฟังทราบหรือไหมค่ะว่า ถ้าเรานำความหมายนี้มาใช้เกี่ยวกับสุขภาพและเกิดสุขภาพที่ดีนั้น ต้องมีกฎง่าย ๆ อะไรบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลยค่ะที่ท่านผู้ฟังทุกท่านสามารถทำให้เกิดชีวิตวิถีใหม่ได้และหันมาเปลี่ยนแปลงตนเองได้อย่างจริงจัง ในวันนี้จึงขอยกตัวอย่างบางส่วนของวิธีการในเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ ที่ท่านผู้ฟังสามารถนำไปปฏิบัติแบบ New Normal ได้อย่างถูกต้อง ดังต่อไปนี้
          1. ต้องมีการสวมหน้ากาก จากการที่มีฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นนั้นท่านผู้ฟังจะเริ่มชินกับการใส่หน้ากาก แต่ในปัจจุบันกลับพบว่า เมื่อมีไวรัสติดต่อผ่านระบบหายใจของคนเราได้ คือ โควิด 19 ดังนั้นถ้าท่านผู้ฟังมีการสวมหน้ากากถือว่าเป็นคำแนะนำเพื่อป้องกันโรค ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านผู้ฟังควรต้องนำไปปฏิบัติให้ชินกับการใช้ชีวิตประจำวันนะค่ะ โดยเฉพาะที่ต้องออกไปนอกบ้านค่ะ
          2. อีกอย่างก็คือ การล้างมือ เพราะว่ามือของคนเรานั้นกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคที่สำคัญ เนื่องจากมือมีการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ เป็นตัวการของการนำเชื้อเข้าร่างกายผ่านทางตา จมูก ปาก ดังนั้น ในการพกพาเจลแอลกอฮอล์จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ท่านผู้ฟังต้องพกติดตัวตลอดเวลา แต่เกือบทุกสถานที่ก็มีการติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้ใช้ แต่อย่าลืมนะค่ะว่า ต้องมีการล้างมือบ่อย ๆ เพราะจะทำให้โรคภัยอย่างโรคระบบทางเดินอาหาร ไข้หวัด ก็จะลดลงไปด้วย
          3. อีกสิ่งที่สำคัญคือ การตื่นตัวดูแลสุขภาพ เพราะถ้าท่านผู้ฟังเป็นผู้ที่มีภูมิต้านทานที่แข็งแรง จะลดโอกาสเสี่ยงของการเจ็บป่วยได้ การติดเชื้อจะลดลง จึงเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ
          4. การเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งท่านผู้ฟังหลายท่านทราบอยู่แล้วว่า บุหรี่เป็นโรคที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แต่สถานการณ์โควิด 19 เมื่อมาถึงจะยิ่งทำให้อาการของโรคมีความรุนแรงและทำลายปอดได้อย่างรวดเร็ว และยังพบอีกว่า ผู้สูบบุหรี่จะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะเกิดอาการรุนแรงและสามารถแพร่โรคจากควันบุหรี่ได้ จึงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้คนที่สูบบุหรี่หันมาเลิกสูบบุหรี่กันอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น
          5. การทำอาหารรับประทานเอง เพราะความสะอาด ปลอดภัยเป็นสิ่งที่คนเราจะนึกถึงเป็นลำดับแรก ๆ ซึ่งถ้าเราทำอาหารรับประทานเองด้วย อาจจะเป็นเรื่องที่สนุกนะค่ะและยังสามารถควบคุมอาหารที่มีประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้นด้วยนะค่ะ
6          . การทำความสะอาด ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้ามีการปรับปรุงระบบหรือการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันสำหรับการแพร่กระจายเชื้อ เช่น การเพิ่มฉากกั้นระหว่างอาหาร และลูกค้า จะเป็นการป้องกันโควิด 19 ได้แล้ว และยังจะช่วยป้องกันโรคอื่น ๆ ได้ด้วย
          7. มีความรับผิดชอบตัวเองและสังคม คนเรานั้นถ้าได้เรียนรู้ว่า หากเราเจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม เราต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม ด้วยการไม่เป็นผู้แพร่เชื้อในวงกว้าง โดยการสวมหน้ากากและ ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ต้องมีการแยกตัว หยุดงาน หรือหยุดเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อโรคต่อผู้อื่นได้

          สำหรับวันนี้เวลาหมดแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านผู้ฟังได้รับฟังแล้วอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่เป็นสิ่งที่คนเราต้องมีการปรับตัว เพราะสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นความปกติ และจะกลายเป็นชีวิตวิถีใหม่ในที่สุดค่ะ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อให้ท่านผู้ฟังได้มีความสมบูรณ์และมีสุขภาพที่ดีในอนาคตค่ะ.....ขอบคุณมากค่ะ

แหล่งอ้างอิง
(นำบทความมาจากคอลัมภ์ สุขประจำวันฉบับ ในเรื่อง ชีวิตวิถีใหม่ สุขภาพดีเริ่มที่เรา ของจดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ปีที่ 16 ฉบับที่ 224 มิถุนายน 2563)
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000