สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 สุขภาพดีได้ด้วยการอ่าน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author  Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 14 Jan 2021 :  10:10:11  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2564

สุขภาพดีได้ด้วยการอ่าน
อดิษา บุตรแสนโคตร
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา


          สวัสดีคะ ท่านผู้ฟังรายการวิถีสุขภาพทุกท่าน วันนี้ดิฉันนำสาระดีๆ ประโยชน์จากการอ่านหนังสือที่จะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีมาฝากกันคะ หลายคนคงเคยได้ยินว่าการอ่านหนังสือ อาทิ หนังสือการ์ตูน หนังสือนิยาย หนังสือธรรมะ หรือหนังสือประเภทจรรโลงใจ จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายช่วยลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ จริงๆ แล้วการอ่านหนังสือนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพจิตที่ดีแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการอ่านหนังสือยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราหลายอย่างด้วยกัน คือ
          1. การอ่านช่วยลดระดับความเครียด จากงานวิจัยที่มีการเปรียบเทียบผลของการวัดกิจกรรมต่อระดับความเครียด พบว่า การอ่านนั้นช่วยให้ลดระดับความเครียดได้อย่างรวดเร็ว และยังคงอยู่นานมากกว่ากิจกรรมอื่นๆ ด้วย
          2. การอ่านมีประโยชน์ต่อการนอนหลับ ในช่วงก่อนนอนควรงดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และหันมาอ่านหนังสือจะช่วยให้นอนหลับเร็วขึ้น เนื่องจากการอ่านจะช่วยให้เราวางความวิตกกังวลไว้ และมีสมาธิอยู่กับเรื่องราวที่เราอ่านทำให้เราหลับสนิทยิ่งขึ้น หากนึกถึงเด็กๆ ที่ชอบฟังนิทานก่อนนอน จะช่วยให้พวกเขามีช่วงเวลานอนหลับตอนกลางคืนที่ดียิ่งขึ้น ด้วยการย้ายตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกของหนังสือช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดี เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่จะทำให้ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างแท้จริง
          3. ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบประสาทในสมอง การอ่านหนังสือโดยเฉพาะวรรณกรรมจะทำให้ สมองหลั่งสารในการทำงาน มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางชีววิทยาและเคมี ซึ่งจะยังคงเกิดต่อเนื่องในอีก 5 วัน แม้ว่าจะอ่านหนังสือจบไปแล้ว
          4. การอ่านทำให้มีความคิดสร้างสรรค์และมีสมาธิมากขึ้น การอ่านหนังสือที่หลากหลายประเภทจะทำให้มองเห็นปัญหา ผู้คน หรือสถานการณ์ในมุมมองที่สร้างสรรค์และฉลาดคิดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การอ่านหนังสือก่อนนอนจะเป็นการบังคับให้เรามีกระบวนการรับข้อมูลโดยไม่เห็นภาพเหมือนอย่างในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ทำให้เรากำลังฝึกสมองให้เกิดสมาธิ ซึ่งจะช่วยให้เรามีสมาธิกับงานที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้มากยิ่งขึ้น
          5. การอ่านช่วยสร้างช่วงเวลาแห่งความสงบสุขของตัวเอง การอ่านหนังสือ เป็นการค่อยๆ ลดพลังงานของตนเองก่อนนอน เป็นเหมือนการสร้างพื้นที่เงียบๆ ที่ทำให้ระบบประสาทของตัวเองสงบลง ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ความคิดและจิตใจพร้อมที่จะหยุดพักผ่อนไปด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการอ่านหนังสือจึงทำให้เรารู้สึกสงบ แต่หากเราเลือกอ่านหนังสือจากอีบุ๊ค แทนที่จะอ่านจากหนังสือเป็นเล่ม จะทำให้ความเร็วในการอ่านหนังสือของเราลดลงไปได้ถึง 30 %
          ลองหยิบหนังสือสักเล่ม เริ่มจากประเภทหนังสือที่เราชอบมาลองอ่านดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าการอ่านหนังสือเป็นมากกว่าการหาความรู้ แต่ยังช่วยเรื่องสุขภาพจิตที่ดี มีสมาธิ สุขสงบ และการนอนหลับที่ดีด้วยคะ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในครั้งต่อไป สวัสดีคะ

แหล่งอ้างอิง6
สิ่งน่าอัศจรรย์ที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณอ่านหนังสือก่อนนอน. (2559). สืบค้นเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2563. เข้าถึงได้จาก: https://www.womanlearns.com/%E0%B8%B86-amazing-things-will-happen-if-you-reading-books-before-bed/
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. (2559). ประโยชน์ของการอ่านต่อสุขภาพ. สืบค้นเมื่วันที่ 4 ธันวาคม 2563. เข้าถึงได้จาก: https://www.thaihealth.or.th.


   Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000