สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 อาหารต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

4612 Posts

Posted - 05 Nov 2004 :  15:42:43  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
อาหารต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ดนัย บวรเกียรติกุล
คณะสาธารณสุขศาสตร์






คงมีท่านผู้ฟังหลายท่านที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งไม่ว่าจะเป็นกับส่วนใดของร่างกาย
ซึ่งนับเป็นโรคไม่ติดต่อที่ก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานแก่ร่างกายมากที่สุดโรคหนึ่ง ทุกคนที่เป็นโรคนี้ต่างก็ต้องพยายามหาหนทางรักษาด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งไม่มีหลักตายตัว สุดแท้แต่สภาพร่างกาย และความเชื่อของแต่ละบุคคล วันนี้รายการวิถีสุขภาพจะขอนำเสนอเกี่ยวกับอาหารที่ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งต้องงด
รับประทาน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ดังต่อไปนี้ครับ
1. อาหารกลุ่มที่จะทำให้ท้องอืด แน่นท้อง : ผู้ป่วยมะเร็งนั้นต้องระมัดระวังเรื่องระบบย่อยอาหารเป็นพิเศษ เพราะถ้าเกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องแล้ว มักจะแก้ไขยาก อาหารกลุ่มนี้ได้แก่ ข้าวเหนียว เพราะรับประทานแล้วจุกแน่น ย่อยยาก ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ และเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก เปลี่ยนเป็น
รับประทานโปรตีนจากเนื้อปลาแทน
2. อาหารเผ็ดจัด เพราะนอกจากจะทำให้แสบร้อนและระคายเคืองทางเดินอาหารแล้ว ยังจะทำให้พื้นที่ดูดซึมสารอาหารให้ลำไส้ลดลง ร่างกายก็จะรับสารอาหารได้ไม่เต็มที่ ผู้ป่วยมะเร็งมักจะมีอาการ
เบื่ออาหารอยู่แล้ว หากรับประทานแล้วแต่ยังได้รับสารอาหารไม่เพียงพออีก อย่างนี้จะเอาสารอาหารที่ไหนไปเลี้ยงร่างกาย และสารในพริกจะกระตุ้นการบีบรัดตัวของลำไส้และกระตุ้นกระเพาะอาหาร จึงอาจทำให้เกิดอาหารท้องเดิน และมีแผลในกระเพาะได้
3. อาหารไขมันสูง เพราะไขมันจะไปเกาะที่ตับ ทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้เต็มที่
4. อาหารเค็มจัด เพราะกรณีที่ผู้ป่วยมีระบบปัสสาวะไม่ดี การรับประทานโซเดียมเข้าไปมากๆ
อาจทำให้เกิดอาการบวมได้
5. อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมาก เช่น เครื่องดื่มพวกน้ำอัดลม ลูกกวาด เพื่อป้องกันไม่ให้
น้ำตาลซึ่งดูดซึมได้ง่าย ไปก่อให้เกิดระดับแรงดันสูงที่ลำไส้ อันจะนำไปสู่อาการท้องเสีย
6. การคัดสรรอาหารให้แก่ผู้ป่วยมะเร็ง ควรเน้นอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและเสริมโปรตีน เพื่อให้ร่างกายที่ชำรุด มีโอกาสซ่อมแซมคืนสภาพเดิม ถ้าผู้ป่วยรับประทานอาหารได้มากขึ้น ภูมิคุ้มกันก็จะดีขึ้นตามลำดับ บางท่านอาจไม่ยอมรับประทานอาหารที่มีคุณค่า เพราะเชื่อว่าจะไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง หรืออยากให้เซลล์มะเร็งหิวตาย อย่างนี้เซลล์มะเร็งอาจยังไม่ตาย แต่คนเราจะหิวตายไปเสียก่อน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด
หวังว่าข้อแนะนำเหล่านี้คงเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้ฟังที่ต้องเผชิญกับโรคมะเร็ง หรือต้องดูแลญาติมิตรที่เป็นโรคนี้อยู่นะครับ สวัสดี

จาก http://www.siamca.com/4.htm
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000