สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 หน้ากากอนามัยกับการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author  Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 14 Jan 2021 :  10:37:58  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2564

หน้ากากอนามัยกับการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิภา วิเสโส


          สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดีชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ในตอนที่มีชื่อว่า “หน้ากากอนามัยกับการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19” ซึ่งจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-ไนน์ทีนในขณะนี้ที่เริ่มกลับมาระบาดใหม่อีกครั้ง และมีแนวโน้มว่าอาจจะมีการระบาดจนทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ใครหลายคนเป็นกังวล และคอยติดตามข่าวสารกันอยู่ตลอดถึงจำนวนผู้ติดเชื้อ อัตราการเสียชีวิต รวมไปถึงการป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากการติดเชื้อนี้ เราลองมาฟังดูนะคะว่าการสวมหน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันการติดเชื้อนี้ได้อย่างไร
          โควิด-ไนน์ทีนเป็นเชื้อไวรัสที่มีอาการคล้ายๆ ไข้หวัดใหญ่ หลายคนมักจะเข้าใจว่าเชื้อนี้สามารถแพร่กระจายได้ก็ต่อเมื่อผู้ที่ติดเชื้อเริ่มแสดงอาการแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วเชื้อไวรัสตัวนี้สามารถแพร่กระจายได้ตั้งแต่อยู่ในช่วงระยะฟักตัว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะไม่สามารถทราบได้เลยว่าเราจะติดจากใครได้บ้าง ดังนั้นเราจึงควรป้องกันตัวเองด้วยการหมั่นล้างมือให้สะอาด ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% โดยไม่ผสมน้ำ อย่างน้อย 20 วินาที และไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดหรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง เว้นระยะห่างทางสังคม โดยอยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร และที่สำคัญสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ
          การสวมใส่หน้ากากอนามัย เป็นวิธีที่สามารถช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-ไนน์ทีนที่เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นการแพร่กระจายหลักของโรคนี้ได้ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยอย่างสมเหตุสมผล เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียทรัพยากรที่มีค่าโดยไม่จำเป็น หากเป็นผู้ที่ป่วย หรือมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้มักจะเข้าจู่โจมที่ระบบทางเดินหายใจ หากมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว อาจจะทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อนี้ ดังนั้นจึงควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน ไปในพื้นที่เสี่ยง หรือแหล่งชุมชน นอกจากนี้ หากมีอาการของไข้หวัดก็ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่วนผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เดินทางไปในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อ หรือใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อ ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค และเข้ารับการตรวจหาโรคทันที
          สำหรับชนิดของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์นั้น มี 2 แบบ คือ แบบแรกเป็นหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป เป็นหน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย เมื่อใส่แล้วหายใจสะดวก ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอหรือจามได้ค่อนข้างดี สำหรับหน้ากากอนามัยอีกแบบหนึ่งนั้น เป็นหน้ากากอนามัยที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าเอ็นเก้าห้า (N95) เป็นหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับ มักใช้กับบุคลากรในโรงพยาบาลที่มีโอกาสเสี่ยงพบผู้ป่วยมาก โดยประสิทธิภาพในการป้องกันของหน้ากากนี้จะสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป เพราะสามารถป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน และป้องกันเชื้อไวรัสได้สูง ซึ่งบางรุ่นจะมีวาลว์ระบายอากาศ เพื่อช่วยในการระบายความร้อนได้ด้วย สำหรับการใช้งานของคนทั่วไปนั้น สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบ แล้วแต่ความสะดวก ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรู้ว่าหน้ากากอนามัยควรใส่ด้านไหนและวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด
          สำหรับวิธีการเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมนั้น ให้พิจารณาด้านนอกและด้านในของหน้ากากให้ชัดเจน ต้องไม่มีกลิ่นผิดปกติ ไม่เปรอะเปื้อนและไม่มีตำหนิ ต้องคลุมทั้งจมูก ปาก และคาง สายคล้องหูต้องไม่ฉีกขาดและต้องไม่มีส่วนใดหลุดออกจากหน้ากาก แถบปรับกระชับดั้งจมูกต้องยึดแน่นและต้องไม่หลุดออกง่ายขณะใช้ ก่อนสวมหน้ากากควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากอนามัยด้านนอกในระหว่างการใช้งาน และห้ามใช้หน้ากากร่วมกับคนอื่น ส่วนวิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกวิธีนั้น นำด้านที่ดูดซับน้ำไว้ด้านในซึ่งจะมีลักษณะพื้นผิวนุ่มกว่า เพื่อดูดซับเหงื่อ น้ำมูก น้ำลาย จากการไอจาม และนำด้านมันที่ไม่ดูดซับน้ำไว้ด้านนอก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นด้านที่มีสี และให้ด้านที่มีลวดอยู่ด้านบน หากเป็นแบบไม่มีสี ให้สังเกตรอยพับของหน้ากากอนามัย หากมุมของรอยพับชี้ลงด้านล่าง ด้านนั้นจะเป็นด้านนอกของหน้ากากอนามัย ควรสวมใส่หน้ากากให้พอดีกับใบหน้า โดยเช็คว่าไม่มีช่องว่างระหว่างบริเวณหน้า และดึงหน้ากากให้คลุมทั้งจมูก ปาก และคาง กดโลหะที่อยู่บนหน้ากากให้แนบสนิทกับสันจมูก และดึงสายรัดทั้งสองข้างคล้องบริเวณหูให้พอดี ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วหากเกิดการฉีกขาด ใส่แล้วไม่กระชับ หรือเปื้อนสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลายหรือเปียกน้ำ ให้เปลี่ยนใหม่ทันที ส่วนการถอดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ควรล้างมือก่อนถอดหน้ากากอนามัย ควรถอดจากทางด้านหลัง ไม่ควรสัมผัสข้างหน้าของหน้ากากอนามัย โดยใช้มือสองข้างจับสายรัดหลังหู ดึงหน้ากากอนามัยออกในแนวตรง และทิ้งหน้ากากอนามัยทันทีในถังขยะแบบปิด ตามด้วยการล้างมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือ สบู่ และน้ำ
          แต่อย่างไรก็ตาม การสวมใส่หรือการใช้หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-ไนน์ทีนได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ต้องประกอบไปด้วยการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง เช่น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชน หรือบริเวณที่มีคนมากๆ เว้นระยะห่างทางสังคม โดยอยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร หลีกเลี่ยงการสัมผัส หมั่นล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ เป็นต้น จึงจะช่วยลดการความเสี่ยงในการติดเชื้อนี้ได้ นอกจากนี้ ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการระบาดที่ทางราชการประกาศอย่างเคร่งครัด รวมทั้งติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารได้ที่เวปไซด์ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข หรือแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ หรือโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง นะคะ สำหรับวันนี้หมดเวลาของรายการแล้ว พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
“หน้ากากอนามัย” ป้องกันเชื้อ "โควิด-19" ได้หรือไม่. วันที่สืบค้นข้อมูล 28 ธันวาคม 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.sanook.com/health/20605/
ขั้นตอนการใส่หน้ากากอนามัย. วันที่สืบค้นข้อมูล 28 ธันวาคม 2563 เข้าถึงได้จาก https://med.mahidol.ac.th/ic/sites/default/files/public/how%20to%20use%20mask%2018-6-15.pdf
ไวรัสโคโรนา: “หน้ากากอนามัย” แบบไหน ควรใส่ป้องกัน “โควิด-19”. วันที่สืบค้นข้อมูล 28 ธันวาคม 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.sanook.com/health/21151/
หน้ากากอนามัย Rare Item ช่วยปกป้องฝุ่น PM 2.5 ช่วยป้องกันไวรัสโคโรนา (ไวรัสโควิด-19). วันที่สืบค้นข้อมูล 28 ธันวาคม 2563 เข้าถึงได้จาก https://www.manulife.co.th/
วิธีการใส่ ใช้ ถอด และทิ้งหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีจาก WHO. วันที่สืบค้นข้อมูล 28 ธันวาคม 2563 เข้าถึงได้จาก https://techsauce.co/news/who-how-to-wear-a-mask
   Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000