สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 แหวะนม
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 05 Nov 2004 :  15:50:49  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
แหวะนม
ผศ.นฤมล ธีระรังสิกุล

สวัสดีค่ะท่านผู้ฟัง พบกันในรายการ “สุขภาพดีชีวีมีสุข” เวลานี้เหมือนเดิมนะคะ และสำหรับวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ มาฝากคุณแม่โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดลูกคนแรกค่ะ
หลังจากคุณแม่ให้นมลูกแล้วจนอิ่มอาจพบว่าลูกแหวะนม คุณทราบไหมค่ะว่าทำไมลูกแหวะนม ทารกทุกคนจะมีอาการนี้หรือไม่และเป็นเพราะอะไร จะมีอันตรายต่อลูกน้อยของเรามากน้อยแค่ไหน เราจะได้ติดตามฟังนะค่ะ
อาการแหวะนม เป็นอาการสำรอกนมจากกระเพาะอาหารออกมาทางปาก ซึ่งพบได้เสมอในทารก อายุ 1-2 เดือน โดยที่น้ำหนักทารกยังเพิ่มขึ้นและไม่ลดลง ต่อมาอาการแหวะนมจะดีขึ้นเมื่ออายุ 3 เดือน และเมื่อทารกโตขึ้นก็จะหายไปเอง ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติ ไม่มีอันตรายใดๆ บางรายแหวะทุกครั้งหลังดูดนม บางรายแหวะเป็นบางมื้อ ส่วนมากมักแหวะออกมาเพียงเล็กน้อย น้ำนมอาจออกมาทางจมูกและปาก ลักษณะนมเป็นลิ่มคล้ายเต้าหู้ซึ่งคุณแม่อาจเข้าใจผิด คิดว่าน้ำนมไม่ย่อยและนมที่ให้ลูกไม่ดี แต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะค่ะที่เป็นลักษณะเช่นนี้เพราะน้ำนมถูกกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหารซึ่งเป็นขึ้นตอนของการย่อย
สาเหตุที่ทารกแหวะนม มีได้ 3 สาเหตุ คือ
สาเหตุแรกมักพบได้บ่อยในทารกแรกเกิด หรือทารกคลอดก่อนกำหนด เป็นเพราะหูรูดบริเวณกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่ดีและจะทำงานได้ดีเมื่ออายราว 18 เดือน จึงทำให้รูดปิดไม่สนิท เมื่อทารกดูดน้ำนมมากก็จะไหลเอ่ออกมา ตามปกติแล้วเมื่อทารกดูดและกลืนนมลงสู่กระเพาะอาหารจะมีหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารเพื่อกันไม่ให้อาหารย้อนกลับเพราะในกระเพาะอาหารมีน้ำย่อยซึ่งป็นกรด ถ้าไหลย้อนกลับออกทางหลอดอาหารผ่านมาปากจะทำให้เกิดอันตรายตลอดทางที่กรดผ่าน และถ้าทารกสำลักเข้าหลอดลมก็อาจเกิดปอดบวมหรือหอบหืดได้
สาเหตุที่สอง เนื่องจากความดันในช่องท้องสูงกว่าปกติ เช่นอาการท้องอืดจากการดูดลมเข้าไปในกระเพาะอาหาร หรือไอมาก หรือมีอะไรรัดหน้าท้อง
สาเหตุสุดท้าย เนื่องจากคุณแม่ให้นมลูกมากเกินไปค่ะ
วิธีการแก้ไข เราควรดูว่าอาการแหวะนมนั้นเกิดจากสาเหตุใดจะได้แก้ไขสาเหตุนั้น ซึ่งเราจะพบว่าถ้าเป็นจากสาเหตุแรกนั้นเมื่อทารกอายุมากขึ้นอาการแหวะนมจะหายไปเอง เพราะหูรูดกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นสาเหตุที่เราจะแก้ไขได้ที่สำคัญคือสาเหตุที่สองและสาม วิธีการมีดังนี้
- 1. ให้นมทารกครั้งละน้อยๆ หรือน้อยกว่าเดิมที่เคยให้ แต่ให้นมบ่อยครั้งขึ้น อาจให้ห่างครั้งละ 2 หรือ 3 ชั่วโมง
- 2. ขณะให้นมทารกนั้นพบว่าทารกดูดลมเข้าไปด้วย ถ้าทารกดูดนมแม่วิธีการสังเกตคือจะพบว่าน้ำนมแม่ไหลพุ่งออกมาจากหัวนมจำนวนมากและแรงเมื่อเวลาที่หัวนมหลุดออกจากปากของทารก การช่วยเหลือคือใช้นิ้วมือกดรอบลานหัวนมเวลาทารกดูดนมเพื่อให้น้ำนมหลั่งช้า หรือบีบน้ำนมออก 15-30 ซีซี ก่อนให้ทารกดูดนม พร้อมให้ทารกดูดนมในท่านั่งเพื่อป้องกันน้ำนมพุ่งถูกคอหอยซึ่งจะเป็นการกระตุ้นรีเฟล็กซ์การกลืน
- หรือถ้าทารกดูดนมแม่ที่น้ำนมออกน้อยเกินไป ทารกจะดูดลมเข้าไปด้วย หรือทารกที่ดูดนมผสมแล้วปล่อยให้ดูดขวดเปล่าหรือน้ำนมท่วมไม่ถึงจุกนมทำให้ทารกดูดลมเข้าท้องได้ จึงควรจับขวดนมไว้ให้น้ำนมท่วมจุกนมตลอดเวลา
- หลังให้นมทารกแล้วควรไล่ลมโดยการจับทารกนั่งหรืออุ้มพาดบ่า ลูบหลังทารก นาน 5-10 นาที หรือจับทารกนอนศีรษะสูงและตะแคงขวา ประมาณครึ่งชั่วโมง ท่านอนนี้จะช่วยให้หูรูดกระเพาะอาหารอยู่สูงทำให้น้ำนมไม่ไหลย้อนกลับออกไปทางหลอดอาหาร
3. พยายามอย่าให้มีแรงกดบนท้องของทารก โดยอย่าใส่ผ้าอ้อมหรือกางเกงที่รัดเกินไป อย่าเล่นหรือกอดรัด หรืออุ้มเหวี่ยงทารกรุนแรงหลังอิ่มนม

ถ้าคุณแม่ได้ปฏิบัติตามโดยให้นมทารกครั้งละน้อยๆแต่บ่อยครั้ง ขณะให้นมไม่ปล่อยให้ทารกดูดลม และให้นมทารกไม่มากเกินไป นอกจากนั้นหลังให้นมแล้วไล่ลมให้ทารก อาการแหวะนมคงไม่มีหรือน้อยลง แต่ถ้าคุณแม่ยังพบว่าอาการแหวะนมยังมีมากขึ้น ทารกน้ำหนักลดลงหรือนำหนักไม่ขึ้น ซึม หรือมีไข้ ลักษณะนมมีเลือดปน หรือมีอาการสำลัก ไอหรือเขียว คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุและให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไป พบกันใหม่คราวสวัสดีค่ะ

----------------------
เอกสารอ้างอิง
เกรียงศักดิ์ จีระแพทย์.(2542) 32 ปัญหาในทารกแรกเกิด การป้องกันและการดูแล.กรุงเทพฯ.:บริษัทไวเอท-เอเยิร์สท์ จำกัด.
_________________.(2544) ปัญหาในทารกแรกเกิด (พิมพ์ครั้งที่ 2). กรุงเทพฯ. : บริษัทไวเอท-เอเยิร์สท์ จำกัด.
ชนิกา ตู้จินดา (2542).คู่มือเลี้ยงลูก.กรุงเทพฯ : บริษัทแปลนบุ๊คเน็ต จำกัด.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000