สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 แมวเป็นพาหะนำเชื้อไข้หวัดนก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 22 Sep 2005 :  12:02:41  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote

ปีงบประมาณ 48

แมวเป็นพาหะนำเชื้อไข้หวัดนก
ดนัย บวรเกียรติกุล

        สวัสดีครับ ท่านผู้ฟัง ช่วงปีนี้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศไทยซึ่งได้ก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจของเกษตรกรและประเทศชาติไปไม่น้อย และยังเกิดความวิตกกังวลว่าไข้หวัดนกนี้สามารถติดต่อมาสู่คนได้ ดังนั้น จึงได้มีการทดลองศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย
        ดังที่ บีบีซีนิวส์ได้รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวฮอลแลนด์ เตือนว่า หวัดนกที่คร่าชีวิตคนนั้น อาจมีความเป็นไปได้ที่จะแพร่ระบาดผ่านแมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น และพัฒนาเป็นพาหะแพร่เชื้อมาสู่คน ผลการวิจัยของ อิราสมัสเมดิคอลเซ็นเตอร์ใน รอตเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ตีพิมพ์ในวารสารไซแอน เตือนว่า การวิจัยนี้อาจหมายความว่าแมวอาจจะติดเชื้อสู่คน ขณะที่ก่อนหน้านี้ เชื่อว่าแมวนั้นสามารถต้านทานโรคที่เกิดขึ้นจากไวรัสอินฟลูเอนซา เอ ซึ่งทำให้เกิดโรคหวัดนก ปัจจุบันเชื้อ เอช 5 เอ็น 1 ไม่สามารถแพร่สู่คนได้ อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์เกรงว่าถ้าหากมันแพร่จากคนสู่คนได้ จะเป็นปัญหาหนักสำหรับคนนับล้าน
        จากการค้นคว้ารายงานต่างๆระหว่างที่เกิดการระบาดของไข้หวัดนกในสัตว์และตรวจดูว่า เมื่อไวรัสแพร่อย่ในอากาศ หรือเมื่อแมวกินไก่ที่ติดเชื้อ แมวจะป่วยหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ได้เอาเชื้อเอช 5 เอ็น จากผู้เสียชีวิตในเวียดนาม และพ่นใส่คอของ แมว 3 ตัว พบ ว่า มันทั้ง 3ป่วยทั้งหมด ตัวหนึ่งตายภายใน 1 สัปดาห์ต่อมา จากนั้น ก็เอาแมว 2 ตัวซึ่งมีสุขภาพดีมาอยู่รวมกันกับแมวที่ป่วยเหล่านี้ โดยเอาไก่ที่ติดเชื้อให้แมวที่สุขภาพดี อีก 3 ตัวกิน ปรากฏว่าแมวทั้งหมดป่วย ทั้งนี้ผู้วิจัยยังได้ตรวจสอบกับไวรัสอีกชนิด คือ เอช 3 เอ็น 2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้หวัดนกในมนุษย์ แต่ไม่พบว่าแมวไม่มีอาการติดโรค
        ผู้วิจัยกล่าวว่า ระหว่างที่เกิดการระบาดของ ไวรัส เอช 5 เอ็น 1 แมวนั้นมีความเสี่ยงที่จะติดโรคหรือตายจากการติดเชื้อไวรัส ทั้งเนื่องจากการให้สัตว์ปีก หรือนกที่ติดเชื้อเป็นอาหาร และติดจากการใกล้ชิดกับแมวที่ติดเชื้อ ทั้งนี้สรุปว่า แมวมีบทบาทสำคัญในการแพร่ระบาดไวรัส เอช5เอ็น 1 ในฟาร์มสัตว์ปีก และจากสัตว์ปีก และจากสัตว์ปีกสู่มนุษย์ต้องมาประเมินกันใหม่อีกครั้ง เพราะมีโอกาสที่แมวจะสามารถแพร่เชื้อมาสู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและพัฒนาการแพร่เชื้อมาสู่คนได้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โรคไข้หวัดนก คร่าชีวิต คน 27 คนในเอเชียเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และทำให้เกษตรกรต้องฆ่าไก่ทิ้งไปเกือบ 200 ล้านตัว
        อย่างไรก็ตาม ท่านผู้ฟังอย่าเพิ่งวิตกกังวลไปนะครับ เพราะเป็นเพียงข้อสงสัยที่ยังไม่ได้พิสูจน์จากนักวิทยาศาสตร์ว่าแมวสามารถเป็นพาหะนำโรคไข้หวัดนกจากสัตว์ปีกมาสู่คนได้ครับ สวัสดีครับ
จาก http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9470000047478

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000