สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 อาหารแก้อาการไมเกรน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 23 Sep 2005 :  14:07:35  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote

ปีงบประมาณ 48

อาหารแก้อาการไมเกรน
อ. ดนัย บวรเกียรติกุล

        สวัสดีครับ ท่านผู้ฟังบางท่านที่เคยประสบกับอาการปวดหัวข้างเดียวหรือที่เรียกว่าโรค “ไมเกรน” คงจะรู้ซึ้งถึงรสชาติความทรมานและความรำคาญเวลาที่อาการกำเริบขึ้นมา บางคนอาจแค่รู้สึกปวดตุบๆ แต่บางคนอาการหนักถึงกับคลื่นไส้อาเจียนเลยก็มี ส่วนการรักษานั้นก็ไม่สามารถทำให้หายขาดได้ เพียงแต่ลดความรุนแรงของอาการเท่านั้นเอง
        สาเหตุของโรคไมเกรนนั้นก็มาจากความเครียด การอดนอน สภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง ฯลฯ นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังเชื่อว่าอาหารก็มีส่วนกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวข้างเดียวได้เช่นกัน
        อาหารกระตุ้นไมเกรนอย่างแรกเลยคือ ช็อกโกแลต อาหารโปรดของหลายๆ คน เพราะในช็อกโกแลตมีสารในกลุ่มเอมีน ซึ่งมีผลต่อการลดระดับสารเซโรโทนิน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเสียงกับความปวด และการหดหรือการขยายตัวของหลอดเลือดในสมอง ซึ่งเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวข้องกับการเป็นไมเกรนโดยอาจเป็นตัวกระตุ้นอาการไมเกรนได้
        เครื่องดื่มประเภทไวน์แดงหรือแอลกอฮอล์ก็เช่นกัน ในไวน์แดงพบว่า มีสารไทรามีน (Tyramine) และสารเฟลโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัว สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น มีสารลดระดับเซโรโทนินอยู่ ถ้าใครไม่อยากปวดหัวก็ต้องงดเหล้ากันหน่อย นอกจากนั้นเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และอาหารที่ใส่ผงชูรส หรือน้ำตาลเทียมนั้นก็มีส่วนกระตุ้นโรคไมเกรนด้วยเช่นกัน
        ดังที่ได้อธิบายแล้วว่าโรคไมเกรนยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การกินอาหารที่มีวิตามินบี 12 ที่พบในเนื้อสัตว์ ไข่ และนม ก็สามารถช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของโรคไมเกรนได้ ยิ่งหากกินอาหารที่มีวิตามินบี 12 ควบคู่ไปกับการงด หรือลด อาหารกระตุ้นไมเกรนต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้น ก็จะทำให้ไมเกรนห่างไกลจากตัวเราออกไปเรื่อยๆ
        ท่านผู้ฟังคงได้สาระเกี่ยวกับการเป็นไมเกรน วิธีการหลีกเลี่ยง และบำบัดรักษาด้วยอาหารแบบง่ายๆ แล้วนะครับ หวังว่าข้อแนะนำนี้คงจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผุ้ฟังไม่มากก็น้อยนะครับ สวัสดีครับ

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000