การจัดการองค์ความรู้ KM

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

การจัดการองค์ความรู้ KM - สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

เคยไหม ที่แฟลชไดร์ขอเรา ลบหรือFormat ไม่ได้

อาการ “The disk is write protected”

protect

โดยส่วนใหญ่ลักษณะที่พบ ผู้ใช้จะไม่สามารถลบไฟล์ หรือสั่งFormatโดยวิธีการทั่วไปได้ปัญหาเล็กในการใช้งานคอมพิวเตอร์อาจส่งผลกับงานที่ทำได้ เราจะมีวิธีการอย่างไรเพื่อช่วยให้การทำงานของเรา คล่องตัวยิ่งขึ้น ซึ่ง การแก้ไขสามารถแบ่งได้ 2 Step

stepที่ 1 แก้ไขโดยการตั้งค่าระบบการจัดการพื้นฐานระบบใหม่
Stepที่ 2 แก้ไขโดยใช้โปรใช้โปรแกรมอัตโนมัติ

Stepที่ 1 แก้ไขโดยการตั้งค่าระบบการจัดการพื้นฐานระบบใหม่

วิธีแก้มีดังนี้
1. คลิกที่ start แล้วคลิก Run จากนั้นพิมพ์ว่า regedit แล้วคลิก OK

2. จะมี Pop up ขึ้นมา แล้ว ดับเบิ้ลคลิกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE > System > CurrentControlSet > Control แล้วหา โฟลเดอร์ชื่อ StorageDevicePolicies ถ้าไม่มีให้สร้างใหม่ครับ ด้วยการคลิกขวาที่โฟลเดอร์ Control คลิกเลือก KEY จะได้โฟลเดอร์ ชื่อ New Key#1 คลิกขวาที่โฟลเดอร์นี้ แล้ว Rename พิมพ์ชื่อ StorageDevicePolicies แล้ว OK

3. คลิกขวาที่พื้นที่สีขาวว่าง ๆ ทางขวามือ จะมี Pop up ขึ้นมา แล้วแล้วเลือก DWORD Value จะได้ไฟล์เพิ่มมา 1 ไฟล์ คลิกขวาที่ไฟล์นี้ แล้ว Rename พิมพ์ชื่อ WriteProtect

4. ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ชื่อ WriteProtect จะมี Pop up ขึ้นมา ให้ใส่ค่า Value data = 0 เพื่อยกเลิก WriteProtect 

หากไม่สามารถลบหรือFormat ได้ ให้ใช้ในstepที่ 2

Stepที่ 2 แก้ไขโดยใช้โปรใช้โปรแกรมอัตโนมัติ
การแก้ไขโดยวิธีจะสามารถทำได้โดยง่ายแต่ก่อนจะทำวิธีนี้ ควรจะ Copy ไฟล์ข้อมูลที่ไม่ต้องการลบออกก่อน วิธีการนี้สามารถทำได้โดย ดาวโหลดไฟล์โปรแกรมได้ที่นี่
http://www.apacer.com/en/support/downloads/Repair_v2.10.1.1.zip
โปรแกรมดังกล่าวใช้สำหรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะ และที่ส่วนสำคัญฟรีครับ

วิธีใช้เพียงเชื่อมต่อแฟลชไดร์ที่มีปัญหาเข้าไป Copy ไฟล์ที่ไม่ได้ต้องการลบออก จากนั้นกดโปรแกรมที่ดาวโหลดมาแล้ว กดปุ่มFormat ในโปรแกรม เท่านี้ก็เสร็จครับ
จากนั้นCopy ไฟล์ที่ทำการCopyออกมาไว้ในครั้งแรกPast กลับลงไปในแฟลชไดร์
เท่านี้เราก็สามารถแก้ไขปัญหาเล็กๆได้ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ได้ซื้อแฟลชไดร์ใหม่แล้วครับ

Cr.  มปป. / Monariiza 2557

อัตราส่วนการแสดงผลของจอภาพมาตรฐานต่างๆ เพื่อการพัฒนาสื่ออย่างมีคุณภาพ 2014 (Update)

             ระบบภาพในการจัดทำสื่อการแสดงผลต่างๆ หากว่าต้องมีการนำไปใช้ในการแสดงผลเพื่อประกอบการนำเสนอในห้องประชุมนับว่ามีความสำคัญมากสำหรับการประชุมในทุกๆครั้ง ดังนั้นในการจะออกแบบระบบภาพห้องประชุมทางผู้ออกแบบจะต้องทราบถึงรายละเอียดพื้นฐานต่างๆของระบบภาพว่าเป็นอย่างไร มีระบบการทำงาน ความละเอียดของภาพ หรือ Resolution ขนาดและสัดส่วนของจอภาพ หรือประเภทของสัญญาณภาพก่อน เพื่อที่จะทำให้การออกแบบระบบภาพในห้องประชุมเกิดความสมบูรณ์แบบและประสิทธิภาพสูงสุดให้เหมาะสมกับการใช้งานของสื่อนั้นๆ สิ่งที่เราต้องทำความรู้จักเป็นอันดับแรกคือ ความละเอียดภาพ

             ความละเอียดของภาพ (Resolution)  ความละเอียดของภาพ หรือ Resolution คือจำนวนของจุดภาพ หรือ พิกเซล (Pixel) ที่ใช้แสดงความหมายของภาพเป็นการแสดงจำนวนพิกเซลในแนวนอนและแนวตั้ง จุดภาพ หรือ พิกเซล เป็นหน่วยพื้นฐานของภาพ คือจุดภาพที่แสดงบนจอแสดงผล หรือ จุดภาพในรูปภาพที่รวมกันเป็นภาพขึ้น โดยในภาพหนึ่งๆ จะประกอบไปด้วยจุดภาพหรือพิกเซลมากมายโดยในแต่ละภาพที่สร้างขึ้นมาจะมีความหนาแน่นของจุดภาพหรืออบางครั้งแทนว่าความละเอียด (ความคมชัด) ที่แตกต่างกันไป จึงใช้ในการบอกคุณสมบัติของภาพ จอภาพ หรือ อุปกรณ์แสดงผลของภาพ  ภาพที่มีจำนวนพิกเซลมากจะมีความละเอียดของภาพมาก โดยจะแสดงจำนวนพิกเซลในแนวนอนและแนวตั้ง เช่น 1024 x 768 อธิบายได้คือ ใช้พิกเซลในแนวนอนจำนวน 1024 พิกเซล และพิกเซลในแนวตั้งจำนวน 768 พิกเซล ในการสร้างภาพ ภาพที่เห็นจะมีทั้งหมด 786,000 พิกเซล

16-6-2557 9-20-42

                 XGA ( Extended Graphics Array ) คือคำที่เรียกการแสดงผลของจอภาพคอมพิวเตอร์ ( Monitor Computer ) ย่อมาจาก Extended Graphics Array (แปลว่าขบวนปรับภาพแบบขยาย) เป็นชนิดจอ LCD หรือ LED มีหลายมาตรฐาน คือ VGA ( Video Graphics Array ) / SVGA ( SuperVideo Graphics Array ) / SXGA ( Super Extended Graphics Array ) / UXGA ( Ultra Extended Graphics Array )

มีความละเอียดตั้งแต่

            VGA คือ ขนาดภาพ 640×480 พิกเซล ( 4:3 )
          SVGA คือ ขนาดภาพ 800×600 พิกเซล ( 4:3 )
            XGA คือ ขนาดภาพ 1024×768 พิกเซล ( 4:3 )
          SXGA คือ ขนาดภาพ 1280×1024 พิกเซล ( 4:3 )
       SXGA+ คือ ขนาดภาพ 1400×1050 พิกเซล ( 4:3 )
         UXGA คือ ขนาดภาพ 1600×1200 พิกเซล ( 4:3 )

แล้วยังมีขนาดอัตราส่วนอื่นๆ อีก ที่ขึ้นต้นด้วย W เรียกว่า Wide Screen (จอกว้าง) คือ
         WVGA คือ ขนาดภาพ 840×480 พิกเซล ( 16:10 )
         WXGA คือ ขนาดภาพ 1280×800 พิกเซล ( 16:10 )
      WXGA+ คือ ขนาดภาพ 1440×900 พิกเซล ( 16:10 )
      WSXGA คือ ขนาดภาพ 1680×1050 พิกเซล ( 16:10 )
     WUXGA คือ ขนาดภาพ 1920×1200 พิกเซล ( 16:10 )
    WXGA (HD-Ready) คือ ขนาดภาพ 1366×768 พิกเซล ( 16:9 )
        WSVGA (Full HD) คือ ขนาดภาพ 1920×1080 พิกเซล ( 16:9 )

อ่านต่อเพิ่มเติม >>

องค์ความรู้เรื่อง แผนที่อากาศ ( โครงการจัดทำแบบจำลองภัยพิบัติที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย)

แผนที่อากาศ เป็นแผนที่แสดงองค์ประกอบทางอุตุนิยมวิทยา ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ข้อมูลต่างๆ ในแผนที่อากาศได้รับมาจากเครือข่ายสถานีตรวจอากาศผิวพื้นทั้งหลาย รวบรวมแล้วเขียนขึ้นเป็นตัวเลข รหัส และสัญลักษณ์ต่างๆ ทางอุตุนิยมวิทยา ข้อมูลที่อยู่ในแผนที่อากาศจะนำไปใช้ในการคาดหมายการเปลี่ยนแปลงลักษณะอากาศที่จะเกิดขึ้น ดังตัวอย่างในภาพที่ 1

2014-06-11_TopChart_19

ภาพที่1 ตัวอย่างแผนที่อากาศ
(กรมอุตุนิยมวิทยา,2557)

 ตัวอย่างสัญลักษณ์ทางอุตุนิยมวิทยาบนแผนที่อากาศ ได้แก่ 
 • L ศูนย์กลางของหย่อมความกดอากาศต่ำ เป็นบริเวณที่อากาศร้อนยกตัวทำให้เกิดเมฆ
 • H ศูนย์กลางของหย่อมความกดอากาศสูง เป็นบริเวณที่อากาศเย็นแห้งแล้ว ฟ้าใส ไม่มีเมฆปกคลุม 
 • เส้นไอโซบาร์ (Isobar) เป็นเส้นโค้งที่ลากเชื่อมต่อบริเวณที่มีความกดอากาศเท่ากัน มีตัวเลขแสดงค่าความกดอากาศซึ่งมีหน่วยเป็น เฮคโตปาสคาล (hPa) กำกับไว้ 
 • แนวปะทะอากาศ (Front) เส้นอาร์คหนาทึบสีแดงมีเครื่องหมายวงกลม คือ แนวปะทะอากาศร้อน เส้นอาร์คหนาทึบสีน้ำเงินมีลิ่มสามเหลี่ยม คือ แนวปะทะอากาศเย็น เมืื่อแนวปะทะทั้งสองชนกันจะทำให้เกิดฝนตก 
 • ข้อมูลจากสถานีตรวจอากาศภาคพื้น แสดงโดยสัญลักษณ์ดังตัวอย่างในภาพที่ 2 ซึ่งอธิบายได้ ดังนี้

weather

  • วงกลม แสดงปริมาณเมฆปกคลุมเหนือสถานี สีขาว: ไม่มีเมฆ สีดำ: เมฆมาก
  • ลูกศร แสดงทิศทางลมที่พัดเข้าหาสถานี ขีดฉากที่ปลายลูกศรแสดงความเร็วลม ขีดยิ่งมาก ลมยิ่งแรง 
  • ความกดอากาศที่ระดับน้ำทะเล แสดงด้วยตัวเลขขวามือด้านบน เป็นตัวเลขสามหลัก หมายถึง ตัวเลขท้ายสองหลักและทศนิยมหนึ่งหลัก (107 หมายถึง 1010.7 hPa) 
  • แนวโน้มของความกดอากาศเปรียบเทียบกับ 3 ชั่วโมงที่แล้ว แสดงด้วยตัวเลขทางด้านขวามือมีหน่วยเป็น hPa ค่า + หมายถึงความกดอากาศสูงขึ้น, ค่า – หมายถึงความกดอากาศต่ำลง 
  • อุณหภูมิจุดน้ำค้าง แสดงด้วยตัวเลขขวามือด้านล่าง 
  • ลักษณะอากาศ แสดงด้่วยสัญญลักษณ์อุตุนิยมวิทยาทางด้านขวามือ
  • อุณหภูมิอากาศ แสดงด้วยตัวเลขด้านซ้ายบน

Cr. ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์

 

ศาสตร์ที่ว่าด้วยกลไก ของ Switch Keyboard กับการใช้งานที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพข้อมือที่ดี

        ในปัจจุบัน Keyboard มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้แต่แบบ Keyboard ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันในวงการคอมผู้ใช้คอมพิวเตอร์ คงหนีไม่พ้น Mechanical Keyboard ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นสองรูปแบบใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ คีย์บอร์ดแบบปุ่มเต็มหรือคีย์บอร์ดแบบสั้นโดยตัดโซนของปุ่ม Numpad ทิ้งไป ทำให้ตัวคีย์บอร์ดสั้นลงทำให้ประหยัดพื้นที่ใช้งานยิ่งขึ้น ซึ่งคีย์บอร์ดแบบสั้นที่ตอนนี้มีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยและได้รับความนิยมพอควรจะมี Razer Black Widow Tournament ที่เป็นคีย์บอร์ดแบบ Mechanical Keyboard พร้อมสวิตช์สีน้ำเงินและ Neolution E-Sport TITAN ที่ใช้สวิตช์สีแดง

10-6-2557 9-09-37

 

          ส่วนประเภทของคีย์บอร์ดที่เป็นส่วนต่อไปนั้น ผมจะอิงตามประเภทของคีย์บอร์ดที่ยังมีผลิตอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น โดยจะแบ่งออกเป็น 3 แบบหลักๆ ได้แก่ Rubber Dome, Scissor Switch, Mechanical Keyboard

1.Rubber Dome Keyboard

10-6-2557 9-13-30 4580_22_logitech_g105_made_for_call_of_duty_gaming_keyboard_review_full_thumb

      เป็นคีย์บอร์ดแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันเพราะราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายมาก ส่วนของโครงของคีย์บอร์ดทำจากพลาสติกทำให้มีราคาไม่แพงและมีเพียงปุ่มพื้นฐานทั่วไปติดตั้งเอาไว้และบางรุ่นจะมีปุ่ม Multimedia ติตตั้งเพิ่มเข้ามาให้ใช้เช่นเพิ่ม/ลดเสียง, เปิดเช็คอีเมล์ ฯลฯ เป็นต้น อายุการใช้งานของปุ่มจะอยู่ราว 1 ล้านครั้งด้วยกัน ซึ่งคีย์บอร์ดของโน้ตบุ๊กจะเป็นคีย์บอร์ดแบบ Rubber Dome เช่นนี้ด้วย

2. Scissor Switch

scissor-switch-keyboards_thumb

         คีย์บอร์ดแบบที่ได้รับการพัฒนาต่อจาก Rubber Dome โดยตัวคีย์บอร์ดจะมีชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกไขว้กันเป็นเครื่องหมายกากบาทเหมือนกับกรรไกร (Scissor) จึงกลายเป็นที่มาของคีย์บอร์ดประเภทนี้โดยระยะกดจะสั้นกว่า Rubber Dome ระดับหนึ่ง โดยจุดเด่นของคีย์บอร์ดแบบนี้ได้รับความนิยมเพราะตัวปุ่มจะส่งเสียงเบาและไม่ต้องใช้แรงกดมาก ปัจจุบันจะมีคีย์บอร์ดจาก Rapoo ยังผลิตคีย์บอร์ดที่ใช้สวิตช์แบบ Scissor Switch อยู่

3. Mechanical Keyboard

IMG_0225_thumb

      เป็นคีย์บอร์ดอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันสำหรับเกมเมอร์และคนที่ต้องการคีย์บอร์ดที่มีความแข็งแรงทนทานสูง โดยปุ่มแต่ละปุ่มจะถูกเรียกว่าสวิตช์ (Switch) ซึ่งผลิตโดยบริษัท Cherry Corp เพียงบริษัทเดียวในโลก ณ ปัจจุบัน ซึ่งสวิตช์แต่ละสวิตช์จะมีจุดเด่นแตกต่างกันตามสีของสวิตช์ที่ทางบริษัทผลิตออกมาจำหน่ายโดยปัจจุบันจะมีอยู่ทั้งหมด 6 สีคือสีดำ, แดง, น้ำตาล, น้ำเงิน, ขาว, เทาและเขียว โดยสวิตช์แต่ละตัวจะมีอายุการกดใช้งานราว 50 ล้านครั้งต่อปุ่มและน้ำหนักรวมทั้งหมดของคีย์บอร์ดจะอยู่ราว 1.5 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งแต่ละปุ่มจะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันพอสมควรและมีราคาจำหน่ายในหลักพันบาทขึ้นไป

อ่านต่อเพิ่มเติม >>

หากโลกร้อนขึ้น 6 องศา โลกของเราจะเป็นอย่างไร

สื่อสารสนเทศดีๆจากงานวิจัย เป็นความร่วมมือระหว่างกรมการท่องเที่ยวและสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

โครงการจัดทำแผนจำลองผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศไทย

ลงภาคสนามโครงการการพัฒนาและส่งเสริมให้SMEs…

prawdolbok ทดสอบระบบ

page

          โครงการการพัฒนาและส่งเสริมให้SMEs ใช้ระบบซอฟแวร์เฉพาะด้านธุรกิจอุตสาหกรรม ภายใต้โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี :  เป็น โครงการที่มีการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs ใช้โปรแกรมการจัดการระบบบัญชีภายในองค์กรให้เกิดประสิทธิภาพ  ในการบริหารกิจการโดย โครงการดังกล่าวเป็น ความร่วมมือระหว่างศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่9และสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา โดยมีการให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้ามาใช้งานโปรแกรมฟรี และมีการติดตาม ผลหลังการใช้่งานเพื่อวัดผลการพัฒนาของกิจกรรมหลังจากที่มีการใช้โปรแกรมการ จัดการดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2557 ทางคณะที่ปรึกษาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่9 ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามผลการใช้งานโปรแกรม เพื่อตรวจวัดประเมินผลโปรแกรมดังกล่าวสามารถนำมาพัฒนาระบบอุตสาหกรรมSMEs ให้มีความคล่องตัว ลดขั้นตอนให้มีความกระชับมากยิ่งขึ้น และเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่9

สามารถดูภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ :click_here_md_wht_1393561003

ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรม  click_here_md_wht_1393561003