การจัดการองค์ความรู้ KM

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

การจัดการองค์ความรู้ KM - สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

You are what you eat (โภชนาการเพื่อสุขภาพ)

สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆ ชาวสำนักบริการวิชาการ วันนี้ผมขอนำเรื่องราวที่ได้รู้ได้ฟังมาบอกต่อพี่ๆน้องๆเกี่ยวกับ โภชนาการเพื่อสุขภาพ ป้องกันเบาหวานและโรคภัยอื่นที่จะคุกคามเราจากโภชานาการ เรื่องที่ผมฟังมานี้ มาจากการบรรยายของท่านอาจารย์ไกร มาศพิมล จบมหิดล ด้านโภชนบำบัด ซึ่งท่านได้มาเป็นวิทยากรบรรยายในโครงการดำรงชีวิตหลังวัยเกษียณ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2555

ลองฟังกันดูนะคับ ว่าอะไรเป็นต้นเหตุของเบาหวาน ความอ้วน และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมถึงอะไรที่ช่วยลดความอ้วน ลดเบาหวาน เสริมสร้างสุขภาพ

หมึก 3 ชนิดใหม่ครั้งแรกในน่านน้ำไทย (ไอเอ็นเอ็น) (ข้อมูลเมื่อ กันยายน 17, 2010)


 หมึก 3 ชนิดใหม่ครั้งแรกในน่านน้ำไทย (ไอเอ็นเอ็น) (ข้อมูลเมื่อ กันยายน 17, 2010)

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับทีมงานจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สำรวจพบหมึก 3 ชนิดใหม่ครั้งแรกในน่านน้ำไทย

“หมึกเป็นสัตว์กินเนื้อ อาศัยอยู่ในน้ำเค็ม ในประเทศไทยขณะนี้สำรวจพบสายพันธุ์ปลาหมึกประมาณ 80 ชนิด ในทางวิชาการถือว่าปลาหมึกเป็นสัตว์กลุ่มหอยโดยทางสรีระวิทยา แต่ในส่วนของพฤติกรรมจะคล้ายกับสัตว์จำพวกปลา ด้วยมีความว่องไว สามารถเคลื่อนที่ได้เร็ว ในทางวิชาการถือว่าปลาหมึกเป็น Climax of invertebrate evolution หมายถึงสัตว์ที่เป็นสุดยอดของวิวัฒนาการในสัตว์ ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง เพราะว่าสติปัญญาของหมึก มีการพัฒนาเทียบเท่าได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อเทียบแล้วก็มีความฉลาดเท่ากับสุนัข หมึกทั่วไปจะไม่มีพิษร้ายแรง แต่จะมีเพียงกลุ่มเดียวที่มีพิษถึงตาย คือ หมึกสายวงฟ้า ซึ่งพบในน่านน้ำไทยด้วย” ดร.จารุวัฒน์ กล่าว
คลิกเพื่ออ่านต่อ >>