การจัดการองค์ความรู้ KM

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

การจัดการองค์ความรู้ KM - สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

You are what you eat (โภชนาการเพื่อสุขภาพ)

สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆ ชาวสำนักบริการวิชาการ วันนี้ผมขอนำเรื่องราวที่ได้รู้ได้ฟังมาบอกต่อพี่ๆน้องๆเกี่ยวกับ โภชนาการเพื่อสุขภาพ ป้องกันเบาหวานและโรคภัยอื่นที่จะคุกคามเราจากโภชานาการ เรื่องที่ผมฟังมานี้ มาจากการบรรยายของท่านอาจารย์ไกร มาศพิมล จบมหิดล ด้านโภชนบำบัด ซึ่งท่านได้มาเป็นวิทยากรบรรยายในโครงการดำรงชีวิตหลังวัยเกษียณ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2555

ลองฟังกันดูนะคับ ว่าอะไรเป็นต้นเหตุของเบาหวาน ความอ้วน และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมถึงอะไรที่ช่วยลดความอ้วน ลดเบาหวาน เสริมสร้างสุขภาพ

การเข้าใช้งานปฏิทินภารกิจผู้บริหาร

การเข้าใช้งานปฏิทินภารกิจผู้บริหารนั้น ได้มีการกำหนดสิทธิในการเข้าใช้งานเพื่อความปลอดภัย จึงต้องให้บุคลากรทุกคนในสำนักบริการวิชาการ แจ้งอีเมล์ Gmail มาที่ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ เพื่อให้สามารถมีสิทธิ์ในการดูปฏิทินภารกิจผู้บริหารได้ โดยมีขั้นตอนการใช้งานดังไฟล์แนบ

การเข้าใช้งานปฏิทินภารกิจผู้บริหาร

หากทำตามขั้นตอนในเอกสารแนบแล้ว ยังพบปัญหาในการใช้งานอยู่ให้ติดต่อได้ที่

นักวิชาการคอมพิวเตอร์ โทร. 113 หรือ 2292

บทที่ 5 การสร้างจดหมายเวียนและซองจดหมายจำนวนมากๆ

เวลาที่เราต้องส่งจดหมายเวียนจากจดหมายฉบับเดียวให้กับหลายๆหน่วยงานที่เราต้องส่งเป็นประจำ เราจะมานั่งพิมพ์ชื่อหน่วยงานต่างๆเป็นประจำก็จะทำให้เสียเวลา แต่ถ้าเราทำรายชื่อหน่วยงานเหล่านั้นให้อยู่ในรูปแบบตารางข้อมูลประกอบไปด้วย ชื่อผู้รับ ชื่อหน่วยงาน ที่อยู่ รหัสไปรษณีย์ เราก็จะสามารถนำข้อมูลนี้มาใช้ในการทำจดหมายได้เรื่อยๆ เพียงแค่พิมพ์จดหมายฉบับเดียวแล้ว ลองศึกษาวิธีจากเอกสารที่แนบมานะครับ

Word บทที่ 5 การสร้างจดหมายเวียนและซองจดหมาย

บทที่ 4 การสร้างสูตรหรือสมการใน MS-word

น้องๆหลายคนเคยถามวิธีการใส่สูตรหรือสมการต่างๆ ในเอกสาร word ซึ่งผมเองก็ได้บอกและสอนไปหลายคน สำหรับคนที่ยังไม่ทราบและถ้าเกิดผ่านมาเห็นเรื่องนี้บน KM ของเรา ก็ผ่านๆตาไว้นะครับ เผื่อว่ามีโอกาสต้องทำงานที่ใส่สูตรหรือสมการเข้า จะได้ย้อนกลับมาดูกัน

Word บทที่ 4 การสร้างสูตรหรือสมการ

วิธีการทำนามบัตรง่ายๆด้วยโปรแกรมMicrosoft Word

หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าโปรแกรม Microsoft Word เป็นโปรแกรมพิมพ์เอกสารเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าโปรแกรม Microsoft Word ยังมีความสามารถในด้านต่างๆ เช่น การประยุกต์ทำใบปลิว แผ่นพับ รวมทั้งนามบัตร ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการทำนามบัตร ด้วย Microsoft Word  2007  เป็นการทำนามบัตรอย่างง่ายที่คุณก็สามารถทำตามได้

วิธีทำนามบัตร word 2007

1. เปิดไฟล์เอกสารเปล่าขึ้นมา

2. แทรกตารางโดยใช้ 2คอลัมน์ 5แถว

3. คลิกขวาตารางแล้วปรับขนาดของตารางให้ สูง 5.3 cm กว้าง 8.9 cm ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของนามบัตรทั่วไป

 

ปรับขนาด

 

4. เลือก แทรกรูปร่าง และใส่พื้นสีให้กับตัวนามบัตร

 

เลือกโทนสี

 

5. กรอกข้อความส่วนตัว โคยการคลิกขวาเเล้วเพิ่มข้อความ จัดองค์ประกอบให้สวยงาม

 

6. แทรกรูป logo เพื่อจัดองค์ประกอบให้สวยงาม

 

7.  ทำการ Copy นามบัตรไปยังทุกๆช่องของตาราง จากนั้นก็สามารถนำไฟล์ไปปริ้นใช้งานได้เลย