เคยไหม ที่แฟลชไดร์ขอเรา ลบหรือFormat ไม่ได้

อาการ “The disk is write protected”

protect

โดยส่วนใหญ่ลักษณะที่พบ ผู้ใช้จะไม่สามารถลบไฟล์ หรือสั่งFormatโดยวิธีการทั่วไปได้ปัญหาเล็กในการใช้งานคอมพิวเตอร์อาจส่งผลกับงานที่ทำได้ เราจะมีวิธีการอย่างไรเพื่อช่วยให้การทำงานของเรา คล่องตัวยิ่งขึ้น ซึ่ง การแก้ไขสามารถแบ่งได้ 2 Step

stepที่ 1 แก้ไขโดยการตั้งค่าระบบการจัดการพื้นฐานระบบใหม่
Stepที่ 2 แก้ไขโดยใช้โปรใช้โปรแกรมอัตโนมัติ

Stepที่ 1 แก้ไขโดยการตั้งค่าระบบการจัดการพื้นฐานระบบใหม่

วิธีแก้มีดังนี้
1. คลิกที่ start แล้วคลิก Run จากนั้นพิมพ์ว่า regedit แล้วคลิก OK

2. จะมี Pop up ขึ้นมา แล้ว ดับเบิ้ลคลิกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE > System > CurrentControlSet > Control แล้วหา โฟลเดอร์ชื่อ StorageDevicePolicies ถ้าไม่มีให้สร้างใหม่ครับ ด้วยการคลิกขวาที่โฟลเดอร์ Control คลิกเลือก KEY จะได้โฟลเดอร์ ชื่อ New Key#1 คลิกขวาที่โฟลเดอร์นี้ แล้ว Rename พิมพ์ชื่อ StorageDevicePolicies แล้ว OK

3. คลิกขวาที่พื้นที่สีขาวว่าง ๆ ทางขวามือ จะมี Pop up ขึ้นมา แล้วแล้วเลือก DWORD Value จะได้ไฟล์เพิ่มมา 1 ไฟล์ คลิกขวาที่ไฟล์นี้ แล้ว Rename พิมพ์ชื่อ WriteProtect

4. ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ชื่อ WriteProtect จะมี Pop up ขึ้นมา ให้ใส่ค่า Value data = 0 เพื่อยกเลิก WriteProtect 

หากไม่สามารถลบหรือFormat ได้ ให้ใช้ในstepที่ 2

Stepที่ 2 แก้ไขโดยใช้โปรใช้โปรแกรมอัตโนมัติ
การแก้ไขโดยวิธีจะสามารถทำได้โดยง่ายแต่ก่อนจะทำวิธีนี้ ควรจะ Copy ไฟล์ข้อมูลที่ไม่ต้องการลบออกก่อน วิธีการนี้สามารถทำได้โดย ดาวโหลดไฟล์โปรแกรมได้ที่นี่
http://www.apacer.com/en/support/downloads/Repair_v2.10.1.1.zip
โปรแกรมดังกล่าวใช้สำหรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะ และที่ส่วนสำคัญฟรีครับ

วิธีใช้เพียงเชื่อมต่อแฟลชไดร์ที่มีปัญหาเข้าไป Copy ไฟล์ที่ไม่ได้ต้องการลบออก จากนั้นกดโปรแกรมที่ดาวโหลดมาแล้ว กดปุ่มFormat ในโปรแกรม เท่านี้ก็เสร็จครับ
จากนั้นCopy ไฟล์ที่ทำการCopyออกมาไว้ในครั้งแรกPast กลับลงไปในแฟลชไดร์
เท่านี้เราก็สามารถแก้ไขปัญหาเล็กๆได้ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ได้ซื้อแฟลชไดร์ใหม่แล้วครับ

Cr.  มปป. / Monariiza 2557

9 Comments on “เคยไหม ที่แฟลชไดร์ขอเรา ลบหรือFormat ไม่ได้”

 1. ถ้าเจอปัญหาข้างต้น ผู้ใช้ยังดีใจเพราะงานยังอยู่ ไม่หายไปไหน แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอคือ ติดไวรัสกับมันพังจริงๆเปิดไม่ได้ ติดไวรัสยังพอแก้ได้ แต่เปิดไม่ได้เลยหรือพังนี่ลำบากเลยนะ ผู้ใช้ควรจำไว้ว่า มันควรเป็นที่เก็บข้อมูลชั่วคราว ไม่ใช่ถาวร จะดีที่สุดค่ะ

 2. ปัญหาติดไวรัส ผมเองเชื่อนะครับว่ามันสามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว โดยทั่วๆไป

  แต่การเผยแพร่เคสนี้ เป็นเคสที่พบในปัจจุบัน บางคนเข้าใจว่า ตายหละแฟลชไดร์เมื่อเช้า เพิ่งsaveงาน มาจาก

  บ้านมันเป็นอะไรทำไมแก้ไขข้อมูลไม่ได้ save ไม่ได้ ลบ ไม่ได้ มันเป็นอะไร

  #แน่นอนครับ แฟลชไดร์เป็นหน่วยเก็บข้อมูลคราวชั่วคราว ยิ่งเป็นหน่วยเก็บข้อมูลที่สามารถถอดเข้าออกได้แล้ว
  ความเสถียรและความปลอดภัยในการใช้งาน มันก็น้อยลงไปด้วย มันเลยทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่า พอมันแก้ไขข้อมูลไม่ได้ save ไม่ได้ ลบ ไม่ได้ สแกนไวรัสก็ไม่เจอ มันเลยเสีย ทิ้งไปเลยดีกว่า ผมเลยแชร์วิธีการแก้ไขในรูปแบบที่ผมเคยใช้ พยายามจะบอกว่า ก่อนจะทิ้งลองแก้ไขปัญหาด้วยวิธีนี้ดูก่อนจะดีไหม

 3. แฟรชไดรฟ์แจ้งฟอร์แมตทุกครั้งที่เสียบเข้าคอมพิวเตอร์ พอฟอร์แมตก็ขึ้นว่า “window was unable to computer the format” พอคลิก OK ต่อไปอีกก็จะขึ้นว่า “Window can’t format” ค่ะ แบบนี้มีโอกาสที่จะแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ไหมค่ะ ตัวแฟลชไดรฟ์ไม่ได้มีงานอะไรสำคัญ แต่อยากให้นำกลับมาใช้งานได้น่ะค่ะ ใครทราบวิธีแก้หรืออยากช่วยแก้ไขตอบด้วยนะคะ แอดไลน์มาบอกเราได้ที่ไลน์ไอดี iri-chan หรืออีเมล simantra.dw@gmail.com ก็ได้ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ T^T / ขอบคุณค่ะ

 4. ช่วยด้วยครับ! คอมผมเต็ม flash drive ผมมีสามอันก็เต็ม จึงไปซื้อมาใหม่ขนาด 256gb พอได้มาผมก็ย้ายข้อมูลจำนวนมากไปเก็บไว้ในอันใหม่ทันที ระหว่างย้าย ทำไปได้เกินครึ่งแล้วอยู่ดีๆมันสั่งให้ผมปิด มันค้างและบังคับให้กดแต่ OK พอกดก็ค้างต่อไปอีกเกินครึ่งชั่วโมงโดยไม่ทำอะไร เห็นไม่ไปทางไหนจึงปิดด้วยมือ จากนั้น พอเปิดคอมอีกที มันรวน ข้อมูลที่ย้ายไปไว้ในอันใหม่หายเกลี้ยงเป็น folder ว่างเปล่าเกือบทั้งหมด ไฟล์VDOเอาเม้าไปชี้ยังบอกจำนวนbyteอยู่ แต่พอเปิดดูก็ไม่เล่น ไฟล์ภาพเปิดมาเป็นจอว่างแทน ขณะที่ flash drive เก่าก็เปิดไม่ได้อีกเลย เท่ากับซื้อมันมาทำลายเลย จาก 256gb ใช้ไปแค่ 26 gb (จากคอมทั้งเครื่อง กับทั้งแฟลชไดรฟ์อีก 3 อันเนี่ยนะ) ไม่เคยมีใครทำกับผมขนาดนี้เลย ข้อมูลทุกอย่างผมอุตส่าห์เก็บมาดีๆ เก็บจนทุกอย่างเต็มหมด ถ้าผมไปเขียนวิจารณ์สินค้าผมเอาไม่เลี้ยงแน่ รบกวนช่วยบอกวิธีแก้ปัญหาหน่อยได้ไหมครับ อะไรก็ได้ ช่วยด้วย ผมก็อยากได้สิ่งที่ผมเก็บไว้คืน อยู่ดีๆผมจะไปลบทำไม

 5. ผมลองทำดูตามวิธีที่บอกก็ยังไม่ได้ผล ทั้งสองวิธีเลย แต่พอลองไป ลองมา มาอ่านดูในบทความอื่นบ้างว่าสามารถแก้ไขได้หรือเปล่าที่แฟลตไดร์ฟขึ้นแบบนี้ ก็เลยลองไปหาดู ก็ได้พบกับบทความที่ว่านี้แหละ ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์เผื่อว่าท่านใดที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมลองแล้วได้ผลก็เลยจะนำวิธีการนี้มาบอก ขอบคุณคับ
  คลิกดูตามลิงค์ https://www.youtube.com/watch?v=-CiT3hkwc1E

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *