การจัดการองค์ความรู้ KM

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

การจัดการองค์ความรู้ KM - สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

เคยไหม ที่แฟลชไดร์ขอเรา ลบหรือFormat ไม่ได้

ShareShare on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

อาการ “The disk is write protected”

protect

โดยส่วนใหญ่ลักษณะที่พบ ผู้ใช้จะไม่สามารถลบไฟล์ หรือสั่งFormatโดยวิธีการทั่วไปได้ปัญหาเล็กในการใช้งานคอมพิวเตอร์อาจส่งผลกับงานที่ทำได้ เราจะมีวิธีการอย่างไรเพื่อช่วยให้การทำงานของเรา คล่องตัวยิ่งขึ้น ซึ่ง การแก้ไขสามารถแบ่งได้ 2 Step

stepที่ 1 แก้ไขโดยการตั้งค่าระบบการจัดการพื้นฐานระบบใหม่
Stepที่ 2 แก้ไขโดยใช้โปรใช้โปรแกรมอัตโนมัติ

Stepที่ 1 แก้ไขโดยการตั้งค่าระบบการจัดการพื้นฐานระบบใหม่

วิธีแก้มีดังนี้
1. คลิกที่ start แล้วคลิก Run จากนั้นพิมพ์ว่า regedit แล้วคลิก OK

2. จะมี Pop up ขึ้นมา แล้ว ดับเบิ้ลคลิกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE > System > CurrentControlSet > Control แล้วหา โฟลเดอร์ชื่อ StorageDevicePolicies ถ้าไม่มีให้สร้างใหม่ครับ ด้วยการคลิกขวาที่โฟลเดอร์ Control คลิกเลือก KEY จะได้โฟลเดอร์ ชื่อ New Key#1 คลิกขวาที่โฟลเดอร์นี้ แล้ว Rename พิมพ์ชื่อ StorageDevicePolicies แล้ว OK

3. คลิกขวาที่พื้นที่สีขาวว่าง ๆ ทางขวามือ จะมี Pop up ขึ้นมา แล้วแล้วเลือก DWORD Value จะได้ไฟล์เพิ่มมา 1 ไฟล์ คลิกขวาที่ไฟล์นี้ แล้ว Rename พิมพ์ชื่อ WriteProtect

4. ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ชื่อ WriteProtect จะมี Pop up ขึ้นมา ให้ใส่ค่า Value data = 0 เพื่อยกเลิก WriteProtect 

หากไม่สามารถลบหรือFormat ได้ ให้ใช้ในstepที่ 2

Stepที่ 2 แก้ไขโดยใช้โปรใช้โปรแกรมอัตโนมัติ
การแก้ไขโดยวิธีจะสามารถทำได้โดยง่ายแต่ก่อนจะทำวิธีนี้ ควรจะ Copy ไฟล์ข้อมูลที่ไม่ต้องการลบออกก่อน วิธีการนี้สามารถทำได้โดย ดาวโหลดไฟล์โปรแกรมได้ที่นี่
http://www.apacer.com/en/support/downloads/Repair_v2.10.1.1.zip
โปรแกรมดังกล่าวใช้สำหรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะ และที่ส่วนสำคัญฟรีครับ

วิธีใช้เพียงเชื่อมต่อแฟลชไดร์ที่มีปัญหาเข้าไป Copy ไฟล์ที่ไม่ได้ต้องการลบออก จากนั้นกดโปรแกรมที่ดาวโหลดมาแล้ว กดปุ่มFormat ในโปรแกรม เท่านี้ก็เสร็จครับ
จากนั้นCopy ไฟล์ที่ทำการCopyออกมาไว้ในครั้งแรกPast กลับลงไปในแฟลชไดร์
เท่านี้เราก็สามารถแก้ไขปัญหาเล็กๆได้ด้วยตัวเองโดยที่เราไม่ได้ซื้อแฟลชไดร์ใหม่แล้วครับ

Cr.  มปป. / Monariiza 2557

 • ชุติมา ฝ่ายส่งเสริม says:

  ถ้าเจอปัญหาข้างต้น ผู้ใช้ยังดีใจเพราะงานยังอยู่ ไม่หายไปไหน แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอคือ ติดไวรัสกับมันพังจริงๆเปิดไม่ได้ ติดไวรัสยังพอแก้ได้ แต่เปิดไม่ได้เลยหรือพังนี่ลำบากเลยนะ ผู้ใช้ควรจำไว้ว่า มันควรเป็นที่เก็บข้อมูลชั่วคราว ไม่ใช่ถาวร จะดีที่สุดค่ะ

 • ชุติมา ฝ่ายส่งเสริม says:

  ครั้งหน้าคุณสกลช่วยจัดหมวดหมู่ด้วยนะคะ เป็น ด้านคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศ ครั้งนี้จะแก้ไขให้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 • SKUL SIRIKIT says:

  ผมสร้างให้อยู่ในหมวดด้านระบบคอมฯ ตอนสร้าง

  ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน

 • SKUL SIRIKIT says:

  ปัญหาติดไวรัส ผมเองเชื่อนะครับว่ามันสามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว โดยทั่วๆไป

  แต่การเผยแพร่เคสนี้ เป็นเคสที่พบในปัจจุบัน บางคนเข้าใจว่า ตายหละแฟลชไดร์เมื่อเช้า เพิ่งsaveงาน มาจาก

  บ้านมันเป็นอะไรทำไมแก้ไขข้อมูลไม่ได้ save ไม่ได้ ลบ ไม่ได้ มันเป็นอะไร

  #แน่นอนครับ แฟลชไดร์เป็นหน่วยเก็บข้อมูลคราวชั่วคราว ยิ่งเป็นหน่วยเก็บข้อมูลที่สามารถถอดเข้าออกได้แล้ว
  ความเสถียรและความปลอดภัยในการใช้งาน มันก็น้อยลงไปด้วย มันเลยทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่า พอมันแก้ไขข้อมูลไม่ได้ save ไม่ได้ ลบ ไม่ได้ สแกนไวรัสก็ไม่เจอ มันเลยเสีย ทิ้งไปเลยดีกว่า ผมเลยแชร์วิธีการแก้ไขในรูปแบบที่ผมเคยใช้ พยายามจะบอกว่า ก่อนจะทิ้งลองแก้ไขปัญหาด้วยวิธีนี้ดูก่อนจะดีไหม

 • phong says:

  ทำทั้งสองวิธีก็ยังไม่ได้อยู่ดี…ทำไงดี

 • I says:

  แฟรชไดรฟ์แจ้งฟอร์แมตทุกครั้งที่เสียบเข้าคอมพิวเตอร์ พอฟอร์แมตก็ขึ้นว่า “window was unable to computer the format” พอคลิก OK ต่อไปอีกก็จะขึ้นว่า “Window can’t format” ค่ะ แบบนี้มีโอกาสที่จะแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ไหมค่ะ ตัวแฟลชไดรฟ์ไม่ได้มีงานอะไรสำคัญ แต่อยากให้นำกลับมาใช้งานได้น่ะค่ะ ใครทราบวิธีแก้หรืออยากช่วยแก้ไขตอบด้วยนะคะ แอดไลน์มาบอกเราได้ที่ไลน์ไอดี iri-chan หรืออีเมล simantra.dw@gmail.com ก็ได้ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ T^T / ขอบคุณค่ะ

 • เต้ย says:

  ช่วยด้วยครับ! คอมผมเต็ม flash drive ผมมีสามอันก็เต็ม จึงไปซื้อมาใหม่ขนาด 256gb พอได้มาผมก็ย้ายข้อมูลจำนวนมากไปเก็บไว้ในอันใหม่ทันที ระหว่างย้าย ทำไปได้เกินครึ่งแล้วอยู่ดีๆมันสั่งให้ผมปิด มันค้างและบังคับให้กดแต่ OK พอกดก็ค้างต่อไปอีกเกินครึ่งชั่วโมงโดยไม่ทำอะไร เห็นไม่ไปทางไหนจึงปิดด้วยมือ จากนั้น พอเปิดคอมอีกที มันรวน ข้อมูลที่ย้ายไปไว้ในอันใหม่หายเกลี้ยงเป็น folder ว่างเปล่าเกือบทั้งหมด ไฟล์VDOเอาเม้าไปชี้ยังบอกจำนวนbyteอยู่ แต่พอเปิดดูก็ไม่เล่น ไฟล์ภาพเปิดมาเป็นจอว่างแทน ขณะที่ flash drive เก่าก็เปิดไม่ได้อีกเลย เท่ากับซื้อมันมาทำลายเลย จาก 256gb ใช้ไปแค่ 26 gb (จากคอมทั้งเครื่อง กับทั้งแฟลชไดรฟ์อีก 3 อันเนี่ยนะ) ไม่เคยมีใครทำกับผมขนาดนี้เลย ข้อมูลทุกอย่างผมอุตส่าห์เก็บมาดีๆ เก็บจนทุกอย่างเต็มหมด ถ้าผมไปเขียนวิจารณ์สินค้าผมเอาไม่เลี้ยงแน่ รบกวนช่วยบอกวิธีแก้ปัญหาหน่อยได้ไหมครับ อะไรก็ได้ ช่วยด้วย ผมก็อยากได้สิ่งที่ผมเก็บไว้คืน อยู่ดีๆผมจะไปลบทำไม

 • ต้นตระการ says:

  ผมลองทำดูตามวิธีที่บอกก็ยังไม่ได้ผล ทั้งสองวิธีเลย แต่พอลองไป ลองมา มาอ่านดูในบทความอื่นบ้างว่าสามารถแก้ไขได้หรือเปล่าที่แฟลตไดร์ฟขึ้นแบบนี้ ก็เลยลองไปหาดู ก็ได้พบกับบทความที่ว่านี้แหละ ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์เผื่อว่าท่านใดที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมลองแล้วได้ผลก็เลยจะนำวิธีการนี้มาบอก ขอบคุณคับ
  คลิกดูตามลิงค์ https://www.youtube.com/watch?v=-CiT3hkwc1E

 • 555 says:

  ลองทำตามนี้คับ ผมเจอเหมืนกันแก้ได้แล้ว

  https://www.youtube.com/watch?v=-CiT3hkwc1E

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*